Học cách lên thực đơn ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật

2021-05-07 15:00
- Phương pháp ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật đang được khá nhiều mẹ áp dụng cho bé. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho mẹ cách lên thực đơn đối với phương pháp ăn dặm này.

Ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật hiện đang được nhiều mẹ áp dụng vì sự tiện lợi và mang hiệu quả cao.  

Ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật là gì?  

Ăn dặm truyền thống  

Ăn dặm truyền thống là phương pháp lâu đời, phổ biến qua nhiều thế hệ đối với các gia đình Việt. Với kiểu ăn dặm này, mẹ sẽ xay nhuyễn các loại thức ăn như rau củ, thịt, cá, trứng,… và trộn lẫn để nấu thành cháo hoặc bột cho bé.  

Ưu điểm của ăn dặm truyền thống là   

- Bé sẽ tăng cân đều đặn vì lượng thức ăn nhiều và đầy đủ dinh dưỡng  

- Chế biến đơn giản, tiện lợi  

- Xay nhuyễn thức ăn sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn chỉnh của bé   

Ăn dặm kiểu Nhật  

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho bé ăn cháo loãng rây qua với tỷ lệ 1:10. Với phương pháp ăn dặm này, bé sẽ được tiếp xúc với đa dạng các loại thực phẩm với độ thô thích hợp.  

Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật là   

- Bé có thể làm quen với thức ăn thô sớm, tạo kỹ năng nhai và nuốt sớm hơn.  

- Quen với mùi vị của các loại thực phẩm   

Ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật  

Mặc dù hai phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm truyền thống có chế độ ăn và cách chế biến gần như hoàn toàn trái ngược. Tuy nhiên, sự kết hợp của hai phương pháo này lại mang lại kết quả tốt bất ngờ:   

- Giúp bé quen dần với mùi vị của các loại thực phẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển vị giác  

- Rèn luyện phản xạ nhai cho bé theo từng cấp độ thô của thức ăn.  

- Cung cấp dinh dưỡng bổ sung bên cạnh nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ để bé phát triển một cách toàn diện.   

Gợi ý thực đơn ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật  

Cháo gạo đậu Hà Lan, hạt sen, đậu phụ  

Nguyên liệu cần chuẩn bị   

- ½ chén bột gạo  

- 100g đậu Hà Lan  

- 50g hạt sen  

- ½ bìa đậu phụ   

Cách chế biến  

Bước 1: Nấu chín đậu Hà Lan và hạt sen rồi rây mịn  

Bước 2: Nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo: 7 nước  

Bước 3: Rây mịn cháo đậu Hà Lan, hạt sen đã nấu  

Bước 4: Rây mịn đậu phụ  

Bước 5: Trộn cháo cùng đậu phụ rây mịn rồi cho bé ăn  

Cháo khoai tây đậu hũ  

Nguyên liệu cần chuẩn bị   

- 1/2 củ khoai tây  

- Gạo  

- 5g đậu hũ   

Cách chế biến  

Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai tây rồi ngâm qua nước muối 15 phút  

Bước 2: Luộc chín khoai  

Bước 3: Rây mịn đậu hũ  

Bước 4: Nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo: 7 nước (có thể dùng nước luộc khoai)  

Bước 5: Đến khi cháo và khoai chín thì cho đậu hũ rây mịn vào khuấy đều rồi tắt bếp  

Ngũ cốc dinh dưỡng và sữa mẹ  

Nguyên liệu cần chuẩn bị   

- 100 ml sữa mẹ (có thể thay thế bằng sữa công thức)  

- 1 thìa hạt chia  

- Ngũ cốc dành cho trẻ em   

Cách làm  

Bước 1: Hâm nóng sữa mẹ rồi cho ngũ cốc vào khuấy đều  

Bước 2: Thêm hạt chia là có thể cho bé dùng ngay  

Bánh sandwich sữa  

Nguyên liệu cần chuẩn bị   

- 1 miếng bánh sandwich  

- 50-120ml sữa mẹ (hoặc có thể thay thế bằng sữa công thức)   

Cách làm  

Bước 1: Bỏ viền bánh sandwich  

Bước 2: Xé nhỏ bánh và ngâm trong sữa khoảng 10 phút  

Bước 3: Cho hỗn hợp bánh mỳ sữa lên bếp đun sôi  

Bước 4: Rây mịn  

Lưu ý khi cho bé ăn dặm truyền thống kết hợp kiểu Nhật   

- Không nên ép buộc bé phải ăn nếu bé không thích  

- Nếu bé ăn quá ít, hãy cho bé uống sữa bổ sung ngay sau đó đẻ đảm bảo bé được bổ sung dưỡng chất đầy đủ  

- Cho bé ăn khi thức ăn còn ấm nóng  

- Bữa ăn không nên kéo dài, chỉ nên cho bé ăn trong khoảng thời gian từ 20-30 phút  

- Không nên tạo thói xấu vừa ăn vừa chơi, hoặc vừa ăn vừa xem TV, điện thoại   

Theo Sức khỏe 24h

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 cách diện áo cổ lọ ôm sát chuẩn chỉnh như hội gái Hàn, diện theo thì style chỉ có sang xịn trở lên