Nghiên cứu từ đại học Havard: Tháng sinh có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của bé, trẻ sinh vào 3 tháng này, thông minh tài giỏi hơn người

Emdep.vn - Tháng sinh có ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ không phải là một quan niệm mê tín.

Đại học Harvard từng đặt câu hỏi về việc chỉ số IQ của những đứa trẻ có liên quan đến tháng sinh của bé hay không. Các nhà nghiên cứu của đại học này đã lấy mẫu của 100.000 đứa trẻ để ghi lại và phải mất vài năm để tiến hành các thí nghiệm nhằm chứng minh tác động của tháng sinh đến IQ của trẻ.

Kết quả thí nghiệm cho thấy những đứa trẻ sinh ra ở những tháng khác nhau có chỉ số thông minh khác nhau. Những đứa trẻ đến với thế giới này vào mùa đông thường thông minh hơn những đứa trẻ sinh vào các mùa khác, đặc biệt là những đứa trẻ sinh vào tháng 10, 11 và 12.  Ngoài ra, trẻ sinh vào những tháng này khi sinh thường nặng cân hơn, cao lớn hơn và khỏe mạnh hơn so với trẻ sinh vào các tháng khác.

Nghiên cứu từ đại học Havard: Tháng sinh có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của bé, trẻ sinh vào 3 tháng này, thông minh tài giỏi hơn người

Các nhà khoa học cho rằng tháng sinh của bé ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ là hợp lý nhưng không phải tuyệt đối. Trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào tháng sinh mà còn phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng của mẹ bầu và yếu tố di truyền khi mang thai suốt 10 tháng.  Vậy tại sao trẻ sinh ra vào những tháng mùa đông lại thông minh hơn?

Em bé phát triển tốt hơn trong mùa đông

Các bà mẹ mang thai biết rằng một đứa trẻ cần được nuôi dưỡng trong suốt 10 tháng trong bụng mẹ. Trong thời gian này, bé sẽ phát triển từ một phôi nhỏ thành một cá thể hoàn chỉnh. Để chào đời vào mùa đông, bé sẽ lớn lên trong bụng mẹ vào mùa hè. Trong mùa hè, thực phẩm dồi dào hơn, rau quả tươi hơn nên bà bầu được cung cấp lượng dinh dưỡng cân bằng hơn.

Các bà mẹ được cung cấp đủ dinh dưỡng, các em bé sẽ phát triển nhanh hơn và tốt hơn trong bụng mẹ. Điều này có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của em bé. Vì vậy, nhìn chung những đứa trẻ sinh ra vào mùa đông này sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Nghiên cứu từ đại học Havard: Tháng sinh có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của bé, trẻ sinh vào 3 tháng này, thông minh tài giỏi hơn người

Bé đi học muộn, lớn hơn và thông minh hơn

Một số đất nước có quy định nghiêm ngặt về việc nhập học của trẻ nhỏ. Họ cho rằng trẻ đủ 6 tuổi mới có thể vào học tiểu học. Vì vậy, nhiều trẻ sinh vào mùa đông sẽ nhập học muộn một năm so với trẻ học cùng năm. Trẻ đi học muộn sẽ thông minh và trưởng thành trong suy nghĩ so với những trẻ khác.

Trí tuệ của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi sự định hướng, giáo dục của cha mje

Giờ đây, mọi người đều hiểu tầm quan trọng của giáo dục và chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi tương lai. Mặc dù tháng sinh của trẻ có ảnh hưởng nhất định đến trí tuệ của em bé nhưng yếu tố này không phải là tuyệt đối. Trí tuệ của bé không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác trong đó có sự định hướng, giáo dục của cha mẹ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm