Dùng nghệ quá nhiều có thể gây tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến

Thiên Khuê 2024-09-10 15:01
- Dùng nghệ quá nhiều có thể gây tác dụng phụ như thế nào? Emdep sẽ bật mí cho bạn bí quyết để tiêu thụ nghệ an toàn, hiệu quả nhé.

Nghệ là một trong những loại thực vật gia vị vô cùng quen thuộc. Nó chứa thành phần curcumin tạo nên sắc tố vàng đặc trưng của nghệ. Dùng nghệ đúng cách có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Bạn có thể dùng nghệ như gia vị nấu ăn hoặc pha trà, ngoài ra nghệ cũng có thể được dùng trong Đông y để chữa bệnh. Mặc dù khá an toàn và lành tính với hầu hết mọi người nhưng nếu tiêu thụ không hợp lý vẫn có khả năng lợi bất cập hại.

Dùng nghệ quá nhiều có thể gây tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến

Tác dụng phụ của nghệ có thể bạn chưa biết hết

Gây rối loạn tiêu hóa

Dùng nghệ quá nhiều đầu tiên là ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Các triệu chứng điển hình là táo bón, chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy, trào ngược axit, đại tiện phân có màu vàng…

Những trường hợp này thông thường là khi bạn sử dụng nghệ riêng lẻ với liều lượng dư thừa. Nếu chỉ dùng nghệ như gia vị nấu ăn, kết hợp ăn uống nhiều loại thực phẩm khác thì nguy cơ sẽ giảm bớt.

Có thể gây phát ban da

Nghệ còn được chiết xuất để làm thành các sản phẩm bôi trực tiếp lên da. Mặc dù nhiều người tin rằng nghệ tương đối an toàn nhưng hợp chất curcumin có thể gây phát ban da ở một số trường hợp đặc thù.

Tăng nguy cơ chảy máu

Nghệ còn có đặc tính giúp làm loãng máu. Nó có thể hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn ngừa hình thành các cục máu đông, giúp tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng máu khó đông thì nên thận trọng.

Dùng nghệ quá nhiều có thể gây tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến

Bất kể là dùng trong ăn uống hay thực phẩm chức năng, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp bạn bị rối loạn chảy máu. Ngoài ra, tác dụng phụ của nó còn dễ gây các vết bầm tím, chảy máu mũi và nướu răng, đại tiểu tiện có kèm máu.

Giảm đường huyết

Nghiên cứu cho thấy, người bị tiểu đường tuýp II có thể sử dụng nghệ để cải thiện tình trạng kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu ổn định hơn. Ngược lại, dùng nghệ quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu nếu bạn khỏe mạnh hoặc đang dùng thuốc hạ đường huyết.

Nghệ có thể làm cho đường huyết giảm xuống quá thấp, gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể. Dấu hiệu đường huyết thấp là tim đập nhanh, bồn chồn, đau đầu, trạng thái tinh thần không ổn định, choáng váng…

Tăng nguy cơ tổn thương gan

Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ curcumin liều cao (250 - 1800mg mỗi ngày) có thể gây tổn thương gan. Bạn có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như ứ mật, viêm gan. Triệu chứng điển hình là vàng da và có màu vàng ở lòng trắng mắt, buồn nôn, nước tiểu vàng.

Dùng nghệ quá nhiều có thể gây tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến

Dùng nghệ như thế nào để an toàn, hiệu quả?

Chuyên gia sức khỏe cho biết: Người trưởng thành khỏe mạnh có thể dùng nghệ với liều lượng khoảng 3g/ngày, nếu sử dụng liên tục thì giới hạn tối đa trong 3 tháng. Các sản phẩm có chứa curcumin là 8g/ngày tối đa trong 2 tháng.

Nếu dùng nghệ tươi, bạn nên mua ở nơi uy tín để giảm tác hại từ các hóa chất trong quá trình trồng trọt và bảo quản. Riêng các sản phẩm là thực phẩm chức năng với chiết xuất từ nghệ cần có chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Nghệ chỉ nên tiêu thụ như một loại gia vị trong ăn uống, không nên chỉ lạm dụng riêng lẻ, cần kết hợp nhiều nguồn thực phẩm đa dạng để cân bằng dinh dưỡng và hạn chế tác dụng phụ.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về rủi ro tiềm ẩn khi dùng nghệ quá nhiều, từ đó có phương pháp ăn uống và sinh hoạt lành mạnh hơn.

Thiên Khuê (Theo Health)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 người đẹp Việt khiến cư dân mạng 'thót tim' vì diện váy xẻ quá cao