Những lí do tai hại khiến nàng bị tăng cân vùn vụt vào mùa đông không kiểm soát!

2021-01-14 07:10
- Cân nặng luôn là vấn đề quan tâm nhất của các chị em. Đặc biệt vào mùa đông lại càng có nhiều yếu tố khiến cho việc tăng cân trở nên dễ dàng và dễ mất kiểm soát hơn. Chị em cần lưu ý để giữ dáng đẹp đón Tết nhé.

1. Dễ buồn ngủ

Vào mùa đông có ngày ngắn, đêm dài có ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Cơ thể sản xuất nhiều melatonin hơn, đây là yếu tố chịu trách nhiệm cho chu kỳ ngủ - thức. Vì vậy, bạn có xu hướng cảm thấy buồn ngủ hơn, trong khi mức melatonin cao hơn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Về cơ bản, bạn có khả năng ăn nhiều và ít di chuyển trong những tháng lạnh giá.

2. Uống ít nước

Vào mùa đông, thời tiết rất hanh khô đặc biệt là tiết trời miền Bắc. Do vậy việc cung cấp thật nhiều nước cho cơ thể là điều bắt buộc để giữ cho da dẻ không bị nứt nẻ, bong tróc. Tuy nhiên dường như vào mùa đông mọi người lại "lười" uống nước hơn bình thường. Khi thời tiết lạnh, chúng ta thường có xu hướng muốn ăn nhiều hơn uống nước. Vào mùa đông tuyến mồ hôi ít hoạt động nên bạn không thấy khát nước và sẽ uống ít nước đi so với mùa hè. Vì vậy, cơ thể không đào thải hết lượng muối dư thừa trong cơ thể khiến bạn dễ tăng cân mùa đông.

 

3. Cảm giác thèm ăn nhiều hơn

Vào mùa đông, khí trời lạnh giá là thời điểm tuyệt vời để ngồi quây quần cùng bạn bè, gia đình cùng những bữa lẩu nghi ngút khói. Ngoài ra vào mùa đông, những món đồ ăn chiên rán cũng khiến bạn "nhớ nhung" hơn nhiều so với mùa hè. Mùa đông cũng là thời điểm cơ thể có xu hướng tích nhiều mỡ hơn để giữ ấm cho cơ thể. Do vậy mùa đông, bạn không chỉ có cảm giác ăn ngon miệng hơn và cảm giác thèm ăn cũng nhiều hơn bình thường.

 

4. Lười tập thể dục

Theo nghiên cứu cho thấy, vào mùa đông số lượng người đến phòng tập giảm hơn một nửa so với mùa hè. Có thể thấy khi cơ thể ít vận động, lượng chất béo càng tích tụ nhiều hơn. Vào mùa đông, chúng ta thường rất lười vận động chứ chưa nói đến việc đi tham gia tập luyện thể thao cải thiện vóc dáng cơ thể. Vì vậy cơ thể chắc chắn sẽ tích tụ rất nhiều mỡ thừa và tình trạng tăng cân, thừa cân là hệ quả tất yếu xảy ra.

5. Ngủ nướng nhiều

Với những ngày thời tiết lạnh giá chỉ với hơn 10 độ như hiện nay, cơ thể chúng ta hoạt động giống như một chú gấu ngủ đông, chỉ muốn ăn thật no và nằm cuộn tròn trong chiếc chăn ấm áp. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nhiệt độ càng cao, cơ thể con người khó chìm vào giấc ngủ hơn và ngủ không được sâu giấc. Ngược lại, trong cái lạnh của mùa đông, mọi người thường có xu hướng ngủ nhiều hơn. Khi đó, lượng hormone leptin sẽ bị suy giảm khiến cảm giác thèm ăn tăng lên, làm suy giảm quá trình trao đổi chất và tăng sự tích tụ mỡ thừa.

An Nhiên (Tổng hợp)

qc-mypoint