Xông hơi giúp phòng ngừa bệnh tim, mạch hiệu quả

Emdep.vn - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm xông hơi thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột tử do tim ngừng đập đột ngột và các bệnh về tim, mạch.
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y nội khoa JAMA, nguy cơ bị chết do các bệnh về tim, mạch ở người trung niên đã giảm 63%, sau khi họ tắm xông hơi 7 lần một tuần so với những người khác chỉ tắm 1 lần một tuần.
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tắm xông hơi trong vòng 20 phút hoặc lâu hơn có thể có nguy cơ tử vong. Lý do là khi ngồi trong phòng xông hơi nóng, nhịp tim và tuần hoãn máu của người tắm tăng, dẫn đến sự thay đổi hoạt động của mạch máu giống như tác động của các bài tập thể dục dạng nhẹ và trung bình. Các phòng tắm hơi được sử dụng trong nghiên cứu có nhiệt độ trung bình là 78,9 độ C. 
Từ năm 1984 đến 1989, các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã làm việc với 2315 người đàn ông thừa cân tuổi từ 42 đến 60 và có thói quen tắm xông hơi thường xuyên giống như thói quen truyền thống của người dân nước này.
Các thống kê về huyết áp, cholesterol, protein xét nghiệm CRP (C-reactive protein), tình trạng phù nề, đo nhịp tim và chức năng tim đã được làm trước khi bắt đầu nghiên cứu. Các vấn đề liên quan đến tim, mạch của những người trong nghiên cứu cũng được ghi lại, bao gồm việc hút thuốc, sử dụng chất có cồn và hoạt động thể chất.
Họ được chia ra thành 3 nhóm dựa theo thời gian tắm, và tần suất tắm xông hơi. Sau khoảng 19 năm theo dõi, 190 người đã chết liên quan đến đột tử do tim ngừng đập, 281 người chết vì bệnh tim và 407 người chết vì bệnh thuộc tim mạch.
Kết quả cuối cùng cho thấy, người xông hơi thường xuyên có tỉ lệ chết ít hơn so với các trường hợp khác. Thêm vào đó, tắm xông hơi trong vòng 20 phút hoặc lâu hơn đã giảm nguy cơ tử vong 52% so với tắm ít hơn 11 phút, phân tích trong nghiên cứu chỉ rõ.
Cảnh báo: Nghiên cứu này không bao gồm phụ nữ. Những kết quả của nghiên cứu có thể không áp dụng cho phòng tắm hơi, bồn tắm nóng và phòng tắm xông hơi có nhiệt độ thấp hơn các phòng tắm tiêu chuẩn ở Phần Lan, các nhà nghiên cứu cho biết.
Nguyễn Mai Nguồn: WSJ
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm