Nguyên nhân vụ ngộ độc làm 6 người chết sau bữa ăn tối ở Lai Châu

2017-02-15 10:56
- Bước đầu xác định các nạn nhân nghi bị ngộ độc methanol do uống rượu tại một gia đình có đám.

Tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu) xảy ra vụ ngộ độc tập thể, làm 6 người chết, 11 người hiện đang được cấp cứu.  

    Một nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu       

Theo công văn hỏa tốc của UBND tỉnh gửi các cơ quan báo chí  và cơ quan chức năng sáng nay, vụ ngộ độc đã làm 6 người chết, 15 người bị ảnh hưởng, trong đó có 11 người được đưa đến các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện cấp cứu, 4 người đang được theo dõi tại địa phương. Trong đó, có 3 bệnh nhân nặng đang được cấp cứu tại Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 8 người đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ và Phòng Khám khu vực Dào San.   

Theo người nhà các nạn nhân, trước đó 3 ngày trên địa bàn có một đám ma, bà con trong bản đã đến giúp. Sau khi làm giúp, các nạn nhân có ăn uống tại nhà đám. Sau khi ăn uống, một số người xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhưng nghĩ là do uống rượu xong gặp gió nên không đến các cơ sở y tế khám mà chỉ chữa trị theo cách của người dân địa phương. Đến chiều qua (13/2), thấy không khỏi và xuất hiện tình trạng chóng mặt, đau đầu nên người nhà mới đưa đi cấp cứu.   

Chị Phu A Duy, người nhà nạn nhân Phu A Sử đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: “Sáng qua chú bảo nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn nên cả nhà em đưa chú ra trạm y tế. Một lúc sau chú đòi về, nhưng đến tối chú nặng hơn nên bọn em lại đưa chú ra trạm. Các bác sỹ bảo là ở đây không có phương tiện hỗ trợ đâu và phải xuống huyện. Hội em đưa chú xuống huyện, thì các bác sỹ điều lên tỉnh”.  

Hiện nay, các cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành mổ tử thi các nạn nhân đã tử vong để xác định nguyên nhân chính xác. Những người đang cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đến nay cơ bản đã ổn định. 3 nạn nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đang được đội ngũ Y bác sỹ truyền dịch giải độc, lọc máu và chạy thận.  

Bác sỹ Hà Trung Dũng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết: “Ba bệnh nhân này được xe cấp cứu đón từ Phong Thổ về, trong tình trạng bệnh nhân lơ mơ, mắt thì mờ, tình trạng rất là nặng, huyết động không ổn định. Các bệnh nhân đã được lọc máu, cấp cứu ngay trong đêm hôm qua. Hiện tại hai bệnh nhân tạm ổn định, còn một bệnh nhân rất là nặng, vẫn đang được tiếp tục chạy thận và lọc máu”  

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này./.  

 Theo Khắc Kiên/VOV

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên