Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vậy các bậc phụ huynh cần chăm sóc mắt cho trẻ thế nào?

Emdep.vn - Đôi mắt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng mạnh, khói bụi, vi khuẩn và các vật thể lạ.

Đôi mắt là cơ quan thị giác quan trọng của con người. Ai cũng mong con mình có được đôi mắt sáng, khoẻ. Ngoài ra, mắt còn là cửa sổ để bé học hỏi, tiếp thu 90% thông tin từ thế giới bên ngoài. Đôi mắt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng mạnh, khói bụi, vi khuẩn và các vật thể lạ. Vậy làm thế nào để bố mẹ bảo vệ đôi mắt của bé?

Luôn chú ý vệ sinh mắt để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Trẻ sơ sinh cần có chậu rửa và khăn tắm chuyên dụng riêng. Mẹ nên dùng tăm bông hoặc khăn vô dùng để vệ sinh mắt cho bé thay vì dùng tay.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vậy các bậc phụ huynh cần chăm sóc mắt cho trẻ thế nào?

Tránh ánh nắng hoặc ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt bé

Khi bé chào đời, bé chuyển từ môi trường trong bụng mẹ tối tăm đến thế giới bên ngoài sáng sủa. Bé cần có một quá trình dần dần thích nghi với ánh sáng. Vì vậy, khi các bé ra ngoài trời nắng, mẹ cần cho bé đội mũ để ngăn bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào buổi trưa.

Để tránh các vật sắc nhọn làm tổn thương mắt

Bố mẹ nên cho trẻ chơi một số đồ chơi mềm, cùn dành cho trẻ sơ sinh. Bạn chú ý không cho trẻ chơi đồ chơi sắc nhọn, có cạnh để tránh làm tổn thương mắt.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vậy các bậc phụ huynh cần chăm sóc mắt cho trẻ thế nào?

Ngăn vật lạ bay vào mắt bé

Sau khi tắm, nếu mẹ sử dụng phấn rôm cho bé, mẹ cần tránh để phấn rôm dính vào mắt bé. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh để bụi và côn trùng nhỏ bay vào mắt trẻ. Khi trẻ bị dị vật bay vào mắt, mẹ không nên cho trẻ dụi mắt bằng tay. Hãy dùng tăm bông sạch nhúng nước ấm để rửa mắt cho trẻ.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vậy các bậc phụ huynh cần chăm sóc mắt cho trẻ thế nào?

Không cho bé xem TV

Khi TV họat động, màn hình TV sẽ phát ra một lượng tia X cố định, đặc biệt là TV màu. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với tia X. Trẻ tiếp xúc nhiều với tia X dễ sinh mệt mỏi, chán ăn, dẫn đến thiếu dinh dưỡng hoặc các hiện tượng rối loạn chức năng như rối loạn chức năng, giảm bạch cầu, còi cọc chậm lớn. Vì vậy, mẹ cần hạn chế cho trẻ xem TV.

Mẹ cần theo dõi trẻ để phát hiện sớm các bệnh về mắt, như viêm kết mạc, nhọt ở mắt…để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Bạn hãy cho trẻ xem những đồ chơi có màu sắc rực rỡ (vàng, đỏ) để bé khám phá thế giới, cải thiện thị giác. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm