Việt Nam phát hiện 3 trường hợp Zika không đến từ vùng dịch

Emdep.vn - Kết quả giải trình tự về gen cho thấy, mẫu virus Zika tại Khánh Hòa có nguồn gốc châu Á và mẫu virus Zika TP.HCM có nguồn gốc... châu Mỹ.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 16/9/2016, hệ thống giám sát dịch bệnh đã xét nghiệm 2.672 mẫu bệnh phẩm ở 45 tỉnh và thành phố trên cả nước phát hiện 3 ca nhiễm virus Zika.

Việt Nam phát hiện 3 trường hợp Zika không đến từ vùng dịch

Việt Nam: Ổ dịch virus Zika đang tồn tại trong cộng đồng.

Ca đầu tiên là trường hợp bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Bệnh nhân khởi phát ngày 26/03/2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân nữ này đã tự điều trị sốt ở nhà nhưng không đỡ, ngày 28/3/2016 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy dương tính với virus Zika.

Trường hợp bệnh nhân thứ 2 là nữ 33 tuổi, TP. Hồ Chí Minh, bệnh nhân mệt mỏi, phát ban và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 01/4/2016 tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với vi rút Zika.

Bệnh nhân thứ 3 được phát hiện dương tính với vi rút Zika là bệnh nhân Nam 27 tuổi tại Phú Yên. Được biết, hôm 27/6 bệnh nhân có dấu hiệu sốt kèm các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Ngày 28/7, Viện Pasteur Nha Trang kết luận mẫu máu của bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Điều đặc biệt cả 3 bệnh nhân trên đều không có tiền sử đi vào vùng dịch. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nước ta đang lưu hành virus Zika trong cộng đồng. Kết quả giải trình tự về gen cho thấy, mẫu virus Zika tại Khánh Hòa có nguồn gốc Châu Á và mẫu virus Zika TP.HCM có nguồn gốc châu Mỹ.

Cũng theo dự báo của Bộ Y tế, ổ dịch virus Zika tại Việt Nam đang là các ca đơn lẻ. Dự báo trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm những ca mắc virus Zika mới do: Muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết cũng là chủng muỗi mang virus Zika  và sự thuận tiện đi lại giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á .

Khuyến cáo của Cục Y Tế dự phòng phòng bệnh do virus Zika 

 Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

- Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

- Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

- Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai:

-  Không đi tới vùng có dịch.

- Phụ nữ mang thai sống trong khu vực có dịch khi có các triệu chứng: sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc.

- Cặp vợ chồng đang sống tại vùng có dịch hoặc trở về từ vùng dịch nếu có ý định mang thai cần đến cơ sở y tế để khám và tư vấn trước khi quyết định mang thai.

- Người từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình.

Ngọc Minh

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm