'Tự thưởng cho dạ dày' mỗi ngày kiểu này, chưa già đã gánh đủ bệnh ở hệ tiêu hóa

Emdep.vn - Cảm thấy khó ngủ nếu không ăn đêm nhưng nhiều người không biết đây là thói quen có hại.

Ăn đêm là thói quen của nhiều người. Thói quen này trở nên quen thuộc, không ít người cảm thấy nếu không ăn đêm sẽ không thể đi ngủ được vì cảm giác đói bụng. Ăn đêm của mỗi người cũng khác nhau, có người uống sữa, uống ngũ cốc hoặc có thể ăn bún, phở hay cháo... Chính vì thế nhiều quán ăn đêm cũng mọc lên đáp ứng nhu cầu này.

Anh Phan (Long Biên, Hà Nội) cho biết, từ khi còn là học sinh cấp 3, anh đã có thói quen ăn đêm. Ban đầu chỉ là ăn khi ôn thi, về sau kiểu quen dạ nên anh Phan thường phải ăn bất cứ đồ ăn gì đó dù mặn, ngọt để lấp đầy dạ dày. Kể cả những khi đi du lịch nước ngoài, khi bạn bè đã ngủ, anh vẫn phải ra đường để kiếm gì đó ăn lót dạ hoặc đơn giản là nấu mỳ tôm mang theo. 

Theo lời anh Phan, mặc dù sau khi ăn đêm, đôi khi anh cảm thấy khá ì ạch trong bụng, khó ngủ. Nhưng nếu không ăn, bụng đói, anh Phan lại càng không thể chợp mắt được.

"Tôi tưởng ăn đêm là tốt để tránh bị mất sức khi để bụng đói đi ngủ. Nhưng tôi lại bị đau dạ dày do ăn muộn nên dạ dày phải làm việc nhiều. Chưa kể có khi ăn đêm còn cho cả ớt cay, tiêu, tương cay vào đồ ăn nên dẫn đến những cơn đau dạ dày xuất hiện ngày càng nhiều", anh Phan cho hay.

thói quen ăn đêm

Trong khi đó, chị Nga là người có thói quen ăn uống khá khoa học, kỹ lưỡng khi chọn đồ ăn. Tuy nhiên, chị Nga lại mắc phải thói quen ăn đêm. Chị Nga thường ăn ngay trước khi ngủ, và sau khi ăn sẽ nằm ngủ luôn. Nhưng thói quen này lặp đi lặp lại nhiều năm khiến chị Nga bị trào ngược dạ dày

"Bác sĩ còn cảnh báo tôi nếu duy trì thói quen này về lâu dài còn khiến cho thực quản bị ảnh hưởng. Trào ngược dạ dày với việc axit xộc thẳng lên vùng niêm mạc thực quản còn có thể gây viêm loét, thậm chí ung thư về sau. Tôi đang dần bỏ thói quen này, thường ăn sớm hơn khoảng trước 10 giờ tối và sau khi ăn sẽ không nằm ngay", chị Nga cho biết.

Thói quen có hại cho cơ thể

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ tiêu hóa Minh Tiến cho biết, ăn đêm là thói quen nhiều người mắc phải. Có người còn ăn lúc 11 giờ - 12 giờ đêm, trong khi đây là thời điểm mà các cơ quan trong cơ thể đang cần nghỉ ngơi và thải độc.

"Nhiều người kêu ca phàn nàn ăn đêm sẽ béo biết vậy nhưng vẫn không từ bỏ. Sở dĩ ăn đêm dễ béo nhất là béo bụng là do khi ăn đêm, cơ thể sẽ phải tiêu hóa thức ăn bạn đưa vào cơ thể. Khi cơ thể thiếu ngủ, nồng độ cortisol tăng lên khiến cơ thể tăng cân. Việc cơ thể nhất là dạ dày và hệ tiêu hóa phải làm việc vào giờ muộn như vậy sẽ ảnh hưởng đến cơ quan này, mặt khác bạn cảm giác khó ngủ do ì ạch ở bụng", bác sĩ Tiến cho hay.

Ăn đêm thường diễn ra muộn, điều dễ thấy là sau khi ăn thường cảm giác buồn ngủ. Khi đó người ăn đêm sẽ ngủ ngay, việc này khiến cho việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng đặc biệt là các cơn đau dạ dày và trào ngược dạ dày xảy ra.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc ăn quá muộn hay ăn đêm sẽ dẫn đến tiểu đường. "Sở dĩ có điều này là do lúc ăn đêm hay ăn quá muộn, insulin tiết ra giảm. Trong khi đây là thành phần giúp điều chỉnh đường huyết trong máu. Nếu insulin ít, không cân bằng được đường huyết sẽ dẫn đến tiểu đường gặp nhiều trở ngại cho cuộc sống", bác sĩ nói.

"Có nhiều người còn có hình thức nhậu đêm, có nghĩa là ăn cùng với uống bia, rượu. Sau khi ăn nếu đi về nhà, trúng gió trong cơn say có thể xảy ra đột tử mà không biết. Thậm chí, ăn và uống rượu rồi tắm sẽ càng dễ cảm lạnh, trúng gió và đột tử. Vì vậy, cần tránh uống rượu, bia quá muộn", bác sĩ nói.

Do đó, việc ăn đêm cần được cân nhắc. Nếu ăn đêm cũng chỉ chọn các thức ăn giàu vitamin đặc biệt là rau củ quả, trái cây, đồ ăn làm từ yến mạch hay sữa ít chất béo.

Khi ăn đêm cần tránh:

- Không ăn các đồ ăn nhiều đạm

- Không ăn các đồ ăn cay nóng, quá chua, nhiều axit

- Không ăn các đồ ăn quá cứng, nhiều chất xơ như măng, dứa...

- Không ăn đồ ăn quá lạnh, đồ ăn sống hay tái...

Đông Phong 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm