Hiệu quả hơn đánh mắng, mẹ Việt 'tung chiêu' xử lý khủng hoảng của con cực hay

Emdep.vn - Với quy trình 6 bước khoa học, chị Trần Thị Thảo Vy (sinh năm 1992, sống tại Vũng Tàu) không còn bất lực trước những cơn mè nheo, ăn vạ của con trong giai đoạn khủng hoảng,

Chị Vy cho biết, trong quá trình khôn lớn con sẽ trải qua vô số những cuộc khủng hoảng không dự báo trước.

“Khi rơi vào hoàn cảnh ấy, hầu hết phụ huynh đều khó giữ được binh tĩnh. Nhưng nếu bố mẹ biết cách xử lí trong hòa bình, thì mọi vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn mà không cần đánh mắng con”, mẹ bé Coffee chia sẻ.

Theo đó, bà mẹ trẻ chia sẻ chi tiết quy trình 6 bước xử lý khủng hoảng của con êm đẹp, ít nước mắt như sau:

1. Bày tỏ sự đồng cảm với con

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của các hình thức khủng hoảng hay ăn vạ là khóc. Khi đó, ba mẹ sẽ thấy sốt ruột và khó chịu, muốn con nín khóc ngay lập tức. Vì chúng ta nghĩ đơn giản nín khóc là hết khủng hoảng, xử lý xong vấn đề.

Hiệu quả hơn đánh mắng, mẹ Việt “tung chiêu” xử lý khủng hoảng của con trong hoà bình cực hay

Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến trẻ rất ấm ức. Con không học được cách làm thế nào để kiểm soát được cảm xúc một cách tích cực, dẫn đến cảm xúc tiêu cực bị đè nén lâu dài.  

“Do đó, bố mẹ đừng bao giờ bắt đầu câu chuyện bằng "Nín, nín ngay lập tức". Câu đó với tone giọng cao, cáu gắt, sẽ chỉ làm con thêm căng thẳng/sợ và khóc to. Bố mẹ cũng sẽ thêm mệt mỏi vì con khóc nhiều hơn, bất lực không xử lí được tình huống.

Thay vì yêu cầu con phải nín ngay, mình nghĩ trong mỗi hoàn cảnh hãy bình tĩnh xử lý. Nếu con khóc vì vòi vĩnh gì đó, hãy cho con lời giải thích phù hợp. Con khóc vì ngã đau, hãy bình tĩnh và nhẹ nhàng hỏi thăm thay vì phủ nhận cảm xúc của con.

Nếu khóc chưa rõ nguyên nhân, gào khóc to… mẹ có thể bắt đầu bằng việc cho con ngồi vào góc bình tĩnh. Hoặc đơn giản, mẹ hãy cho con một cái bút và tờ giấy để vẽ ngệch ngoạc làm giảm khó chịu mà bạn chấp nhận được trong giới hạn của mình.

Nếu bình tĩnh hơn, mẹ hãy giao tiếp với con bằng một cái ôm thật chặt. Đó là điều tuyệt vời nhất mà một đứa trẻ mong muốn khi có cảm giác buồn, mệt, bất an, thất vọng... vì một điều gì đó.”, mẹ 9X bày tỏ.

2. Tìm hiểu, gọi tên vấn đề

Ở bước này, chị Vy nhấn mạnh bố mẹ hoàn toàn đóng vai là "tiếng vọng" của con. Điều này sẽ nhắc lại nhu cầu, vấn đề của con để xem vấn đề và lí do là gì.

Bà mẹ trẻ cũng khuyên rằng, nên chấp nhận vấn đề của trẻ. Điều đó nghĩa là đồng ý đó là vấn đề, ước muốn của con nhưng chưa chắc đã đáp ứng. Phụ huynh phải hiểu và chấp nhận vấn đề, mới có thể đưa ra ý kiến của mình, khuyên nhủ. Nếu ngay từ đầu, bạn đã phủ nhận vấn đề thì trẻ sẽ rất khó nghe lời khuyên nhủ của bạn. 

Hiệu quả hơn đánh mắng, mẹ Việt “tung chiêu” xử lý khủng hoảng của con trong hoà bình cực hay

3. Lắng nghe phương án của con và phân tích khách quan 

Vấn đề là của con, nên bố mẹ hãy hỏi con muốn gì và muốn giải quyết thế nào. Nếu hạn chế về thời gian, chị Vy sẽ hỏi con nhanh và đề xuất luôn phương án của mình. Điều này tránh tình trạng con thay đổi mục đích ăn vạ lúc đầu.

Chị không vội đánh giá, phủ định bất kỳ điều gì mà để con được nói ra những mong muốn của mình. Vì đôi khi sự khủng hoảng hay khóc quấy của con đến từ những vấn đề hoàn toàn có thật và nghiêm túc.

