17 câu nói làm mẹ bầu tổn thương, ám ảnh và đau lòng

Emdep.vn - Giai đoạn mang thai, người phụ nữ rất nhạy cảm. Đừng bao giờ nói những câu ác miệng làm mẹ bầu tổn thương, vì nỗi ám ảnh đó có thể theo họ đến suốt đời.

Đừng bao giờ làm mẹ bầu sợ hãi, tổn thương, ám ảnh bởi những câu nói buột miệng nhưng vô duyên khiến họ phải mất một thời gian dài mới có thể bình tâm. Điều này sẽ gây tổn hại đến thai nhi vì tâm trạng của mẹ bầu chính là môi trường thai giáo của thai nhi, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Sẽ chẳng có mẹ bầu nào muốn nghe những câu đại loại như: “Trời ơi, đẻ á, đau lắm”, “Mãi mãi không bao giờ đẻ nữa”, “Có bầu trông xuống sắc nhỉ…”. Và đây là 17 câu nói đừng bao giờ lỡ lời với mẹ bầu nếu không muốn làm họ tổn thương:

17 câu nói làm mẹ bầu tổn thương, ám ảnh và đau lòng

1/ “Bầu thật á?”

Mẹ bầu sẽ thắc mắc, chẳng biết mình có vấn đề gì không mà chẳng ai tin mình đang bầu bì. Nên nhớ chẳng ai đi nói dối về việc hệ trọng này đâu. Nếu có ngạc nhiên về cơ thể cô ấy, gương mặt cô ấy hay về bất cứ điều gì khác thì xin hãy giữ trong lòng.

2/ “Em mang thai thế này, cho chồng ăn chay mãi không khéo nó có bồ đấy!”

Chẳng có câu nói nào vô duyên và độc ác hơn điều này. Những bà mẹ mang thai vốn đã rất nhạy cảm, dễ khóc và hay suy nghĩ. Thế nên đừng bắt họ phải lo lắng sợ hãi thêm chỉ bởi tư tưởng sẽ bị bỏ rơi trong lúc bụng mang dạ chửa. Thay vào đó hãy nói cho họ biết những kinh nghiệm thực tế nhất sẽ có ích hơn rất nhiều.

3/ “Bọn mình sắp đi quẩy, cậu không muốn đi... phải không?"

Nói thế chẳng khác nào chê bà bầu xấu xí, chậm chạp đến nỗi chẳng ai muốn đi cùng khiến họ thêm tủi thân, chán nản, nhất là với những mẹ bầu không có được sự chia sẻ từ gia đình và nhất là từ chồng trong những ngày bầu bì.

4/ “Em lên được bao nhiêu cân mà trông bé thế, có vấn đề gì không!”

Thật tàn nhẫn khi làm mẹ bầu tổn thương theo cách này. Họ sẽ suy nghĩ nhiều, tự trách bản thân mình là người mẹ không tốt, cho rằng mình không đủ dinh dưỡng nuôi thai nhi.

5/ "Thai đôi à, sao to quá vậy?”

Nói ra câu này khác nào chê mẹ bầu sồ sề, nặng nề khiến họ thêm chán nản và lo lắng về trọng lượng của mình. Nhất là khi chỉ trỏ bụng bầu với thái độ giễu cợt, mẹ bầu sẽ cảm thấy giận dữ đấy. Đừng làm tâm trạng họ xấu đi với những lời nói đùa thiếu tế nhị nhé!

6/ “Đi đứng nặng nề quá nhỉ”

Có cần thiết phải nói một câu vô duyên đến thế này với phụ nữ mang thai hay không? Nếu không thể giúp họ thì có thể làm ngơ còn hơn nói những câu khiến họ chạnh lòng như vậy chứ!

7/ “Sao trông mặt mũi xấu xí thế, mụn không à?”

Thật vô duyên khi dành cho mẹ bầu những lời chê bai nặng nề thế này. Có nhiều người, do thay đổi nội tiết tố lúc mang thai, cơ thể xuất hiện mụn, da sạm đi. Họ không hề muốn điều đó xảy ra và ngay cả khi không ai nói tự họ cũng đã rất chán ghét chính bản thân mình. Đã không thương cảm được thì cũng đừng nói những câu như xát muối. Bạn không có quyền chê bai, bình phẩm về những thay đổi trên cơ thể của một bà mẹ mang thai đâu nhé!

8/ “Con gái nữa hả?”

Thật không hay khi buông ra câu nói này. Nó làm bà mẹ mang thai cảm thấy chán nản. Vô hình trung đứa con như trở thành gánh nặng khi nó gây áp lực cho mẹ. Dù bà mẹ có mang thai đứa con thứ ba, thứ tư đi chăng nữa, và trước đó sinh toàn con gái, thì cũng đừng mở miệng ra hỏi họ về giới tính của em bé trong bụng, nhất là khi người mẹ đó sống ở những vùng tập tục sinh hoạt còn hà khắc.

9/ “Con trai nữa á, em không sợ tam nam bất phú à?

Đừng gây áp lực cho bà bầu về sự ra đời của đứa bé sắp sinh. Dù đó là bé trai hay bé gái thì chúng cũng đều rất đáng yêu và xứng đáng được yêu thương. Nếu chẳng thể nói những lời tốt đẹp thì cũng đừng khiến bà bầu hoảng sợ, lo lắng với những bình luận của mình.

10/ “Chị sắp sinh rồi à?”

Nói câu này với mẹ bầu mang thai tuần 38, 39 thì không vấn đề gì, nhưng nói với mẹ bầu đang mang thai 5, 6 tháng chẳng khác gì chê họ béo, bụng quá to… Đó là còn chưa kể có người bực bội khi cho rằng người nói đang “trù ẻo” con họ. Tốt nhất, đừng bao giờ đề cập đến chuyện khi nào mẹ bầu sinh hay hỏi họ về ngày dự sinh.

11/ "Bé đầu tiên nhẹ cân thì bé thứ 2 cũng dễ như vậy lắm!”

Bà bầu tự biết họ cần làm những gì để đem lại cho con mình điều tốt nhất. Do đó, đừng bao giờ “dạy đời” họ bằng câu nói vô duyên đến thế này. Họ đã phải mệt mỏi vì những cơn ốm nghén, căng thẳng, những đêm mất ngủ rồi, đừng làm họ thêm lo lắng nữa.

12/ “Sinh con đau lắm, không có gì đau như đau đẻ”

Đừng làm mẹ bầu tổn thương bởi ý nghĩ “sinh đẻ là ác mộng”. Dù ít dù nhiều, những câu chuyện đi sinh đau tựa thấu trời được truyền tai qua nhiều thế hệ cũng đã được tiêm vào đầu các bà bầu. Mọi người cho rằng điều đó hiển nhiên nhưng tốt hơn hết, nếu không thể nói điều gì hay ho, tích cực về cuộc sinh nở thì có thể bàn về những chủ đề vô thưởng vô phạt. Ít nhất làm vậy sẽ giúp họ chuẩn bị tốt tinh thần trước khi vượt cạn.

13/ “Chị không dám đẻ nữa đâu”

Đừng bao giờ hù dọa bà bầu bằng cách thề thốt "Chị thề với mày, có chết chị không đẻ nữa đâu". Nói thế độc miệng lắm đấy! Thay vì làm cho họ lo lắng, hãy động viên họ và nói cho họ về niềm hạnh phúc lớn lao của việc làm mẹ.

14/ “Hồi đó, tí nữa thì…”

Làm mẹ bầu sợ hãi và áp lực, thậm chí không mong đến ngày lâm bồn chỉ vì kể cho họ về những nỗi khiếp sợ của bản thân về việc bị rạch bụng, cắt tầng sinh môn, về máu… là việc tuyệt đối cấm kỵ. Hãy nói cho mẹ bầu biết đó là điều mà ai cũng phải trải qua, có bác sĩ túc trực ở đó, sẽ chẳng để mẹ xảy ra chuyện với mẹ.

15/ "Trời ơi! Khi tôi sinh con, tôi..."

Hãy để bà mẹ tương lai sống trong niềm háo hức về những tháng ngày sắp đến khi họ được bế trên tay đứa con bé nhỏ của mình. Đừng dội gáo nước lạnh lên niềm hân hoan của họ bằng những cơn đau đẻ, những ám ảnh của việc bị rạch tan nát tầng sinh môn hay vì một sự cố đáng xấu hổ nào đó đã xảy ra trong cuộc vượt cạn của mình.

17 câu nói làm mẹ bầu tổn thương, ám ảnh và đau lòng

16/ “Có cho bao nhiêu vàng bạc chị cũng cạch thôi, chẳng đẻ đái gì nữa”

Nếu cảm thấy quá sợ hãi những cơn vượt cạn trước đây thì có thể giữ nó cho riêng mình, đừng gieo nỗi sợ hãi cho một người sắp làm mẹ.

17/ “Thế có cố kiếm thằng cu không?”

Mang bầu, người phụ nữ đã phải trải qua những cơn ốm nghén, táo bón, mệt mỏi, chuột rút… và họ không có nhiệm vụ phải trả lời những câu hỏi vô duyên thế này. Đứa trẻ trong bụng dù là con trai hay con gái thì cũng đều nhận được tình yêu thương từ bố mẹ như nhau, đừng tự mình chạy tới đặt lên vai mẹ bầu áp lực về việc phải đẻ được con trai.

Theo Webtretho

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm