Bé đến tuổi này không nên ăn thức ăn xay nhuyễn nữa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến răng của trẻ

Emdep.vn - Thức ăn xay nhuyễn không phải lúc nào cũng tốt cho trẻ, mẹ chú ý nhé!

Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ bắt đầu cho trẻ ăn dặm với các thức ăn bổ sung như táo xay nhuyễn, cà rốt xay nhuyễn, bí đỏ xay nhuyễn và các loại thức ăn xay nhuyễn khác để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bé. 

Trước khi bé mọc răng, thức ăn dạng nhuyễn thích hợp cho bé ăn hơn. Nhưng khi bé lớn lên, chức năng nhai bắt đầu tăng lên, liệu thức ăn dạng nhuyễn có còn thích hợp để bé ăn không? Vậy ăn đồ nhuyễn suốt có ảnh hưởng gì đến bé không?

Bé đến tuổi này, không nên ăn thức ăn xay nhuyễn nữa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến răng của trẻ

1. Ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng của bé

Thực tế, thức ăn dạng xay nhuyễn chỉ thích hợp cho bé trước 1 tuổi, lúc này khả năng nhai của bé còn rất yếu, chỉ có khả năng nuốt.

Để bé hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng, bạn có thể cho trẻ ăn thức ăn dạng nhuyễn. Răng của trẻ từ 1-2 tuổi đã mọc lên nhiều. Lúc này, nếu bạn vẫn cho bé ăn thức ăn dạng xay nhuyễn, bé sẽ gặp các vấn đề về răng miệng như răng mọc lệch lạc, giảm khả năng nhai.

Bé đến tuổi này, không nên ăn thức ăn xay nhuyễn nữa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến răng của trẻ

2. Ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài gây nhiều nguy hại cho trẻ

Nếu ăn thức ăn mềm trong thời gian dài, khả năng nhai của bé sẽ không được rèn luyện, bé sẽ mất hứng thú với thức ăn. Phản ứng đầu tiên của bé khi nhìn thấy thức ăn là con không thể nhai được thức ăn này, con không muốn ăn thức ăn này. Trẻ sẽ tránh xa các loại thức ăn cứng như cà rốt, cần tây, đậu phộng, nấm, vv.

Nhìn chung, trẻ có khả năng nhai kém sẽ không muốn ăn những thức ăn cứng. Thậm chí, khi ăn vào trẻ cũng ọc ra hoặc nuốt trực tiếp mà không nhai. Điều này không chỉ gây ra gánh nặng cho đường tiêu hóa mà thậm chí bé sẽ bị nghẹn, ngạt thở.

Bé đến tuổi này, không nên ăn thức ăn xay nhuyễn nữa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến răng của trẻ

3. Kỹ năng và phương pháp rèn luyện khả năng nhai của bé

Sau khi tròn 6 tháng tuổi, bé có thể được ăn đồ ăn dặm. Lúc này mẹ cần tập trung rèn luyện khả năng nhai, nuốt của trẻ. Khi trẻ đạt 10-12 tháng tuổi, bé đã có thể nhai, mẹ có thể cho bé ăn một số đồ ăn cứng. Tiếp đó, mẹ hãy từ từ tăng kích thước, độ cứng và khối lượng của thực phẩm.

Khi bé có thể nhai thức ăn một cách thuần thục, mẹ có thể cho bé ăn cả miếng trái cây như táo, lê, đào và các loại thức ăn cứng hơn để khuyến khích bé sử dụng răng nhiều hơn.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm