qc-epoint

Trẻ chậm nói thường liên quan đến 3 thói quen xấu của mẹ, hãy thay đổi càng sớm càng tốt

Quỳnh Trang 2021-05-17 14:00
- Một số thói quen xấu của mẹ khiến trẻ chậm nói hơn so với mức bình thường.

Thực tế, việc trẻ biết nói sớm hay muộn nhìn chung đều bị ảnh hưởng bởi hai khía cạnh: Một là sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ, hai là do tác động của ngoại cảnh. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ chậm nói là do tác động của môi trường bên ngoài. 

1. Mẹ hay nói tiếng địa phương

Có rất nhiều phương ngữ trên khắp đất nước nhưng mẹ cần giáo dục con bằng tiếng phổ thông. Một số bà mẹ quen nói tiếng địa phương khiến con cũng quen nói tiếng đó. Trong khi ở trường, bé lại được dạy tiếng phổ thông. Điều này khiến trẻ dễ nhầm lẫm, không biết nên bắt chước từ nào, không dám mạnh dạn nói, chậm nói hơn so với trẻ cùng tuổi.

Trẻ chậm nói có liên quan đến 3 thói quen xấu của mẹ, hãy thay đổi càng sớm càng tốt

2. Mẹ ít có thời gian ở bên cạnh con

Nhiều trẻ thường biết gọi “mẹ” đầu tiên là do mẹ thường dành nhiều thời gian nhất cho con. Khi mẹ đồng hành cùng con, không cần biết trẻ có hiểu hay không, bé sẽ cảm thấy an tâm, thoải mái và trò chuyện một cách tự nhiên. Điều này có hiệu quả trong việc kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Và nếu mẹ ít bầu bạn với trẻ, trẻ sẽ ít có cơ hội học nói và dễ bị chậm nói hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ chậm nói có liên quan đến 3 thói quen xấu của mẹ, hãy thay đổi càng sớm càng tốt

3. Mẹ chăm chăm xem điện thoại di động và ít để ý đến con

Chăm chăm nhìn vào điện thoại là một phần trong cuộc sống của nhiều người. Một số bậc phụ huynh ngay cả khi ở nhà cũng chỉ biết nhìn cắm mặt vào điện thoại và rất ít khi chơi với con. Lâu dần, mẹ không có cơ hội ở bên con, trò chuyện cùng con. Điều này khiến sẽ nói muộn hơn so với bạn bè cùng tuổi. Có người mẹ thích nghịch điện thoại, con cái mê điện thoại là điều dễ hiểu. Hễ có cơ hội là trẻ lại lấy điện thoại di động của mẹ ra chơi.

Trẻ chậm nói có liên quan đến 3 thói quen xấu của mẹ, hãy thay đổi càng sớm càng tốt

4. Mẹ nói quá nhanh

Sự phát triển ngôn ngữ ban đầu của trẻ là bắt chước miệng mẹ phát âm và nếu một số bà mẹ nói quá nhanh, trẻ sẽ không thể nghe và nói một cách rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn đang nói quá nhanh, bạn nên nói chậm lại khi giao tiếp với con, để con bắt chước khẩu hình của bạn.

Trẻ nhỏ mới học nói thường bắt chước toàn bộ ngôn ngữ của người lớn. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến những câu nói của mình. Hãy nói tiếng phổ thông chuẩn ngay từ đầu để giúp bé có thể nói rõ ràng, rành mạch khi lớn lên.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-epoint