Bác sĩ da liễu gợi ý thực phẩm ăn khi bị mụn, da nhanh lành ít để lại sẹo
Tin liên quan
Nhiều người gặp rắc rối với mụn trứng cá, dù có chăm sóc và làm sạch da đến đâu thì thỉnh thoảng họ vẫn bị nổi mụn. Ngoài việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da trị mụn, ăn uống đúng cách cũng có thể giúp ức chế tình trạng viêm mụn và giúp cho làn da phục hồi nhanh chóng, ít để lại sẹo. Bác sĩ da liễu nổi tiếng Liao Yuanli (Đài Loan, Trung Quốc) đã chia sẻ những loại thực phẩm nên ăn khi bị mụn, một số có thể ngăn ngừa mụn trở nên trầm trọng hơn, một số có thể cải thiện sự tiết dầu và giảm sự hình thành mụn.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống, rất quan trọng cho sự phát triển của da. Kẽm giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và bài tiết hormone, đồng thời giúp kiểm soát sự tiết bã nhờn. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hạt bí ngô, hạt điều, các loại hạt, thịt bò, gà tây, quinoa, đậu lăng, rau bina và hải sản như hàu, tôm và cua.
Trái cây, rau quả tươi
Ăn nhiều rau và trái cây tươi có màu vàng và cam, chẳng hạn như cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua, đu đủ, xoài, cam, v.v. Chúng rất giàu flavonoid và carotene, đồng thời có chất chống oxy hóa, chống lão hóa, chống viêm và các loại khác. Đối với rau, nên ăn nhiều rau cải bó xôi và các loại rau có màu xanh đậm khác, cũng như các loại trái cây và rau có lá như quả việt quất, hạt bí ngô, đậu Hà Lan và đậu lăng.
Thực phẩm giàu vitamin A và B
Thiếu vitamin A có thể dẫn đến hiện tượng sừng hóa quá mức ở nang lông, từ đó có thể làm tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông trở nên trầm trọng hơn, do đó cần ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A như gan, cá, rau cải bó xôi… Ăn thực phẩm có chứa vitamin B6 khi bị mụn trứng cá có thể cải thiện sự tiết dầu của da và có thể giúp điều trị viêm da tiết bã và mụn trứng cá do rối loạn nội tiết một cách hiệu quả.
Thực phẩm giàu axit béo không bão hòa
Axit béo không bão hòa có tác dụng chống viêm và có thể ức chế phản ứng viêm trong quá trình trị mụn. Omega-3 thường được nghe nói là loại được tìm thấy trong một số nguồn protein thực vật và động vật (như cá và trứng). Các loại cá biển sâu như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ, cũng như đậu nành, dầu hạt lanh và các loại hạt như quả óc chó và quả óc chó, đều là những nguồn thực phẩm giàu axit béo không bão hòa.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là chất hóa học có tác dụng trung hòa các độc tố có hại trong cơ thể, ăn thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mỗi ngày có thể giúp giảm mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe tinh thần. Ví dụ, cà chua, cam quýt, kiwi, ổi, rau bina và súp lơ rất giàu vitamin C và vitamin E, còn các loại quả mọng rất giàu anthocyanin, là những chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa mạnh.
Momo/Theo ETToday
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất