Trẻ biết nói sớm sở hữu IQ cao, có 3 điều cha mẹ cần làm thường xuyên để trí não con phát triển

2020-11-10 12:12
- Mỗi đứa trẻ sẽ có cột mốc phát triển ngôn ngữ khác nhau, ngay cả trong cùng một gia đình.

Nhưng ắt hẳn ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con mình có thể mau biết nói chuyện và sớm giao tiếp một cách trọn vẹn với cha mẹ. Không chỉ vậy, nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ biết nói sớm có IQ cao hơn khi trưởng thành.

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải lo nghĩ. Ngay từ khi mới chào đời, con đã có thể nhận thức được ngôn ngữ. Từ 1 đến đến 6 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu phát ra nhiều hơn những tiếng động như thở dài, càu nhàu, ọc ọc, khóc ré lên, cười hoặc tạo ra vô vàn những âm thanh khác nhau. Từ tháng thứ 6 trở đi, năng lực nghe và phát âm của con sẽ tiến bộ rõ rệt, trẻ sẽ bắt đầu bập bẹ các âm tiết đơn giản và bắt chước âm điệu của những người xung quanh. Đa số trẻ có thể nói ra những từ đầu tiên từ khi tròn một tuổi. 

Trẻ biết nói sớm sở hữu IQ cao, có 3 điều cha mẹ cần làm thường xuyên để trí não con phát triển

Tiến sĩ nhi khoa Gedisinger đã mời các chuyên gia và nhà tâm lý học trên toàn thế giới tiến hành một cuộc nghiên cứu trên một nhóm trẻ trong suốt 15 năm từ khi các con chào đời. Những kết quả cho thấy những đứa trẻ biết nói sớm thường có kết quả học tập tốt hơn những bé còn lại. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giáo dục gia đình cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của trẻ, bất chấp việc con có khả năng nói sớm hay muộn. 

Vì vậy, các chuyên gia đã đề nghị cha mẹ cần nắm bắt thời kỳ bùng nổ ngôn ngữ của trẻ, khi con bước vào độ tuổi từ 1,5 đến 2 tuổi, đó là giai đoạn mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển một cách mạnh mẽ. Thậm chí họ còn cho rằng có sự liên hệ mật thiết giữa sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn này với cuộc đời của con trong tương lai. 

Vậy cha mẹ có thể giúp gì cho trẻ trong giai đoạn “hoàng kim” của chúng? Em bé biết nói sớm hay chậm phần nhiều cũng phụ thuộc vào cách nuôi dạy của cha mẹ. Có 3 điều cha mẹ cần làm trong giai đoạn bùng phát ngôn ngữ ở trẻ nhỏ: 

1. Tích cực trò chuyện với con mỗi ngày 

Nền tảng để trẻ có thể tích lũy một vốn liếng từ vựng ngày càng phong phú, chính là thường xuyên nghe được lời nói của những người xung quanh. Cha mẹ nên nhớ trong giai đoạn này, trẻ con như những cái máy photocopy tài ba. 

Trẻ biết nói sớm sở hữu IQ cao, có 3 điều cha mẹ cần làm thường xuyên để trí não con phát triển

Những lúc rảnh rỗi, mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con. Đôi lúc “bí” chủ đề, mẹ có thể dùng những quyển sách tranh để kể cho con nghe những câu chuyện thú vị, tạo cho con bạn nhiều cơ hội để tương tác với câu chuyện, và có nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi. Con không cần phải nói một cách rành rọt, chỉ cần hào hứng kể một hai từ đơn giản về những gì con có thể nhìn thấy. Một môi trường ngôn ngữ ấm áp và vui vẻ rất có lợi cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ sau này. 

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ, điều chúng thường quan tâm nhất là “biết chúng đang làm gì”. Nếu mẹ có thể mô tả chính xác những gì trẻ đang làm, điều đó sẽ khiến trẻ thích thú và nhớ lâu hơn. 

2. Sử dụng những câu ngắn và từ vựng đơn giản 

Khi giao tiếp với trẻ, tốt nhất mẹ nên nói những câu ngắn, phát âm rõ ràng với giọng điệu phóng đại. Nói chuyện với trẻ em cũng giống như chúng ta học tiếng Anh lần đầu, nếu giáo viên nói những câu dài với cấu trúc ngữ pháp phức tạp, học sinh sẽ ngủ quên hoặc chán nản. 

Ngoài ra, giọng điệu phóng đại và cách phát âm chậm rãi rõ ràng có thể thu hút được sự chú ý của trẻ. Tránh việc kiểm tra ngược lại con, chẳng hạn như hỏi “Con có nghe mẹ nói gì không?”. Vì trẻ sẽ học tốt hơn mà không bị áp lực. Không chỉ trích những từ sai và thay vào đó, hãy hướng dẫn con nói từ đúng - ví dụ, nếu con bạn chỉ vào một con mèo và nói “Méo”, bạn phải chỉnh ngay lập tức: “Không phải đâu con, đó là một con mèo”. 

Trẻ biết nói sớm sở hữu IQ cao, có 3 điều cha mẹ cần làm thường xuyên để trí não con phát triển

3. Đa dạng cách thức tương tác với trẻ 

Học ngôn ngữ với trẻ đôi khi là một việc rất nhàm chán. Vì vậy, khi cha mẹ đang chăm chỉ nói chuyện không ngừng, thì con ngồi bên cạnh lại đang chơi “trốn tìm” với đôi chân nhỏ của mình. 

Thay vì chỉ mình bạn nói, hãy thu hút sự chú ý của trẻ bằng nét mặt hoặc cử chỉ của cha mẹ và khuyến khích trẻ hỏi thêm bất cứ điều gì mà con không hiểu hoặc cảm thấy thích thú. Bạn có thể kết hợp thêm với các trò chơi đơn giản như “đi tìm kho báu” hoặc “đóng vai” khi trò chuyện với con. Có thể xen vào đó những bài hát thiếu nhi quen thuộc. Hoặc để con bạn dẫn dắt cuộc trò chuyện và giúp trẻ mở rộng suy nghĩ của mình. 

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ là một quá trình tích lũy dần và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này của con, bé biết nói sớm sẽ thông minh hơn . Vì vậy, cha mẹ không nên quá thả lỏng khi con bước vào giai đoạn “hoàng kim” của cuộc đời mình. 

Theo Webtretho