Thói quen nhiều người vẫn làm vào mùa hè cho mát, nhưng có thể gặp nguy cơ chấn thương sọ não nếu không cẩn thận

Emdep.vn - Ngủ võng mùa hè giúp bạn có thể thoải mái hơn khi ngủ trên giường nhưng không cẩn thận cũng rất nguy hiểm.

Bị chó cắn khi ngủ trên võng

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận một bé trai 2 tháng ở Quỳnh Lưu Nghệ An nhập viện với vết thương trên mặt, chảy máu nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu để tránh nguy hiểm cho bé. Theo lời người nhà, do gia đình chủ quan, để bé ngủ trên võng, chó nhà đã cắn bé gây thương tích.

Đây cũng là một bài học lớn gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ cần phải chú ý nhiều hơn đến con trẻ, nhất là các gia đình có nuôi vật nuôi trong nhà cần có biện pháp để bảo vệ trẻ, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với chó mèo nhất là vào mùa nắng nóng.

Bé gái nhập viện do chấn thương sọ não sau khi nằm võng

Tháng 5/2017, bé An (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nhập viện do tai nạn khi nằm võng. Theo gia đình, bé cùng người nhà nằm trên võng, khi võng lắc, bé đạp chân nên người nhà trượt tay. Bé An đập đầu xuống đất và dẫn đến chất thương sọ não.

Sau một 1 tháng điều trị, sức khỏe của bé vẫn khá nặng, nhiều lần bi co giật. Gia đình cho biết, lúc đầu nghĩ bé ngã bình thường nhưng một tiếng sau thấy bé co giật, gia đình vội vàng đưa cháu vào BV sản nhi của tỉnh cấp cứu.

Tuy nhiên, sau khi về nhà, bé lại co giật, tím tái nên được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức do xét nghiệm thấy có máu tụ dưới màng cứng trong não.

Thói quen nhiều người vẫn làm vào mùa hè cho mát, nhưng có thể gặp nguy cơ chấn thương sọ não nếu không cẩn thận

Cây cột buộc võng bật ngã đập vào đầu người nằm

Tháng 2/2017, bệnh nhân Diệp Vũ Nam (Trà Cú, Trà Vinh) nhập viện trong tình trạng bất tỉnh. Sau khi cấp cứu 3 ngày, bệnh nhân đã tỉnh lại. Trước đó, bệnh nhân có vết thuơg 9cm ở thái dương đỉnh trái, chảy máu, lơ mơ.

Theo lời người thân, sau bữa cơm gia đình, anh Nam nằm võng. Tuy nhiên, khi đang nằm, người em trai lên võng nằm cùng nên khiến cho cây cột gỗ bạch đàn buộc võng bị bật ra đập thẳng vào đầu anh Nam gây chấn thương sọ não.

Qua kiểm tra CT- Scanner cho thấy vết thương tụ máu ngoài màng cứng thái dương đỉnh trái. Vì thế, bác sĩ chuyên khoa 1 Mai Trúc Giang và ê kíp trực đã hội chẩn và phẫu thuật gấp cho bệnh nhân Nam.

Thói quen nhiều người vẫn làm vào mùa hè cho mát, nhưng có thể gặp nguy cơ chấn thương sọ não nếu không cẩn thận

Chấn thương sọ não khi ngủ trên võng

Năm 2014, bé H. (Chợ Gạo, Tiền Giang) nhập viện sau khi ngã từ võng xuống. Theo lời người nhà, khi bé nằm ngủ, thì mẹ ra sau nhà một lúc. Khi quay lại thấy bé nằm úp mặt xuống đất. Kết quả chụp phim cho thấy bé bị chấn thương đầu, máu tụ dưới da đầu vùng trán, xây xát phần mềm.

Về mặt chuyên môn, ngã khi nằm võng là một tai nạn nguy hiểm, bé có thể bị chấn thương sọ não, nứt xương sọ, chảy máu trong não, gãy xương sườn, xương sống, xương mặt... vì xương của trẻ càng nhỏ tuổi càng yếu ớt.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

 

Tags : Từ khóaXem thêm