Tác dụng phòng chống ung thư tuyệt vời của dầu ôliu

Nguyễn Mai 2015-02-24 10:08
- Theo nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Rutgers, một thành phần trong dầu ôliu – oleocanthal có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.
Dầu ô liu là một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người Địa Trung Hải và nguyên liệu này từ lâu đã được coi là yếu tố làm tăng sức khỏe và tuổi thọ của con người. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thêm bằng chứng chứng minh cho hoạt động ức chế các tế bào ung  thư. Cụ thể chất oleocanthal trong dầu ôliu hoạt động để làm phá vỡ một phần tế bào ung thư có tên lysosome. 
Khi các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm này trong phòng thí nghiệm, các tế bào ung thư bị tiêu diệt rất nhanh, chỉ trong 30 – 60 phút. “Lysosome hoạt động giống như một khu vực chứa rác thải hoặc trung tâm tái chế của tế bào|", theo nhà nghiên cứu Paul Breslin đến từ trường Đại học Rutgers, Mỹ.
Lysosome bị cô lập trong tế bào bởi nó rất độc. Nếu màng của tế bào ung thư lysosome bị phá vỡ, chất độc của tế bào ung thư này sẽ bị rò rỉ vào các tế bào bình thường của cơ thể”, ông nhấn mạnh.
Những enzymes độc từ tế bào ung thư đủ mạnh để phá hủy bất cứ tế bào nào khi tiếp xúc. Tuy nhiên, oleocanthal có thể làm đảo lộn quá trình này bằng cách chúng giúp các tế bào hoạt động theo chu kỳ, ít khi bị gián đoạn và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh liên tục.
Theo Giáo sư Breslin, tác giả của bài báo đăng trên Tạp chí Molecular & Cellular Oncology, oleocanthal đưa các tế bào vào trạng thái ngủ. “Sau một ngày, các tế bào khỏe mạnh phục hồi được chu kỳ. Các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn và nhiều lysosomes hoạt động tích cực hơn nhưng thực tế cho thấy rằng có gì đó đã làm các tế bào ung thư đó bị tổn thương và yếu đi so với các tế bào khỏe mạnh và chúng tôi vẫn chưa lý giải được điều này”, Breslin nói.
Trong một nghiên cứu khác của trường Đại học Harvard, với 26 nghìn người tham gia trong giai đoạn nghiên cứu 8 năm đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ôliu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư 9%. 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn uống theo chế độ ăn của người Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ bị ung thư, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp và bệnh Alzheimer’s.
Các thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng giúp tăng cường sức khỏe mạch máu, đặc biệt là các mạch máu ở dương vật đàn ông những người thường xuyên sử dụng Viagra, theo các nhà nghiên cứu trong báo cáo trên.
Trong một nghiên ứu khác được đăng tải trên tạp trí BMJ vào năm ngoái, chế độ ăn của người Địa Trung Hải còn giúp tăng tuổi thọ con người bằng cách bảo vệ các tế bào DNA khỏi tổn thương. Viện Harvard đã tiến hành nghiên cứu 4676 phụ nữ trung tuổi và so sánh các thói quen ăn uống của họ tác động lên các tế bào trên cơ thể họ.
Kết quả quan trọng được tìm thấy cho biết điểm cuối trong nhiễm sắc thể của họ có thể bảo vệ DNA từ bên trong. Khi chúng ta già, những đầu của nhiễm sắc thể co lại, dẫn đến việc DNA bị tổn thương và tăng bệnh tật như bệnh Alzheimer’s, bệnh tiểu đường và bệnh tim. Cũng trong nghiên cứu, những phụ nữ ăn uống theo chế độ có nhiều rau, quả, hạt và đậu được báo cáo là có các đầu nhiễm sắc thể dài hơn.  
Nguyễn Mai Nguồn: DM
(Theo Congluan.vn)
qc-epoint
loading...
qc-epoint