Ăn khoai tây đúng cách: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều

Thiên Khuê 2024-01-10 16:55
- Ăn khoai tây đúng cách đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Emdep sẽ giúp bạn biết cách tiêu thụ khoai tây an toàn và khỏe mạnh nhé.

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây

Khoai tây là loại củ quen thuộc trong bữa ăn của mọi người. Nó không chỉ được chế biến các món ăn chính mà còn là món ăn vặt được ưa thích. Với đặc điểm nhiều tinh bột lẫn chất xơ, khoai tây là lựa chọn lý tưởng để bổ sung năng lượng và cả chế độ ăn kiêng.

Ăn khoai tây đúng cách giúp bạn tiêu thụ nhiều dưỡng chất đa dạng cần thiết cho cơ thể. Theo ước tính, 100g khoai tây có chứa khoảng 77 calo, bên cạnh đó, khoai tây còn chứa nhiều carbohydrate, vitamin và khoáng chất khác.

Ăn khoai tây đúng cách: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều

- Carbohydrate: 17,5 g 

- Chất đạm: 2,05 g 

- Chất béo: 0,09 g

- Chất xơ: 2,1 g 

- Tinh bột: 15,3 g 

- Đường: 0,82 g 

- Canxi: 12 mg 

- Natri: 6 mg 

- Kali: 425 mg 

- Magiê: 23 mg 

- Sắt: 0,81 mg 

- Kẽm: 0,3 mg 

- Phốt pho: 57 mg 

- Vitamin B6: 0,298 mg 

- Folate: 15 mg 

- Choline: 12,1 mg 

- Riboflavin: 0,032 mg 

- Niacin: 1,06 mg 

- Thiamin: 0,081 mg 

- Vitamin C: 19,7 mg 

- Carotene: 1 mg 

- Vitamin K: 2 mg 

Ăn khoai tây đúng cách: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều

Lợi ích sức khỏe của khoai tây

Tăng khả năng phòng chống ung thư

Khoai tây giàu các hợp chất sinh học như lectin, anthocyanin và glycoalkaloid. Những hợp chất này có tác dụng chống lại các khối u có nguy cơ phát triển thành ung thư. Nghiên cứu cho thấy, khoai tây nấu chín có hiệu quả ức chế tế bào ung thư vú và ung thư dạ dày.

Ngoài ra, đặc tính chống viêm mạnh mẽ của khoai tây cũng hỗ trợ phòng ngừa ung thư gan và ung thư ruột kết. Tiêu thụ khoai tây hợp lý đem lại nhiều lợi ích sức khỏe toàn diện cho cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cuộc sống hiện đại khiến con người dễ mắc bệnh tiểu đường hơn bởi thực phẩm rác và lối sống thiếu lành mạnh. Các chuyên gia sức khỏe cho biết: Chiết xuất từ vỏ khoai tây có chứa một nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cân bằng glucose và giảm stress oxy hóa.

Một bát khoai tây nghiền là một trong những khẩu phần ăn thích hợp với người bị tiểu đường. Ngoài ra, người bình thường khỏe mạnh ăn khoai tây đúng cách để phòng bệnh hiệu quả hơn.

Ăn khoai tây đúng cách: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Khoai tây còn có hiệu quả giảm cholesterol có hại trong huyết tương và gan. Nó đóng vai trò quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hóa lipid và bổ sung chất béo trung tính cho cơ thể. Hàm lượng vitamin E và chất chống oxy hóa cũng tốt cho sức khỏe tim mạch.

Những người có nguy cơ cao huyết áp, mỡ cao máu, xơ vữa động mạch… cũng được khuyến khích bổ sung khoai tây vào bữa ăn. Bên cạnh tác dụng của nhiều dưỡng chất thì khoai tây cũng là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng, duy trì cân nặng hợp lý.

Tốt cho đường ruột

Anthocyanin là chất chống oxy hóa có trong củ khoai tây. Nó có tác dụng tích cực với hệ thực vật đường ruột, thúc đẩy tăng lợi khuẩn và bài tiết axit mật, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và bảo vệ môi trường đại tràng.

Chất xơ dồi dào trong khoai tây cũng tăng cường khả năng phòng ngừa táo bón. Chất xơ còn tạo cảm giác mau no và no lâu hơn, có ích cho người đang muốn giảm cân. Hãy bổ sung khoai tây vào bữa ăn lành mạnh của bạn.

Làm đẹp da

Các chất chống oxy giúp làn da giảm viêm, làm chậm lão hóa. Dùng khoai tây như mặt nạ đắp mặt có hiệu quả kiểm soát sự đổi màu da, làm mờ sẹo, giảm mụn và cho bạn một làn da trắng mịn.

Ăn khoai tây đúng cách: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ khi tiêu thụ quá nhiều

Ăn khoai tây an toàn cần chú ý gì?

Bên cạnh lợi ích sức khỏe thì tác dụng phụ của khoai tây cũng tồn tại và cần thận trọng. Dị ứng khoai tây thường có biểu hiện như phát ban, ngứa, nôn, mất nước, hạ thân nhiệt, tiêu chảy, làm tái phát hen suyễn, thậm chí hôn mê…

Nếu không chắc chắn tình trạng thể chất của mình, tốt nhất bạn nên thử một ít khoai tây và theo dõi trong 3 ngày để xem có triệu chứng bất thường hay không. Ngoài ra, tiêu thụ khoai tây cũng cần có kiểm soát để không ảnh hưởng tiêu hóa.

Lựa chọn khoai tây còn tươi mới, không bị thâm ở vỏ và không mọc mầm. Chế biến khoai tây đa dạng để cải thiện khẩu vị. Đặc biệt, món khoai tây chiên nên chú ý không cho nhiều muối và gia vị, nhất là làm cho trẻ nhỏ ăn.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích để bạn ăn khoai tây đúng cách, đem lại nhiều món ngon và bổ dưỡng cho gia đình.

Thiên Khuê (Theo Pharm)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Khi sự chờ đợi quá lâu, mọi hồi đáp sau này đều trở thành vô nghĩa