Bà bầu bị mèo cắn có sao không?

Emdep.vn - Mèo là loài vậy nuôi quen thuộc với nhiều gia đình, thế nên khi chơi đùa cùng chúng có thể sẽ bị mèo cắn. Vậy bị mèo cắn có sao không và ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bị mèo cắn chảy máy có nguy hiểm không?  

Khi bị mèo cào, cắn chảy máy rất có khả năng bị lây bệnh dại nếu bạn không xử lý kịp thời  

Mèo là vật nuôi được nhiều người yêu thích, nhưng chúng cũng chứa khá nhiều vi khuẩn, virus gây hại đến sức khỏe con người. Bởi, răng của mèo rất sắc và nhọn. Khi chúng cắn bạn, về cơ bản các loại vi khuẩn, virút này sẽ theo nước bọt của mèo xâm nhập vào cơ thể bạn. Nhiễm trùng da, được gọi là viêm mô tế bào, có thể xảy ra nhanh chóng sau khi bị cắn.  

Bên cạnh đó khi bị mèo cào, cắn, nhất là bị cắn chảy máu bạn có thể có nguy cơ bị bệnh uốn ván khi vết thương của bạn bị bẩn.  

Đặc biệt, nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay còn khá chủ quan và thờ ơ với việc tiêm vắc xin phòng dại cho mèo. Vì thế, việc mèo bị nhiễm virus dại là điều khó tránh khỏi.  

Bà bầu bị mèo cắn phải làm sao?  

Bà bầu không nên để mèo cào, cắn chảy máu  

Khi mang thai, mẹ bầu không thể tiêm phòng dại . Do đó, cách tốt nhất là không để mèo cào, cắn làm chảy máu. Bởi, khi bị cắn chảy máu, bà bầu có thể bị nhiễm dại, hoặc nguy hiểm hơn là nhiễm trùng máu.  

Vì vậy, khi bị mèo cào, cắn bà bầu cần vệ sinh vết thương cẩn thận bằng dung dịch sát khuẩn, đồng thời theo dõi sức khỏe của mèo trong 14 ngày.  

Nếu mèo vẫn khỏe mạnh, bình thường trong vòng 14 ngày, mẹ bầu có thể yên tâm vì nguy cơ mắc bệnh dại bị loại trừ. Còn trong trường hợp, mèo bỏ đi hoặc bị bệnh, các mẹ cần đến bệnh viện để tham vấn ý kiến bác sĩ.  

Khi bị mèo cắn nên làm gì?  

Xử lý vết thương khi bị mèo cào, cắn tại nhà  

Khi bị mèo cắn bạn nhớ đến gặp bác sĩ ngay trước 48 giờ để tăng hiệu quả phòng bệnh  

Việc đầu tiên bạn cần làm là xử lý vết thương thật sạch bằng xà phòng dưới vòi nước mạnh. Dù bị chảy máu nhiều hay ít thì bạn vẫn cần xử lý vết thương bằng cách rửa dưới vòi nước xả mạnh trong 10 phút.  

Sau đó, bạn sát trùng vết thương bằng dung dịch sát khuẩn, hoặc bôi thuốc khử khuẩn lên vết thương mèo cắn. Tiếp theo dùng miếng vải sạch phủ lên vết thương và băng lại, tuyệt đối không băng kín. Sơ cứu xong, bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chỉ định điều trị thích hợp.  

Tiêm phòng dại, uốn ván  

Khi bị mèo cắn bạn cần phải rửa vết thương bằng cách xả dưới vòi nước để trôi bụi bẩn  

Khi bị cắn chảy máu, bạn nên đến gặp bác sĩ trước 48 giờ để việc xử trí và điều trị vết thương được đảm bảo. Nếu vết cắn nhẹ, xa nơi thần kinh trung ương thì có thể tiêm uốn ván và theo dõi con vật đã cắn.  

Trong trường hợp, vết cắn ở vùng gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ, vai… bạn phải tiêm vắc xin phòng dại ngay, bất kể con mèo đó có bị dại hay không.  

Hi vọng qua bài viết trên các mẹ bầu đã có thể trả lời được câu hỏi “Bị mèo cắn chảy máu có sao không?“. Nếu gia đình bạn nuôi mèo, hãy đảm bảo rằng chúng đã được tiêm phòng dại đầy đủ. Đối với phụ nữ đang mang thai, cách tốt nhất là nên hạn chế chơi đùa với mèo để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.  

Theo Sức khỏe 24h

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm