1 tuần trước khi sinh, muốn không bị rạch tan hoang, hãy nhớ ngồi đúng 3 tư thế này

Emdep.vn - Đâu ngờ chỉ với những tư thế ngồi tưởng chừng đơn giản, nhưng lại giúp mẹ sinh con nhanh chóng, mẹ tròn con vuông.

Hầu hết, khi biết tin bạn có thai, những người xung quanh đều rủ nhau truyền lại những bí kíp của họ, từ cách chăm sóc khi bầu bí, cách rặn đẻ, hay những kiêng kỵ khi chăm sóc em bé,… nhằm giúp cả hai mẹ con vượt cạn thành công. Đặc biệt, hầu hết mẹ bầu nào cũng nghe không ít những phương pháp giúp sinh thường nhanh, không gây đau đớn, không bị rách tử cung. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những phương pháp đó đơn thuần chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng, chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh.

Bên cạnh đó, những phương pháp này có thể phù hợp với người này, nhưng lại không phù hợp với người kia. Đặc biệt, nếu áp dụng sai, các mẹ còn phải trả giá bằng những cơn đau đớn gấp trăm lần. Cũng chính bởi vậy, các bác sĩ đã đưa ra phương pháp ngồi đúng tư thế, vừa giúp các mẹ sinh nở thuận lợi, mẹ tròn con vuông mà lại không hề gây ra đau đớn.

Ngồi kiểu bướm

1 tuần trước khi sinh, muốn không bị rạch tan hoang, hãy nhớ ngồi đúng 3 tư thế này

Theo các chuyên gia, từ tuần 38 trở đi, mẹ bầu nên ngồi kiểu bướm thường xuyên. Tư thế này không chỉ kích thích xương chậu mở ra một cách dễ dàng, mà còn giúp tối ưu hóa lực co bóp, đẩy thai nhi xuống xương chậu, rút ngắn khoảng cách giữa đầu em bé và đường ống sinh, từ đó rút ngắn thời gian sinh nở, quá trình chuyển dạ cũng ít đau đớn hơn.

Với những mẹ thường xuyên bị đau mỏi lưng, khó ngủ về đêm thì tư thế ngồi này cũng là một gợi ý tuyệt vời. Vì khi có thai, khung xương chậu phải chịu nhiều áp lực hơn, nếu mẹ ngồi kiểu con bướm kết hợp hít thở sâu sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu đến xương chậu, loại bỏ căng thẳng sẽ giúp mẹ đỡ đau mỏi, ngủ ngon hơn.

Để thực hiện tư thế này, mẹ bầu cần:

+ Ngồi cong chân, lòng bàn chân chạm vào nhau, giữ thẳng lưng;

+ Hai bàn tay đặt nhẹ nhàng trên gối. Nâng hai đầu gối lên, sau đó đặt lại hai đầu gối xuống sàn (vẫn giữ lưng thẳng);

+ Duy trì từng tư thế trong khoảng 45 giây đến 1 phút rồi lặp lại lần thứ hai.

Ngồi tựa thẳng lưng vào ghế

1 tuần trước khi sinh, muốn không bị rạch tan hoang, hãy nhớ ngồi đúng 3 tư thế này

Mẹ bầu ngồi thẳng lưng không chỉ tốt vào những tuần cuối thai kỳ, mà đây còn là tư thế được các chuyên gia khuyến khích mẹ nên ngồi thường xuyên. Bởi đây là tư thế lý tưởng nhất để thai nhi dễ dàng di chuyển xuống vùng xương chậu, quá trình sinh nở từ đó cũng dễ dàng hơn.

Tốt nhất, mẹ bầu nên ngồi theo tư thế tựa thẳng lưng vào ghế, giữ thẳng cổ, người không chúi về phía trước, vai thả lỏng, hai chân song song tạo thành một góc 90 độ so với mặt đất, mông chạm vào lưng ghế. Nếu cần, có thể kê thêm chiếc gối nhỏ phía sau để tạo cảm giác thoải mái cho mẹ bầu.

Lưu ý: Khi chọn ghế, mẹ nên ưu tiên chọn loại ghế cao khoảng 40 cm, để bàn chân có thể chạm xuống đất. Không nên chọn ghế quá cao, vì sẽ khiến thai phụ mất thăng bằng, dễ té ngã.

Ngồi dạng chân

1 tuần trước khi sinh, muốn không bị rạch tan hoang, hãy nhớ ngồi đúng 3 tư thế này

Khi ngồi mẹ không nên quá khép 2 chân lại mà nên để 2 chân mở rộng sẽ thấy thoải mái hơn. Tư thế ngồi này giúp căng cơ đùi, làm tăng tuần hoàn cho vùng chậu, nhờ đó các khớp xương mềm mại, các mô vùng chậu được thư giãn tốt hơn và quá trình sinh nở vì thế cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp tư thế ngồi này với bài tập giúp mẹ dễ sinh:

+ Bước 1: Ngồi trên sàn, duỗi 2 chân ra phía trước, giữ lưng thẳng;

+ Bước 2: Gập 2 đầu gối lại và chụm gan bàn chân lại với nhau, sau đó dạng 2 đùi ra, hạ 2 đầu gối dạng ra xuống sàn. Thả lỏng 2 vai và gáy. Hít thở sâu;

+ Bước 3: Tập trung hướng hơi thở xuống phần chậu khi đang ngồi bệt, thư giãn khi thở ra. Khi hít vào, nâng xương sống lên và căng ra nhưng vẫn giữ phần chậu và mông sát sàn.

Lưu ý: Mẹ không nên ngồi một chỗ quá lâu, sau khi ngồi khoảng 45 phút-1 tiếng, mẹ nên đứng lên di chuyển xung quanh nơi làm việc để giúp máu huyết lưu thông, hạn chế tình trạng đau lưng và giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn.

Theo Azaba

Tags : Từ khóaXem thêm