Sự thật lời truyền tai mật cá trắm tăng cường sinh lý đàn ông

Emdep.vn - Các chuyên gia khẳng định, không có căn cứ và tài liệu nào cho biết mật cá trắm có thể chữa yếu sinh lý. Thậm chí, mật cá trắm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng do ngộ độc.

Mật cá trắm - không phải vị thuốc

Trong dân gian, nhiều người vẫn tin mật cá trắm là loại “thần dược” giúp chủ trị bệnh ngoài da, ho, hen suyễn… Không ít người còn ca tụng mật cá trắm giúp bồi bổ cơ thể, tốt cho dương khí, giúp đàn ông tăng cường sinh lực. Cũng vì vậy mà không ít quý ông đã nuốt sống hoặc pha mật cá trắm với rượu uống để điều trị yếu sinh lý.

Kết quả của việc điều trị yếu sinh lý của mật cá trắm tới nay chưa rõ. Nhưng có một thực tế rất nhiều quý ông đã phải nhập viện thậm chí bỏ mạng vì ngộ độc do ăn phải mật cá trắm.

Mật cá trắm có tăng cường sinh lý như lời đồn

Không mạo hiểm tính mạng dùng mật cá trắm chữa bệnh.

Trao đổi với Emdep.vn, Ths. Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho hay, có nhiều tài liệu y học cổ truyền có nhắc tới công dụng tả nhiệt, chữa sưng đau, lở loét ngoài da của mật cá trắm. Tuy nhiên, không nhắc tới việc dùng mật cá trắm uống trực tiếp mà chỉ dùng bên ngoài bôi hoặc nhỏ. Liều lượng dùng và tác dụng của mật cá trắm như thế nào thì không được nhắc tới. Vì vậy, mật cá trắm không được coi là vị thuốc để chữa bệnh.

“Khả năng chữa yếu sinh lý của mật cá trắm chỉ là lời đồn thổi truyền miệng. Không có tài liệu nào ghi chép về khả năng bồ bổ cơ thể và tăng cường sinh lý của mật cá trắm. Trong khi đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mật cá trắm có nhiều độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe”, Lương Y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Lương Y Vũ Quốc Trung khuyến cáo không nên dùng mật cá trắm để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể vì không có căn cứ. Trong Đông y, có rất nhiều bài thuốc điều trị yếu sinh lý hiệu quả. Bệnh nhân bị yếu sinh lý nên đi khám để được bác sĩ kê đơn điều trị. Tuyệt đối không nghe theo lời đồn dùng mật cá trắm rất nguy hiểm.

“Rất nhiều trường hợp ngộ độc do nuốt mật cá trắm đã tử vong, tôi không hiểu vì sao nhiều người vẫn tin dùng mật cá trắm để trị bệnh” Lương Y Vũ Quốc Trung nói.

Độc tố có trong mật cá trắm gây tổn thương gan và thận

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Chống độc vẫn thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bị ngộ độc do nuốt mật cá trắm sống hoặc pha mật  cá vào rượu uống.

Trong mật cá trắm có chất Cyprinol gây tổn thương cho gan. Người nuốt phải mật cá trắm thường bị tử vong do phù phổi cấp, phù não do vô niệu.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, nhiều trường bệnh nhân dùng mật cá trôi, cá trắm nuốt để chữa bệnh và nghĩ là tốt cho sức khỏe nhưng không ngờ bị suy thận. Mật cá trôi, cá trắm có chất độc gây tổn thương thận, gan, đường tiêu hóa. Nếu bị ngộ độc, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt.

“Bệnh nhân bị ngộ độc mật cá thường có biểu hiện nôn, đau bụng, ỉa chảy. Những trường hợp tới viện muộn, bệnh nhân không thể đi tiểu được và tử vong”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên nói.

Lượng mật đưa vào cơ thể càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe càng cao. Theo khuyến cáo của Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cá trắm nặng từ 3kg trở lên nếu ăn hoàn toàn lượng mật chắc chắn gây viêm thận cấp có thể tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định giá trị chữa bệnh của mật cá trắm. Trong khi đó, tỷ lệ người bị ngộ độc mật cá trắm vẫn rải rác xảy ra. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không dùng mật cá trắm với bất cứ hình thức và mục đích nào.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm