Cảnh báo: Nâng ngực có thể dẫn đến bệnh ung thư hiếm gặp

Emdep.vn - Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đã cảnh báo nâng ngực có thể gây ra bệnh ung thư hiếm gặp và khó điều trị.

Đầu năm 2017, tại Mỹ đã có hơn 350 phụ nữ đã mắc bệnh ALCL sau khi nâng ngực, 9 trong số họ đã chết.

Trong một tuyên bố, Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho biết: "Kể từ năm 2011, chúng tôi đã tăng cường tìm hiểu về vấn đề này và đồng ý với cảnh báo Tổ chức Y tế Thế giới khi khẳng định ALCL (viết tắt của anaplastic large cell lymphoma) là một bệnh hiếm gặp và có thể phát triển sau khi cấy ghép ngực.” 

ALCL là bệnh gì?

ALCL là một dạng của bệnh ung thư máu, bệnh xuất hiện khi các tế bào ung thư tạo nang bao quanh vật liệu cấy ghép trong cấu trúc tuyến vú của người bệnh.

Đặt túi ngực có thể dẫn đến bệnh ung thư hiếm gặp

Điều trị: Bệnh này phát triển nhanh chóng và thường cần được điều trị ngay bằng hoá trị liệu. Một số người cũng có thể được xạ trị hoặc ghép tế bào gốc.

Các triệu chứng bao gồm:

- Mệt mỏi

- Sốt

- Ăn mất ngon

- Đổ mồ hôi đêm

- Giảm cân

Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho biết nguy cơ mắc bệnh ALCL ở những phụ nữ đã từng nâng ngực cao hơn so với những người chưa từng nâng ngực.

Vào tháng 12/2016, cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc đã báo cáo 46 trường hợp khẳng định mối liên quan giữa nâng ngực và bệnh ALCL và 3 trong số 46 trường hợp này đã tử vong.

Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Pháp đã cảnh báo có một mối liên kết rõ ràng giữa bệnh ALCL và silicone, ghi nhận 18 trường hợp đã tử vong từ năm 2011.

Một số nghiên cứu đã cho rằng vi khuẩn xuất hiện trên lớp vỏ bên ngoài túi ngực được đưa vào trong quá trình cấy ghép dẫn đến sự thay đổi hệ miễn dịch trong cơ thể gây ra ung thư.

Trước đây, các nhà khoa học đã cảnh báo những người từng chỉnh sửa, phẫu thuật nâng thẩm mỹ ngực có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần so với những người không cấy ghép, nâng ngực. Bên cạnh đó, việc nâng ngực sẽ tạo ra bóng đen trên phim chụp X-quang gây cản trở tầm nhìn của các chuyên gia trong khi phát hiện các khối u ở vú dẫn đến bị bỏ sót, giảm cơ hội sống sót của người bệnh.

Thông tin này khiến nhiều người hoang mang vì gần đây, những cải tiến công nghệ khiến nâng ngực trở thành hình thức phẫu thuật thẩm mỹ rất phổ biến.

Quỳnh Trang/Theo DailyMail

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm