Sự thật không ngờ về quan niệm không nên gội đầu, đánh răng sau sinh

Emdep.vn - Sau khi mới sinh bé, nhiều sản phụ được người thân khuyên can rằng không nên gội đầu, đánh răng. Vậy lời khuyên can này có dựa trên cơ sở khoa học?

Dưới đây là lời giải đáp về những quan niệm truyền miệng trong thời gian ở cữ. Sản phụ hãy tham khảo để chăm sóc bản thân tốt hơn trong thời gian này nhé!

Quan niệm 1: Bạn không được tắm trong thời gian ở cữ. Nếu không bạn sẽ bị đau đầu, đau chân và đau người khi về già.

1 tuần sau khi sinh, bạn có thể đi tắm, gội đầu. Sản phụ sinh mổ nên đợi 2 tuần rồi mới tắm để tránh làm ướt, nhiễm trùng vết mổ. 

Sự thật không ngờ về quan niệm không nên gội đầu, đánh răng sau sinh

Quan niệm 2: Bạn không được đánh răng trong thời gian ở cữ nếu không bạn sẽ bị thiếu canxi, khiến răng bị lung lay và rụng.

Không đánh răng trong thời gian ở cữ sẽ khiến sản phụ rất khó chịu, gây hôi miệng, sâu răng, mảng bám răng. Bạn nên đánh răng bằng bàn chải lông mềm và súc miệng thường xuyên. Trong thời kỳ cho con bú, nhu cầu canxi của sản phụ nhiều hơn người bình thường, bạn nên bổ sung canxi định kỳ.

Quan niệm 3: Sản phụ ở cữ phải đội mũ trùm kín đầu, mặc quần áo dài, đi tất, không được mở cửa sổ, không được dùng quạt và điều hòa nhiệt độ?

Trong điều kiện phòng thông thoáng, bạn có thể mặc áo ngắn tay, rộng rãi. Nếu bạn ra nhiều mồ hôi, hãy thay quần áo kịp thời. Bạn có thể dùng điều hòa nhiệt độ ở mức 25 ~ 28 ℃ và chú ý không chiếu thẳng quạt vào người.

Sự thật không ngờ về quan niệm không nên gội đầu, đánh răng sau sinh

Quan niệm 4: Sau khi sinh cơ thể suy nhược cần được nghỉ ngơi. Vậy sản phụ nên nằm trên giường bao lâu?

Sau khi sinh, sản phụ không nên nằm quá nhiều cần phải vận động hợp lý. Vì máu trong cơ thể mẹ đang trong tình trạng dễ đông. Sản phụ nằm lâu cũng làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu ở chi dưới, rất dễ xảy ra hiện tượng huyết khối.

Quan niệm 5: Sản phụ có cần ăn 1 con gà và 10 quả trứng mỗi ngày hay không?

Trong thời kỳ cho con bú, bạn nên ăn 400 ~ 500g rau mỗi ngày, trong đó lượng rau xanh và các loại rau có màu như đỏ, vàng chiếm hơn 2/3; lượng hoa quả nên từ 200 ~ 400g. Bạn cần áp dụng chế độ ăn uống cân bằng thay vì chế độ ăn uống quá nhiều đạm, chất béo.

Sự thật không ngờ về quan niệm không nên gội đầu, đánh răng sau sinh

Quan niệm 6: Bạn không nên tức giận, cáu gắt trong thời gian ở cữ. Nếu không, bạn dễ bị trầm cảm sau sinh.

Sau khi sinh, do hormone thay đổi nhiều người mẹ tâm tính thay đổi thất thường, dễ buồn bã, giận hờn, khóc lóc. Tình trạng này kéo dài dễ gây trầm cảm sau sinh. Mẹ bỉm sữa cần giữ tinh thần, tâm trạng thoải mái để nhanh chóng phục hồi, có nhiều sữa cho con bú. Có vấn đề gì, bạn hãy chia sẻ với người thân, bạn bè, không nên giữ trong lòng.

Quan niệm về sản phụ ở cữ ngày nay đã có nhiều thay đổi, bạn không nên mù quáng tin theo những quan niệm ở cữ xưa cũ. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ về các quan niệm ở cữ trước khi áp dụng.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm