Sự thật đằng sau giả thuyết ăn 1 quả táo mỗi ngày bạn sẽ không bao giờ phải đi gặp bác sĩ

Loan Mạc 2021-05-28 11:30
- Táo là một trong những loại trái cây tuyệt vời nhất mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.

Tạp chí Notes and Queries là tạp chí đầu tiên trên thế giới xuất bản câu trích dẫn: “Ăn một quả táo trước khi đi ngủ, và bạn sẽ khiến bác sĩ không kiếm được bánh mì”. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều táo không thực sự liên quan đến việc ít đi khám bác sĩ hơn, nhưng thêm táo vào chế độ ăn có thể phần nào cải thiện một số khía cạnh sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ việc liệu ăn táo mỗi ngày có thực sự giúp bạn không phải đi khám bác sĩ thường xuyên không.

Lợi ích sức khỏe

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Một quả táo trung bình cung cấp các chất dinh dưỡng sau :

Lượng calo: 95

Carb: 25 gram

Chất xơ: 4,5 gam

Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)

Đồng: 5% DV

Kali: 4% DV

Vitamin K: 3% DV

Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do và bảo vệ chống lại bệnh tật. Táo cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, axit caffeic và epicatechin.

Sự thật đằng sau giả thuyết ăn 1 quả táo mỗi ngày bạn sẽ không bao giờ phải đi gặp bác sĩ

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều trái cây, rau củ trắng, bao gồm cả táo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Điều này có thể là do sự hiện diện của flavonoid được tìm thấy trong táo, đây là những hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Chứa các hợp chất chống ung thư

Táo chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid. Theo một kết luận của 41 nghiên cứu, tiêu thụ nhiều táo hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư đại trực tràng thấp hơn.

Sự thật đằng sau giả thuyết ăn 1 quả táo mỗi ngày bạn sẽ không bao giờ phải đi gặp bác sĩ

Các lợi ích sức khỏe khác

Hỗ trợ giảm cân

Do hàm lượng chất xơ dồi dào, táo đã được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo và giảm cân .

Cải thiện sức khỏe của xương

Các nghiên cứu trên người, động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng ăn nhiều táo có thể làm tăng mật độ khoáng của xương và giảm nguy cơ loãng xương

Thúc đẩy chức năng của não

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn táo có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Chống lại bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với hoàn toàn không ăn bất kỳ quả táo nào.

Sự thật đằng sau giả thuyết ăn 1 quả táo mỗi ngày bạn sẽ không bao giờ phải đi gặp bác sĩ

Một số lựa chọn lành mạnh khác

Không thể phủ nhận táo rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa và là nguồn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn, có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều loại trái cây và rau quả có thể cung cấp một lượng chất dinh dưỡng tương tự như táo và có lợi cho sức khỏe như nhau. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả khác vào bữa ăn để có thể tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Loan Mạc (Dịch)/Healthline

Hình ảnh: Minh họa