7 tác dụng của testosterone đối với sức khỏe của bạn

Thiên Khuê 2023-01-27 14:30
- Tác dụng của Testosterone đối với toàn bộ cơ thể của bạn như thế nào? Cùng Emdep tìm hiểu 7 vai trò quan trọng của nội tiết tố này nhé.

Testosterone là gì?

Trong cơ thể chúng ta, Testosterone (gọi tắt là chất T) là nội tiết tố nam quan trọng. Nó có vai trò không nhỏ đối với sức khỏe và toàn bộ hoạt động của cơ thể con người.

Mỗi người sẽ có mức độ Testosterone khác nhau. Một khi mức độ này mất cân bằng (quá cao hoặc quá thấp so với nhu cầu cơ thể) sẽ có thể tạo thành tác dụng phụ.

Thông thường, nồng độ Testosterone tăng quá cao rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên trường hợp này vẫn có ở vận động viên, người tập thể hình hoặc người sử dụng Steroid (hoặc hormone) cải thiện hình thể.

7 tác dụng của testosterone đối với sức khỏe của bạn

Tác dụng của Testosterone là gì? Vì sao bạn cần quan tâm đến mức Testosterone? Hãy cùng xem xét từng vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe nhé.

Vai trò của Testosterone đối với sức khỏe con người

Góp phần tạo cơ bắp

Tương tự các loại hormone khác, Testosterone cũng tham gia một số phản ứng sinh học trong cơ thể của bạn. Điển hình khi được giải phóng, nó sẽ đi khắp cơ thể và liên kết với các tế bào cơ, thúc đẩy sản xuất protein.

Ngoài ra, Testosterone còn giúp bổ sung chất dẫn truyền thần kinh, kích thích hormone tăng trưởng, phát triển cơ bắp toàn thân.

7 tác dụng của testosterone đối với sức khỏe của bạn

Hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa

Mức độ Testosterone khác nhau có thể kiểm soát hoạt động trao đổi chất, giúp tăng tốc hoặc làm chậm lại quá trình này. Vì vậy, khi nội tiết tố này được cân bằng hợp lý, cơ thể bạn sẽ hạn chế dư thừa chất béo.

Ngược lại, Testosterone tăng cao có thể gây tăng cân do tăng khối lượng cơ và giữ nước trong cơ thể. Đồng thời, người béo phì cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường…

Cải thiện mật độ xương

Testosterone cũng có tác dụng tương tác với tủy xương. Vì vậy nó có ảnh hưởng đến mức độ xương nhất định trong cơ thể.

Nồng độ Testosterone thấp có thể làm giảm mật độ xương. Trường hợp này cần sớm cải thiện để tránh nguy cơ xương dễ gãy.

7 tác dụng của testosterone đối với sức khỏe của bạn

Nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh

Một trong số những tác dụng của Testosterone chính là kích thích phát triển lông trên mặt, dưới cánh tay và cơ quan sinh dục nam giới ở tuổi dậy thì. Nó cũng tạo ra thay đổi mức độ phân bố tóc trên cơ thể.

Thúc đẩy ham muốn tình dục

Hoạt động tình dục và mức độ Testosterone có sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Cụ thể người ít chuyện chăn gối có thể khiến Testosterone giảm thấp, ngược lại chất T quá thấp sẽ giảm ham muốn và rối loạn cương dương.

Tuy nhiên, một khi Testosterone quá cao cũng không có lợi. Nó có thể tăng ham muốn tình dục nhưng lại làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó, duy trì mức T cân bằng phù hợp với từng người sẽ đảm bảo đời sống gối chăn của bạn.

7 tác dụng của testosterone đối với sức khỏe của bạn

Duy trì tính đàn hồi cho da

Người có mức T quá cao dễ bị mụn trứng cá, đốm nâu sẫm màu, da thô ráp… Bạn nên kiểm tra nồng độ Testosterone trong cơ thể và điều chỉnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, lấy lại làn da mịn màng và đàn hồi tốt hơn.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Mức T mất cân bằng dễ khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ. Ngược lại, thói quen ngủ khoa học cũng giúp cơ thể duy trì Testosterone ổn định hơn. Vì vậy, bạn nên sinh hoạt điều độ để đảm bảo nội tiết tố phù hợp.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của Testosterone, từ đó có lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Kem dưỡng dành cho da mụn siêu đỉnh mà ít người biết