Lợi ích của quả bầu và tác dụng phụ cần thận trọng

Thiên Khuê 2024-06-05 16:12
- Lợi ích của quả bầu là gì? Cùng Emdep khám phá những giá trị sức khỏe cũng như cách ăn bầu an toàn nhé.

Ăn bầu đúng cách có lợi ích như thế nào?

Dinh dưỡng đa dạng

Bầu cũng tương tự như bí, là loại quả quen thuộc trong bữa ăn của mọi người. Mặc dù vậy, hàm lượng dinh dưỡng của quả bầu cũng không hề thua kém các loại rau quả khác. Theo ước tính, 100g thịt quả bầu thì có chứa khoảng 14 calo, ngoài ra còn có:

Lợi ích của quả bầu và tác dụng phụ cần thận trọng

- Carbohydrate: 3,39 g 

- Protein: 0,62 g 

- Chất béo: 0,02 g 

- Chất xơ: 0,5 g 

- Sắt: 0,2 mg 

- Canxi: 26 mg 

- Kali: 150 mg 

- Natri: 2 mg 

- Magiê: 11 mg 

- Phốt pho: 13 mg 

- Kẽm: 0,7 mg 

- Đồng: 0,026 mg 

- Mangan: 0,066 mg 

- Vitamin C: 10,1 mg 

- Riboflavin: 0,022 mg 

- Thiamin: 0,029 mg 

- Axit pantothenic: 0,152 mg 

- Vitamin B6: 0,04 mg 

- Niacin: 0,32 mg 

Lợi ích của quả bầu và tác dụng phụ cần thận trọng

Tốt cho não bộ

Lợi ích của quả bầu là đa dạng các thành phần dưỡng chất, vì vậy nó cũng đem lại tác dụng tốt cho não bộ. Nghiên cứu cho thấy, một số hợp chất trong quả bầu có hiệu quả giảm đau, làm dịu hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ.

Chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong quả bầu cũng là ưu điểm của loại quả dân dã này. Chúng có tác dụng chống lại tổn thương do các gốc tự do có hại, nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, giảm viêm, phòng ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Thích hợp với người bị tiểu đường

Hàm lượng chất béo thấp trong khi chất xơ khá phong phú khiến bầu trở thành thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để biết tình trạng thể chất của mình và tiêu thụ bầu hợp lý trong bữa ăn.

Hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Chất xơ dồi dào, ít calo và còn chứa thành phần nước nên bầu cũng là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng khoa học của bạn. Ăn bầu giúp tăng cảm giác mau no và giữ no lâu hơn, giúp bạn hạn chế tiêu thụ quá nhiều calo gây tăng cân.

Lợi ích của quả bầu và tác dụng phụ cần thận trọng

Chống lão hóa

Vitamin C dồi dào cũng đem lại lợi ích của quả bầu một cách rõ rệt hơn. Nó giúp làm chậm quá trình lão hóa, nuôi dưỡng làn da trắng sáng, khỏe mạnh. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa tự nhiên khác cũng giúp tăng cường sức đề kháng tổng thể.

Tác dụng phụ của quả bầu và cách ăn an toàn, khỏe mạnh

Bạn có thể sử dụng quả bầu trong ẩm thực với nhiều cách chế biến khác như như luộc, xào, nấu canh, làm nước ép… Tuy nhiên, cần chú ý khâu sơ chế và rửa sạch sẽ để loại bỏ phần nhựa sau khi gọt vỏ.

Đặc biệt, nước ép bầu không thể tùy tiện sử dụng vì có thể gây ngộ độc. Triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng như đau bụng, nôn, tiêu chảy, đại tiện ra máu hoặc sốc nghiêm trọng. Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn bầu đã nấu chín sẽ tốt hơn.

Bầu có chứa hợp chất tạo vị đắng là terpenoid cucurbitacins, tiêu thụ nhiều chất này có thể gây khó chịu cho dạ dày. Tuy nó chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cần ăn với số lượng phù hợp, đồng thời kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm khác.

Lợi ích của quả bầu và tác dụng phụ cần thận trọng

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên không thể ăn bầu quá nhiều. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ trước khi cho bé nhà mình ăn loại quả này. Ngoài ra, người đang có bệnh cũng cần thận trọng khi ăn bầu.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm lợi ích của quả bầu, đem lại nhiều món ngon, bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình.

Thiên Khuê (Theo Pharm)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tôi đã nhận được gì sau 1 năm tập gym?