Vì sao mẹ không nên khử trùng bình sữa cho bé bằng nước nóng?

Emdep.vn - Tráng nước sôi bình sữa là cách khử trùng quen thuộc được nhiều bà mẹ áp dụng. Nhưng ky thực, phương pháp này không thực sự có hiệu quả.

Nhiều lý do khiến các mẹ buộc phải cho trẻ bú bình thay vì bú sữa mẹ hoàn toàn. Khi cho trẻ bú bình, mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc vệ sinh, khử trùng bình sữa cho bé. Sữa bột thường giàu chất béo, chất đạm. Khi bé không bú hết sữa, lượng sữa còn lại sẽ bị oxy hóa và biến chất khi gặp không khí, sinh ra vi khuẩn. Vì vậy, cả cha và mẹ đều cần chú ý đến việc vệ sinh bình sữa thật sạch sẽ. 

Vì sao mẹ không nên khử trùng bình sữa cho bé bằng cách tráng nước nóng?

Việc tráng bình bằng nước nóng là phương pháp khử trùng được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp khử trùng này chỉ có tác dụng '"tinh thần" chứ không có tác dụng thực tế.

Bởi thông thường, để tiệt trùng bình sữa hay các bộ đồ ăn khác bằng nước nóng thì bạn cần phải đáp ứng nghiêm ngặt 2 điều kiện là nước sôi 100 độ C và thời gian ngâm trên 5 phút và quá trình tiệt trùng được thực hiện trong điều kiện nhiệt độ không đổi. Ở nhiệt độ phòng, việc tráng qua bình bằng nước nóng, thời gian ngâm nước ngắn, nhiệt độ lên trong bình tăng cao rồi hạ xuống nhanh nên không thể đạt được mục đích khử trùng.

Vì sao mẹ không nên khử trùng bình sữa cho bé bằng cách tráng nước nóng?

Lượng sữa bột còn sót lại trong bình sữa rất dễ sinh vi khuẩn. Nếu bình không được vệ sinh và khử trùng thường xuyên, kỹ lưỡng, một số vi khuẩn có hại có thể có cơ hội xâm nhập vào cơ thể mỏng manh của trẻ và gây ra các bệnh đường tiêu hóa khác nhau, v.v. làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, các bậc làm cha, làm mẹ không nên bất cẩn.

Có ba phương pháp thường được sử dụng để tiệt trùng bình sữa trẻ em

Khử trùng bằng dụng cụ khử trùng chuyên nghiệp: Nhiều công nghệ mới đã được sử dụng để khử trùng bình sữa cho trẻ em. Ví dụ như việc sử dụng công nghệ tia cực tím, hơi nước và nhiệt độ cao để khử trùng. Nếu điều kiện nhà cho phép, bạn nên mua tủ khử trùng chuyên dụng để khử trùng bộ đồ ăn trong gia đình hoặc máy khử trùng bình sữa chuyên dụng.

Vì sao mẹ không nên khử trùng bình sữa cho bé bằng cách tráng nước nóng?

Phương pháp khử trùng bằng cách nấu nước đun sôi: Bạn hãy cho bình sữa của bé vào nồi nước sôi, luộc trong 5 phút. Đây là phương pháp khử trùng đơn giản. Tuy nhiên bạn nên chọn mua bình sữa của bé phải có khả năng chịu nhiệt tốt.

Phương pháp khử trùng tiêu độc: Sử dụng chất khử trùng chuyên nghiệp và khử trùng bình sữa trẻ em theo hướng dẫn là một phương pháp tương đối phổ biến và thông dụng. Tuy nhiên, phương pháp này cần pha chế chất khử trùng tương đối phức tạp, phụ huynh phải tuân thủ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm