3 thói quen của cha mẹ chính là 'đồng phạm' khiến trẻ dễ bị mắc bệnh

2020-12-26 14:15
- Chăm sóc sức khỏe cho con cái luôn được các bậc cha mẹ đặt lên hàng đầu. Nhất là vào mùa đông, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tăng cao càng làm cho cha mẹ quan tâm và lo lắng hơn.

1. Ép trẻ ăn nhiều  

Các bậc cha mẹ nói chung đều rất quan tâm đến vấn đề ăn uống của con mình, vì nó liên quan đến sự phát triển thể chất của trẻ. Nhiều cha mẹ lo lắng con mình quá gầy và cho rằng con mình ăn không đủ no nên đã ép con ăn thật nhiều.  

Tuy nhiên cha mẹ phải hiểu, hệ tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành, việc trẻ ăn quá nhiều sẽ không tiêu hóa và hấp thụ kịp, thức ăn đọng lại trong dạ dày và ruột gây tích tụ. Một khi trẻ bị tích tụ thức ăn sẽ dễ bị tổn thương tỳ vị, dạ dày, cơ thể không thu được đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thể lực trẻ bị sa sút, hệ miễn dịch bị giảm, lúc đó các loại bệnh vặt sẽ “tìm đến”  

2. Dinh dưỡng không cân đối  

Các bậc cha mẹ cho rằng mùa đông nên cho trẻ ăn nhiều thịt để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Nhưng việc cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng đạm cao sẽ vượt quá khả năng tiêu hóa của trẻ khiến trẻ ăn biếng ăn, mệt mỏi và dễ sinh bệnh.  

3. Không cho trẻ ra ngoài vận động  

Khi thời tiết chuyển sang mùa đông, nhiều bậc cha mẹ không cho con ra ngoài vận động vì lo lắng con sẽ dễ bị ốm. Tuy nhiên, việc làm này của cha mẹ không giúp bảo vệ được cơ thể của trẻ mà ngược lại còn khiến trẻ dễ ốm hơn. Bởi không khí trong nhà lưu thông kém nên khả năng miễn dịch của cơ thể cũng bị giảm sút, không thích ứng được với sự thay đổi của thời tiết, thường xuyên ở trong nhà không vận động cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn khiến trẻ mệt mỏi. Điều này không có lợi cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ.  

Đối với việc chăm sóc trẻ, cha mẹ không nên đặt cao việc con gầy hay béo, vấn đề cha mẹ cần quan tâm là thể lực của con mình có tốt hay không. Nếu trẻ có một thể lực và hệ miễn dịch tốt trẻ sẽ vượt qua được mọi bệnh tật.  

Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ vận động một lượng thích hợp mỗi ngày, có rất nhiều lợi ích để tăng cường thể chất cho bé. Tất nhiên, đừng quên có một chế độ ăn uống cân bằng và dinh dưỡng toàn diện, để nâng cao sức đề kháng, giúp khả năng miễn dịch của trẻ tốt hơn.  

 Theo Vietnamnet  

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Du lịch Đà Nẵng check-in Ghềnh Bàng - điểm đến hoang sơ ít người biết