qc-epoint

Quan niệm 99% người bị cận thường mắc, không chịu sửa ngay chắc chắn mắt sẽ tăng độ ầm ầm

Ngọc Minh 2017-06-29 06:45
- Khi mắc phải tật khúc xạ, rất nhiều người băn khoăn và không muốn đeo kính vì sợ phụ thuộc vào kính, mắt lờ đờ dại đi hoặc mắt sẽ lồi ra…

Sợ mắt sẽ dại do đeo kính?

Thấy mắt mỏi mệt, khó nhìn rõ khi phải làm việc tập trung, chị Đinh Minh Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) đi khám bác sĩ. Tại phòng khám, bác sĩ kết luận chị bị cận thị 2,5 độ kèm theo loạn thị. Được bác sĩ tư vấn dùng kính nhưng chị Hà vẫn rất băn khoăn vì sợ mắt sẽ bị dại, mắt lờ đờ nên không muốn đeo kính. Chị Hà chia sẻ thêm với bác sĩ không muốn đeo kính vì sợ sau phải phụ thuộc và số sẽ tăng. Trong cơ quan chị Hà có rất nhiều đồng nghiệp sau khi đeo kính đã phải phụ thuộc vào kính, mắt lồi, mắt dại… 

Đang đợi tới lượt khám, chị Phan Hương Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự, mắt của chị Lan dạo này mỏi không thể nhìn vào máy tính quá 10 phút. Chị rất lo bị cận thị nên đã phải đi khám gấp. Điều khiến cho chị Lan buồn phiền là nếu chị bị cận sẽ phải đeo kính. Chị Lan rất ngại việc phải đeo kính vì sợ sau có thể phải phụ thuộc vào kính và ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Đeo kính cận nhiều mắt sẽ “bị dại” điều này có đúng hay không?

Hiện nay, còn tồn tại rất nhiều quan điểm sai lầm khi đeo kính cận.

Theo Ths. BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc Xạ (Bệnh viện Mắt Quốc tế DND), trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân thường có những quan niệm sai lầm không đeo kính khi bị tật khúc xạ.

Rất nhiều bệnh nhân được phát hiện cận 2 đi ốp kèm theo loạn thị vẫn khăng khăng không muốn đeo kính vì sợ mắt dại. Khi bác sĩ tư vấn cảnh báo, nếu không dùng kính thì bệnh nhân đó sẽ có nguy cơ bị nhược thị và độ khúc xạ sẽ tăng nhanh. Chỉ khi được bác sĩ phân tích cặn kẽ, bệnh nhân mới chịu đeo kính theo chỉ định.

Bác sĩ Hằng chia sẻ, người mắc tật khúc xạ khi làm việc phải tập trung cao độ cần đeo kính. Bên cạnh đó, sau mỗi 45 phút làm việc thì cần để mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhìn ra xa. Thời gian vui chơi ngoài trời có thể bỏ kính để mắt được thư giãn. Nhiều bệnh nhân không đeo kính khiến cho mắt sẽ phải điều tiết làm việc quá mức, lâu dần sẽ gây ra tình trạng tăng độ, mắc một số bệnh lý về mắt thậm chí là nhược thị.

Bác sĩ Hằng khẳng định: “Quan điểm đeo kính sẽ phụ thuộc vào kính, tăng số… là không đúng. Khi mắc phải tật khúc xạ, đeo kính đúng số rất quan trọng giúp cho mắt không phải điều tiết. Đặc biệt, đối với bệnh nhân cận thị từ 2 đi ốp trở lên phải đeo kính thường xuyên để giúp mắt dễ chịu, hạn chế phải điều tiết và ít bị tăng số”.

Bác sĩ Hằng cũng phân tích thêm, việc đeo kính đúng số khi bị cận sẽ giúp cho mắt linh hoạt hơn. Nếu không đeo kính, mắt sẽ phải tăng điều tiết, nheo mắt khi nhìn xa. Không có chuyện đeo kính nhiều mắt sẽ bị dại như mọi người thường truyền miệng nhau.

Đeo kính nhiều mắt sẽ bị lồi?

Hiện nay, một số người còn cho rằng đeo kính cận thời gian dài sẽ làm mắt sẽ bị lồi, theo các bác sĩ, điều này cũng không hoàn toàn chính xác. Cận thị có 2 nguyên nhân, có thể do biến đổi trục nhãn cầu hoặc do công suất giác mạc.

 “Trục nhãn cầu của một người trưởng thành dài 23mm, trong đó 1 mm chiều dài nhãn cầu tương đương với 3 đi ốp. Có nghĩa là một bệnh nhân cận thị 9 -10 đi ốp chiều dài nhãn cầu sẽ dài ra 3mm. Nếu độ cận càng cao, cấu trúc nhãn cầu dài hơn khiến cho mắt người cận bị lồi ra”, bác sĩ Hằng cho hay.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Hằng, người mắc phải tật khúc xạ nên đi khám theo định kỳ từ 3-6 tháng/lần để bác sĩ có thể tư vấn theo dõi mức ổn định của mắt. Nếu độ khúc xạ tăng, bệnh nhân cần thay kính đúng số để mắt nhìn rõ hơn và giảm điều tiết.

Ngọc Minh

 

qc-epoint