10 bí kíp chụp ảnh bằng điện thoại "đẹp miễn chê"

2016-06-16 10:44
- Giờ đây chỉ với chiếc điện thoại thông minh trong túi, mọi người có thể chụp ảnh mọi lúc mọi nơi, sau đó ngay lập tức có thể chia sẻ ảnh lên các mạng xã hội, rất tiện lợi và nhanh chóng. Sau đây là 10 bí quyết để có một bức ảnh đẹp chụp bằng điện thoại bạn nên biết.

Điện thoại thông minh đã thay đổi cả nền công nghiệp chụp ảnh. Từ khi chiếc điện thoại thông minh với tính năng có thể chụp ảnh ra đời, dường như máy ảnh du lịch yếu thế hơn. Giờ đây chỉ với chiếc điện thoại thông minh trong túi, mọi người có thể chụp ảnh mọi lúc mọi nơi, sau đó ngay lập tức có thể chia sẻ ảnh lên các mạng xã hội, rất tiện lợi và nhanh chóng. Sau đây là 10 bí kíp chụp ảnh bằng điện thoại "đẹp miễn chê".

1. Hiểu phần cài đặt của điện thoại

Đừng bao giờ phụ thuộc vào phần cài đặt mặc định. Hãy chọn điểm tập trung cho bức ảnh của bạn thêm sắc nét. Bạn có thể cải thiện chất lượng hình ảnh tổng thể của mình bằng cách tùy chỉnh hình ảnh. Mặc dù mỗi điện thoại có chế độ cài đặt khác nhau, nhưng hầu hết đều cho phép bạn điều khiển tiêu cự, độ phơi sáng, cân bằng trắng và ISO.

Ví dụ, chế độ Cloudy and Daylight phù hợp với chụp ngoài trời, Flourescent and Incandescent phù hợp với chụp trong nhà. Bạn cũng có thể trộn chúng để tạo tông màu khác nhau cho ảnh.

2. Cài đặt độ phân giải cao nhất

Hãy cài đặt độ phân giải cao nhất để có chất lượng ảnh tốt. Khi chụp ảnh bằng điện thoại thông minh, cố gắng đứng gần nhất có thể, chứ đừng zoom.

Một vấn đề nữa khi chụp ảnh độ phân giải cao, là ảnh sẽ chiếm nhiều bộ nhớ. Nhưng cách này cũng dễ giải quyết thôi, bạn có thể lưu ảnh vào các ứng dụng chia sẻ ảnh trực tuyến như Picasa hoặc Dropbox, hoặc đơn giản hơn mua thêm thẻ nhớ cho điện thoại.

 10 bí kíp chụp ảnh bằng điện thoại 'đẹp miễn chê'

3. Luôn chụp bằng camera đằng sau, không chụp bằng camera đằng trước

Camera đằng trước sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi chụp ảnh “tự sướng”, nhưng chất lượng ảnh sẽ tệ hơn rất nhiều so với camera đằng sau. Vì thế luôn nhớ rằng phải chụp bằng camera đằng sau nếu muốn có chất lượng ảnh đẹp và tốt.

4. Chú ý đến lense của camera điện thoại

Một bức ảnh đẹp phụ thuộc nhiều vào ống kính. Khi để điện thoại trong túi hoặc dùng hàng ngày, ống kính rất dễ bị dính bụi bẩn. Bạn nên dùng khăn lau ống kính chuyên dụng để lau sạch sẽ. Một thao tác đơn giản này thôi cũng giúp nâng cao chất lượng bức ảnh của bạn rất nhiều.

5. Tripods và Monopods

Tripods và Monopods – giá đỡ 3 chân và giá đỡ 2 chân của máy ảnh. Nếu đi một mình và muốn chụp ảnh, thay vì chụp bằng gậy tự sướng, hãy đầu tư hẳn Tripods và Monopods để có bức ảnh ưng ý nhé.

6. Chụp ảnh nơi có đủ ánh sáng

Nên nhớ điện thoại vẫn chỉ là điện thoại, tính năng chính của nó là gọi điện, liên lạc, chức năng chụp ảnh chỉ là phụ mà thôi. Thế nên nó không thể sánh bằng máy ảnh chuyên dụng. Vì thế luôn chụp ảnh nơi có đủ ánh sáng tự nhiên để mang lại bức ảnh hoàn hảo nhất.

7. Hiểu cơ bản về kỹ thuật sắp xếp bố cục

Tìm hiểu một số kiến thức cơ bản như quy tắc thứ ba, các đường dẫn, sắp xếp bố cục...Nói về góc độ, mỗi một góc độ chụp khác nhau có thể làm cho bức ảnh thú vị hơn. Đừng ngại đứng trên đỉnh một cái ghế hoặc cúi mình xuống thấp để có được góc độ hoàn hảo.

8. Chế độ panorama (chụp toàn cảnh)

Hầu hết các điện thoại đều có chế độ panorama. Nếu điện thoại của bạn không có, bạn có thể tải ứng dụng để có bức ảnh 180 độ như Photosynth (iOS) và Autostitch Panorama Pro (Android). Chế độ này rất hợp cho chụp phong cảnh, miễn là bạn có thể giữ yên tay, không để rung tay.

9. Sử dụng ứng dụng chụp ảnh thứ 3

Như đã đề cập trước đó, máy ảnh của điện thoại có chức năng giới hạn. Hãy lựa chọn một ứng dụng máy ảnh khác để khắc phục những hạn chế. Một số ứng dụng như Camera + (iOS) và ProCapture (Android) đều miễn phí và có thêm các tính năng chụp ảnh khác. Nếu muốn chức năng chuyên biệt hơn thì có thể dùng Slow Shutter Cam (iOS), Night Cam và Pro HDR (iOS, Android).

10. Chỉnh sửa ảnh bằng phần mềm chỉnh sửa

Một số phần mềm chỉnh sửa ảnh rất hữu dụng bạn nên biết như Camera+ và Camera FV-5 (Android), Photoshop Express (iOS, Android) và Pixlr Express (iOS, Android). Các phần mềm này đều có tính năng chỉnh sửa cơ bản như như cắt, duỗi thẳng, xoay, lật và loại bỏ mắt đỏ. Nếu bạn chỉ cần các bộ lọc (filter), bạn có thể thử Snapseed (iOS, Android) và VSCO Cam (iOS, Android).

Việt Hà

(Theo HK)

Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 3 con giáp nữ dễ bị tổn thương trong tình yêu