'Thủ thuật' đơn giản để cha mẹ dễ dàng 'dụ' bé ngủ riêng, không lo con buồn hay quấy khóc

Emdep.vn - Chỉ cần làm theo những cách đơn giản này thì bé sẽ nhanh chóng chấp nhận việc ngủ riêng với bố mẹ.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên ngủ phòng riêng với bố mẹ?

Trẻ còn nhỏ thường sẽ ngủ chung với bố mẹ để tiện cho việc chăm sóc. Khi trẻ lớn hơn, xét cả về nhận thức giới tính hay tính tự lập, sớm muộn gì chúng cũng phải ngủ phòng riêng với bố mẹ. 

'Thủ thuật' đơn giản để cha mẹ dễ dàng 'dụ' bé ngủ riêng, không lo con buồn hay quấy khóc

Vậy cho trẻ ngủ phòng riêng với bố mẹ ở độ tuổi nào là phù hợp? Có người cho rằng khi trẻ 3 tuổi, đã biết phân biệt giới tính thì phải ngủ phòng riêng, nhưng khi trẻ còn quá nhỏ mà ngủ phòng riêng sẽ khiến trẻ lầm tưởng bị bố mẹ bỏ rơi, bố mẹ không thương mình. 

Một số người nói rằng thích độ tuổi hợp hơn để bắt đầu ngủ trong phòng riêng là khi bé được 5 tuổi. Bởi vì lúc này đứa trẻ biết rằng có sự khác biệt đáng kể về giới tính giữa nam và nữ. Tuy nhiên, nếu lúc này trẻ rất ngại ngủ phòng riêng thì cha mẹ không nên ép trẻ quá nhiều mà hãy làm công tác tư tưởng cho con dần dần.

Thủ thuật đơn giản giúp bé nhanh chấp nhận việc ngủ riêng với bố mẹ

Nếu trẻ đã trên 5 tuổi và độ tuổi tinh thần cũng thích hợp cho việc ngủ phòng riêng, các bậc cha mẹ có thể áp dụng nhứng bước chuẩn bị cho bé ngủ riêng dưới đây.

① Trước tiên hãy ngủ cùng con ở phòng riêng của bé

Cha mẹ hãy nói cho con biết lý do vì sao con cần ngủ riêng và ngủ cùng trẻ trong những ngày đầu tiên. Bằng cách này, trẻ có thể chấp nhận dễ dàng hơn và không có cảm giác bị bỏ rơi một cách đột ngột. Khi đi ngủ, cha mẹ cũng nên nói chuyện với con và cho con biết rằng mình sẽ ngủ cùng con một thời gian ngắn để con quen dần với môi trường ngủ mới này để có bước chuẩn bị tâm lý cho trẻ.

Dần dần, cha mẹ rút ngắn thời gian ngủ cùng trẻ xuống còn 1/2 đêm; tiếp đó là đợi con đi ngủ rồi sẽ trở về phòng.

'Thủ thuật' đơn giản để cha mẹ dễ dàng 'dụ' bé ngủ riêng, không lo con buồn hay quấy khóc

② Giúp trẻ chuẩn bị trước khi đi ngủ và từ từ dạy trẻ tự chăm sóc bản thân

Cái gọi là sắp xếp trước khi đi ngủ là để trẻ đi tiểu trước khi đi ngủ, dạy trẻ mặc đồ ngủ, học cách đắp chăn. Sau khi học được điều này, trẻ sẽ dần có thể tự chăm sóc bản thân một cách độc lập và không cảm thấy quá khó chịu hay bực bội khi ngủ một mình.

③ Trang trí căn phòng ấm áp để con thích thú

Trẻ em thực sự thích những điều mới lạ, nếu cha mẹ nói với chúng, ngủ trong phòng riêng của chúng là điều đặc biệt thú vị, chẳng hạn như căn phòng được trang trí rất đẹp, có đồ chơi mà con thích, đèn chiếu ấm áp và nhạc nhẹ, đứa trẻ sẽ rất thích môi trường này. Trước khi để trẻ ngủ một mình trong phòng, người lớn cũng nên dành thời gian cho trẻ làm quen với căn phòng mới để tạo cảm giác thân quen với bé. Mẹ cũng có thể cho bé ôm một con gấu bông hoặc đồ chơi bé thích ngủ cùng để bé không có cảm giác phải ngủ một mình.

Timi/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm