Nắng nóng đến mấy vẫn nên uống nước ấm, vì sao vậy?

Loan Mạc 2023-06-02 17:32
- Nhiều chuyên gia y tế đề nghị uống nước ấm thay vì nước đá lạnh trong mùa hè. Lý do là gì?

Trong những ngày hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly nước lạnh giải khát, đặc biệt là sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thói quen này lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Khi uống nước lạnh, mạch máu co lại, cản trở khả năng tiêu hóa của cơ thể. Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày, đau bụng và táo bón. Nước ấm, hay nước ở nhiệt độ phòng là loại nước tốt nhất cho cơ thể hoạt động vì những lý do không phải ai cũng biết

Lý do khi khát nên uống nước ấm hơn là nước lạnh

Y học cổ truyền cho rằng nước lạnh tạo gánh nặng không cần thiết lên hệ tiêu hóa, vì cơ thể phải tạo ra nhiệt để chống lại cái lạnh đột ngột và khôi phục cân bằng nội môi (sự ổn định của môi trường bên trong). Điều này có thể dẫn đến sự trao đổi chất chậm chạp và thậm chí là sương mù não.

Nước ấm là lựa chọn thông minh cho cơ thể trong ngày nắng nóng, vì sao?

Theo nghiên cứu khoa học, uống nước quá lạnh sẽ làm co thắt các vi mạch của ruột và dạ dày, dẫn đến thiếu máu nuôi màng nhầy, làm giảm chức năng tiêu hóa và sát khuẩn của dạ dày, ruột nên dễ bị tiêu chảy đến nhiễm trùng và đau dạ dày. Còn uống nước ấm thì đơn phân tử nước dễ thẩm thấu vào tế bào để bổ sung lượng nước đã mất, nên bạn sẽ thấy nhanh hết khát hơn.

Nước ấm là lựa chọn thông minh cho cơ thể trong ngày nắng nóng, vì sao?

Theo Healthline, uống nước lạnh sẽ khiến chất nhầy trong cơ thể tăng lên và đặc lại, đồng thời khả năng miễn dịch giảm sút, dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, sốt và nhiều triệu chứng khó chịu khác, đặc biệt khi bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, uống nước lạnh sẽ làm cho tình trạng nghẹt mũi của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Đối với một người bình thường không có bệnh cần tư vấn y tế, nên uống ít nhất sáu đến tám ly chất lỏng mỗi ngày, tức là khoảng 1,5 đến 2 lít. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các cá nhân vì một số người đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác. Vì vậy, người ra nhiều mồ hôi cần chú ý uống nhiều nước hơn.

Nước ấm là lựa chọn thông minh cho cơ thể trong ngày nắng nóng, vì sao?

Cơ thể cần khoảng 45 phút để bù nước, nếu bạn tập thể dục, hãy cân nhắc kỹ lượng nước uống trước khi tập, vì mất nước trong khi tập có thể dẫn đến đau đầu, vì vậy hãy uống đủ nước trước khi tập. Nguyên nhân là do quá trình tuần hoàn và trao đổi chất trong cơ thể tăng lên khi vận động, dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng và dễ xảy ra tình trạng mất nước.

 

Loan Mạc (Tổng hợp)

Bụng 3 ngấn cũng phải tự mà phẳng mà thon nhờ nước ép giảm cân thần thánh