“Mình cũng thường hỏi ngược lại, để xem con cảm nhận và xử lí thế nào. Cách này sẽ khiến bé phải suy nghĩ và thể hiện sự đồng cảm, nhận ra vấn đề.  “Nếu con không đi tất, khi đi bộ ngoài trời lạnh điều gì sẽ xảy ra?”

Với câu hỏi như vậy, con chắc chắn sẽ suy nghĩ, nhìn ra đến hậu quả và biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để cảm thông. Nếu con biết dừng vấn đề ở đây, bố mẹ đã hoàn toàn thành công.

Ngược lại, nếu con nói “chẳng sao”, bố mẹ hãy đặt vấn đề “Nếu không đi tất, con có cách nào khác để giữ chân không bị lạnh, bị ốm không?" Khi phương án của con chấp nhận được, mình sẽ đồng ý thay vì tìm một phương án hoàn hảo bắt con phải theo”, mẹ Coffee nói thêm.

Hiệu quả hơn đánh mắng, mẹ Việt “tung chiêu” xử lý khủng hoảng của con trong hoà bình cực hay

4. Đưa ra phương án của bố mẹ

Cách đơn giản nhất để kết thúc một cuộc khủng hoảng là đưa ra các lựa chọn cho con. Bố mẹ không nên bắt con chọn “Có” hoặc “Không”, mà hãy đưa ra phương án gần với mình mong muốn. Các lựa chọn phải khả thi, không đe dọa và bố mẹ sẵn sàng thực hiện.

Chị Vy nếu ví dụ, trong trường hợp con không chịu đi tất như trên có thể xử lý rằng: ”Mẹ nghĩ con không đi tất cũng được. Nhưng con đi bộ sẽ bị lạnh, bị ốm và nằm viện. Bây giờ, con thử chọn xem thích đôi tất nào hơn? Đôi hồng Kitty hay đôi xanh Con ếch”.

Nếu các lựa chọn của bạn không được con đồng ý, hãy cùng thảo luận lại vấn đề, cân nhắc các phương án của bạn và con. Mẹ nên phân tích lí do chính đáng vì sao không được: sẽ nguy hiểm, sẽ làm phiền người khác… Nếu mẹ đưa ra lí do chính đáng thường xuyên, trẻ sẽ hiểu lí lẽ và chấp nhận. Nếu chính bạn không đưa ra được lí do chính đáng, hãy chấp nhận phương án của con.

5. Hỗ trợ con giải quyết vấn đề

Mẹ Coffee nhấn mạnh, bước này sẽ mất thời gian. Nhưng bố mẹ nên để bé tự làm để tự giải quyết những vấn đề cá nhân. Nếu thời gian gấp, bạn có thể làm hộ hoặc hỗ trợ bé làm. Nếu vấn đề vừa xảy ra để lại hậu quả, bố mẹ cũng nên yêu cầu hoặc hỗ trợ bé giải quyết.

Hiệu quả hơn đánh mắng, mẹ Việt “tung chiêu” xử lý khủng hoảng của con trong hoà bình cực hay

6. Tuyên bố kết thúc chiến tranh

Sau khi giải quyết xong khủng hoảng, phụ huynh đã mệt phờ và thở phào nhẹ nhõm, không nhớ đến bước này. Nhưng chị Vy lưu ý nên cố gắng có vài câu "tổng kết nhanh" sự khủng hoảng vừa kết thúc.

Chị thường hỏi con về những gì con tự nhận ra, suy nghĩ hay rút kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bé hiểu việc tổng kết vấn đề và ghi nhớ những bài học. Sau đó, chị gói gọn lại bằng 1 cái hi-five thật to, hoặc 1 cái ôm thật chặt hoặc bằng câu nói: “Mẹ yêu con”.

Đó là cách tốt nhất để nói với con rằng, mẹ chỉ trích hành vi của con, không chỉ trích con người con, dù thế nào mẹ vẫn yêu con. Trẻ thường sợ bố mẹ kỉ luật mình, vì không yêu mình nữa. Nên bước này sẽ “củng cố niềm tin vào tình yêu bền vững” cho con tốt hơn.

Hiệu quả hơn đánh mắng, mẹ Việt “tung chiêu” xử lý khủng hoảng của con trong hoà bình cực hay

Chị Vy cũng nhấn mạnh: “Trong thời kì khủng hoảng, điều quan trọng nhất bố mẹ cần nhớ là bình tĩnh. Bố mẹ bực mình, làm căng thẳng mọi chuyện sẽ khiến con khổ và tự chuốc bực tức.  Bên cạnh đó, mình khuyên rằng nên tuyệt đối tránh những kiểu câu mệnh lệnh hay cụm từ phủ định mạnh.  

Cuối cùng hãy kiềm chế tâm lí muốn kiểm soát con, kiểm soát vấn đề, phải nói được con mới là mẹ tốt. Thay vào đó, bố mẹ nên cùng con xử lí và vượt qua khủng hoảng trong hòa bình”.

 

Lê Huyền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm