Những thực phẩm là "kẻ thù" của người viêm khớp

Emdep.vn - Sữa luôn là thực phẩm nhiều ích lợi. Nhưng với những người bị viêm khớp, họ cần cân nhắc khi lựa chọn loại thực phẩm này.

Viêm khớp là 1 thuật ngữ chỉ tình trạng viêm của 1 hoặc nhiều khớp xương. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp Nếu bạn đang mắc bệnh này, hãy chú ý hạn chế 1 số loại thực phẩm nhất định vì chúng có thể gây ra tình trạng đau khớp.

     
 

Thực phẩm chiên
Thực phẩm chiên ảnh hưởng đến bệnh viêm khớp theo 2 cách. Thứ nhất, nó gây ra chứng viêm khiến bệnh tình càng nặng hơn. Thứ hai nó làm cho bạn tăng cân, càng làm tăng áp lực lên các khớp xương và gây ra nhiều hao mòn.
      
 
Đường và những carbohydrate tinh chế
Đường và carbohydrate tinh chế dẫn đến sự gia tăng của 1 loại chất độc gọi là AGE được hình thành do protein liên kết ngang với đường. Khi cơ thể bạn cố gắng chống lại AGEs, nó sẽ sử dụng các cytokine (kháng thể viêm), làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.
Muối và chất bảo quản
Nhiều loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp chứa nhiều muối vì đó là 1 loại chất bảo quản cho thực phẩm để có thể sử dụng trong 1 thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ muối và chất bảo quản có thể gây ra viêm khớp. Một số các chất bảo quản khác được thêm vào thực phẩm đóng gói cũng có tác dụng tương tự, do đó, tốt hơn hết hãy tránh chúng và ăn các thức ăn tươi.
       
Thịt
Những người bị viêm khớp nên hạn chế thịt, bởi vì nó có chứa chất béo có thể chuyển hóa thành hóa chất gây viêm. 
      
 
Rượu và thuốc lá
Ngoài ra, tất cả các thứ có cồn và thuốc lá cũng có tác động không tốt,  ảnh hưởng đến bệnh viêm thấp khớp. Hút thuốc làm tăng nguy cơ phát bệnh viêm khớp dạng thấp và khiến các triệu chứng của nó nặng hơn, trong khi uống rượu cũng đẩy con người dễ mắc bệnh gút – 1 hình thức phức tạp của bệnh viêm khớp.
Gluten
Gluten là 1 loại protein được tìm thấy trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác, giúp tạo nên tính đàn hồi đặc trưng của bột. Nó có mặt trong hầu hết các loại bánh mì, bột mì, bánh pizza, bánh quy, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ nướng. Những người bị viêm khớp dạng thấp thường cũng có bệnh celiac, gây ra 1 phản ứng tự miễn dịch trong ruột non mỗi lần họ ăn gluten. Đôi khi phản ứng này có thể mở rộng đến các khớp xương, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp.
    
Sữa
Một số protein trong các sản phẩm sữa có thể khiến bệnh viêm khớp nặng hơn. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể bạn sản sinh kháng thể để bảo vệ mình chống lại các tác nhân có hại, nhưng các kháng thể này có thể nhầm lẫn các protein trong sữa là chất có hại. Điều này khiến chúng tấn công các protein sữa cũng như các bộ phận khác của cơ thể, dẫn đến tình trạng viêm.
Phản ứng này có xu hướng xảy ra trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp, trong khi những người bị viêm xương khớp có thể duy trì chế độ ăn bao gồm sữa. Hoặc thay vì sử dụng thịt, sữa để bổ sung protein, bạn có thể chọn các thực phẩm khác có công dụng tương tự như rau bina, đậu phụ,…
      
 
Thụy Du - (Dịch theo Health)
(Theo congluan.vn)

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm