NTK Xuân Lê: "Thiết kế rộng, thoáng sẽ lên ngôi Thu Đông này"

Lâm Anh 2014-08-21 17:23
- (Em Đẹp) - "Tôi cho rằng trong mùa Thu Đông 2014 này, xu thế lên ngôi là những thiết kế rộng, thoáng, phi cấu trúc, oversized".
- Theo chị món đồ nào sẽ không thể thiếu trong tủ đồ phái đẹp Thu Đông 2014?

Tôi nghĩ rằng những chiếc manket. Những chiếc khăn choàng khổ to bằng lụa, đa chức năng sẽ là món đồ mà chị em nên có. Mặc dù xu hướng này đang "thống trị" sàn diễn dành cho thời trang nam giới. 

Nhưng từ quan điểm của tôi, việc có thể mang thời trang nam giới vào thời trang nữ giới và thời trang nữ giới vào thời trang nam giới là những điều thật tuyệt của thời trang. Chỉ có điều nên có chừng mực!

- Và xu thế nào sẽ lên ngôi mùa mốt Thu Đông 2014?

Tôi cho rằng trong mùa Thu Đông 2014 này, xu thế lên ngôi là những thiết kế rộng, thoáng, phi cấu trúc, oversized. Điểm mạnh của những thiết kế này là chúng gần như ôm lấy cơ thể người mặc một cách tự nhiên. Chúng giống như những thực thể sống, sẽ chuyển động cùng với người mặc. Và đây cũng là xu thế mà Xuân Lê giới thiệu trong bộ sưu tập Thu Đông 2014 của mình.

- Tôi được biết, chị rất quan tâm đưa yếu tố vùng miền vào các thiết kế của mình. BST Thu Đông 2014 của chị yếu tố vùng miền và các dân tộc có xuất hiện không thưa chị? Chị lấy cảm hứng từ đâu?

Với BST Thu Đông 2014, tôi lấy cảm hứng từ cảnh đẹp của núi rừng Tây Bắc với những thửa ruộng bậc thang chen lẫn trong mây, tạo gợi cảm xúc. 

Màu sắc được sử dụng cũng là những màu liên quan tới chủ đề như màu xanh mây trời, màu vàng hoàng thổ, màu lá mạ, màu xanh lá non, màu vàng lúa chín. Hai chất liệu được tôi đặc biệt sử dụng trong bộ sưu tập là lụa organza vì nó phần nào tạo cảm giác của những đám mây. Trong khi đó, chất liệu còn lại là lụa taffta vì nó mang tới cảm giác cứng cáp. Bên cạnh chất liệu lụa taffta, tôi còn thực hiện những đường gân vải nhằm mang lại những ấn tượng về sự cứng cáp. Và đây cũng là những đường bờ của các thửa ruộng.

NTK Xuân Lê chọn đồ cho Hoa hậu Ngọc Hân

NTK Xuân Lê và Hoa hậu Ngọc Hân

- Chị có nhiều thiết kế tơ tằm đẹp. Từ đâu mà chị có tình yêu với thứ chất liệu này?

Tình yêu của tôi đối với lụa có lẽ bắt nguồn từ việc ý thức được trách nhiệm của một nhà thiết kế thời trang trong dòng chảy thời trang hiện đại. Trong dòng chảy này, mỗi nhà thiết kế cần phải làm rõ họ là ai và họ từ đâu tới. Chính vì lẽ đó, tôi đã chọn lụa (trong đó tất nhiên không thể thiếu sự xuất hiện của chất liệu lụa Việt Nam) làm chất liệu để đồng hành. Chúng ta đều biết lụa cũng là một chất liệu đặc biệt của Việt Nam. 

Tuy ở Việt Nam vẫn có những chất liệu khác nhưng nó hoặc không phù hợp cho các thiết kế cao cấp và hiện đại hoặc nó quá đặc biệt. Và chúng ta đều hiểu đôi khi quá đặc biệt, quá khác biệt trong dòng chảy thời trang hiện đại chưa chắc đã là một thế mạnh. 

- Bản thân tôi thấy, lụa tơ tằm khá kén người mặc nhưng ai đã hợp thì lại rất tôn dáng. Chị có lời tư vấn để chị em mặc chất liệu này đẹp nhất không?

Thực tế, tôi lại cho rằng lụa tơ tằm là chất liệu rất dễ mặc. Đây chính là lý do tôi lựa chọn lụa làm chất liệu để ra mắt bộ sưu tập mỗi mùa. Tuy nhiên, mỗi chất liệu lụa sẽ có những độ cứng khác nhau, có màu sắc khác nhau, và tuỳ từng thương hiệu mà có những hiệu ứng khác nhau như bóng, bóng mờ nữa. Câu trả lời của tôi cho câu hỏi của bạn là không phải dựa vào chất liệu lụa để mà nên dựa vào màu sắc và các hiệu ứng và hình thể của mỗi người để đưa ra những quyết định. 

Lấy ví dụ, những chiếc váy lụa trắng organza rất thích hợp với những cô gái có làn da trắng hồng, quyến rũ. Hay màu xanh blue sẽ không hợp lắm với những cô gái có vóc người nhỏ nhưng làn da lại màu bánh mật.

Tôi có thể tư vấn chi tiết: 

- Với những thiết kế họa tiết, sự tiết chế thông minh sẽ làm bạn thật ấn tượng và phong cách. Cách phối đồ thông minh sẽ mang đến cho bạn một hình ảnh thật nổi bật. Như bộ trang phục này, áo họa tiết được Hồng Quế kết hợp với quần màu trơn. Chất liệu mềm mại càng góp phần khoe vẻ đẹp nữ tính nhưng vẫn mạnh mẽ của Hồng Quế.


- Những thiết kế đầm dài rất khéo nịnh vóc dáng phái đẹp. Chi tiết cổ cách điệu sẽ khiến người mặc thêm phần đài các. Đặc biệt các xếp lớp của chất liệu lụa organza giống như những đám mây. Trong khi đó, những dải lụa taffta được kết hợp và xếp lớp với nhau tạo thành hình ảnh những thửa ruộng bậc thang. Kiểu kết hợp against giữa chất liệu lụa cứng taffta và chất liệu lụa mềm organza tạo thành một phối ngẫu đặc biệt trên thân váy.


- Thiết kế đầm đen giúp tôn dáng. Phong cách tự do càng khiến người mặc thêm phần phóng khoáng. Với thiết kế này, bạn có thể kết hợp với giày sandal xỏ ngón cho những buổi dạo phố. Còn với những buổi tiệc tùng, bạn có thể mix với giày cao gót hoặc sandal cao gót.


- Với thiết kế lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang, người mặc nên hạn chế sử dụng phụ kiện. Do bản thân chiếc váy đã là một phụ kiện hoàn hảo cho chính nó. Gợi ý, nếu cần bạn hãy kết hợp với váy một vòng tay vàng hồng.


Cảm ơn chị. Chúc chị và thương hiệu Xuân Lê sẽ gặp hái thêm nhiều thành công!
Bài: Lâm Anh
Ảnh: NTK Xuân Lê cung cấp
Lật tẩy bản chất thực sự của 12 cung Hoàng Đạo