Ăn salad mỗi ngày được không? Lợi ích sức khỏe và nguyên tắc cần nhớ
Tin liên quan
Lợi ích sức khỏe khi bạn ăn salad mỗi ngày
Salad là món ăn lành mạnh luôn được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn của con người. Với nguyên liệu đa dạng mà chủ yếu là rau củ quả nên ăn salad đúng cách có thể tăng cường dưỡng chất và sức đề kháng cho cơ thể.
Ăn salad mỗi ngày không chỉ đem lại cho bạn món ăn giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất mà sự phong phú của nó cũng giúp kích thích vị giác, cải thiện chứng biếng ăn cho trẻ nhỏ, bà bầu và cả người lớn tuổi.
Bổ sung chất xơ tự nhiên
Lợi ích của món salad đầu tiên phải kể đến chất xơ dồi dào của nó. Thành phần chính chủ yếu là rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt béo… Những nguồn thực vật này đều chứa không ít chất xơ.
Tiêu thụ chất xơ đầy đủ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, cải thiện táo bón, duy trì cảm giác no lâu nên giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư đại trực tràng…
Tạo cơ hội để bạn ăn trái cây nhiều hơn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 5 cốc trái cây và rau xanh mỗi ngày. Chính vì vậy, khi bạn ăn salad cũng có nghĩa là có cơ hội bổ sung trái cây nhiều hơn. Nó cũng giúp món salad không nhàm chán khi ăn.
Ăn đủ rau xanh, trái cây giúp cơ thể nhận đủ vitamin, chất xơ và khoáng chất. Điển hình như rau bina và cải xoăn rất giàu vitamin A, C, E tốt cho mắt, chống viêm, làm chậm lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, món salad cũng chứa nhiều kali, sắt, magie…
Duy trì sự khỏe mạnh cho đường ruột
Tiêu thụ đa dạng các loại thực vật là yếu tố quan trọng giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt và đường ruột khỏe mạnh. Ăn salad mỗi ngày đáp ứng không nhỏ cho nhu cầu này. Chúng thường chứa nhiều polyphenol, thúc đẩy các lợi khuẩn phát triển.
Bổ sung protein và chất béo lành mạnh
Chế biến món salad khoa học cần kết hợp thêm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt vỏ cứng để tạo nên sự phong phú về dinh dưỡng. Một đĩa salad làm đúng cách có thể bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất đồng thời còn có protein, chất béo lành mạnh.
Lời khuyên cho bạn xây dựng chế độ ăn cân bằng với món salad
Nếu chỉ ăn salad với rau và trái cây, bạn có thể mau đói thậm chí mệt mỏi do thiếu năng lượng vì chúng có quá ít calo. Vì vậy, hãy tạo sự đa dạng cho món salad của bạn với rau củ quả và hạt béo, ngũ cốc nguyên hạt kèm với sốt.
Chọn nguyên liệu theo mùa để có món salad tươi ngon và đảm bảo sức khỏe hơn. Bạn có thể trộn rau xanh, trái cây cùng với đậu và cá ngừ, sau đó phủ lên trên các loại hạt, quả khô hoặc vụn bánh mì nướng…
Salad là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng của bạn nhưng không thể lạm dụng một món ăn đơn nhất để tránh thiếu dinh dưỡng và suy nhược. Bạn nên giảm cân lành mạnh với nhiều món ăn đa dạng để đảm bảo cân bằng dưỡng chất mà không gây béo.
Chú ý tình trạng dị ứng vì món salad có thể có các loại hạt vỏ cứng như đậu phộng, hạnh nhân và bơ làm nước sốt. Nếu bạn có tiền sử dị ứng, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và quan sát xem có biểu hiện bất thường hay không.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn để ăn salad mỗi ngày, đem lại những bữa ăn thật ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.
Thiên Khuê (Theo Eating)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất