Ngày nghỉ lễ, nấu canh thịt lợn kỷ tử đương quy đại táo cho cả nhà bồi bổ

Emdep.vn - Món canh này dễ chế biến, nguyên liệu không phức tạp nhưng rất bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình ăn trong ngày nghỉ lễ.

Trong dịp Tết Dương lịch, bên cạnh những gia đình đi chơi xa cũng có những gia đình ở nhà để tận hưởng. Không ít bà nội trợ thắc mắc, trong những ngày nghỉ nên làm món gì để vừa trổ tài bản thân mà còn tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Canh thịt lợn kỷ tử đương quy đại táo sẽ là một gợi ý vô cùng thú vị để chị em lựa chọn. Nguyên liệu không cầu kỳ nhưng có thể phù hợp với hầu hết các thành viên trong gia đình.

Ngày nghỉ lễ, nấu canh thịt lợn đương quy kỳ tử đại táo cho cả nhà bồi bổ

Nguyên liệu:

-  Thịt lợn nạc: 200g

-  Kỷ tử: 15g

-  Đương quy: 20g

-  Đại táo: 10 quả

(Với nguyên liệu trên đủ ăn cho 3 người)

Cách chế biến:

Xếp các nguyên liệu vào nồi, sau đó thêm nước gia vị nấu thành canh và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dùng, vớt bỏ bã đương quy.

Tác dụng: 

Để hiểu hết được ý nghĩa từng nguyên liệu trong món ăn và tác dụng của nó đối với cơ thể người, phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Đông y Nguyễn Đức Tuấn - hiện đang công tác tại phòng khám Y học Cổ truyền thuộc Trung tâm Y tế đường sắt.

Bác sĩ Tuấn phân tích:Đây là một món canh dùng cho các trường hợp bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Bên cạnh đó, những người có cơ thể suy nhược, huyết hư thiếu máu sau khi bị bệnh dài ngày cũng có thể dùng món ăn này. Người mỏi mệt gầy yếu (bổ âm, bổ huyết, bổ can thận) khi ăn món canh này sẽ được bổ sung năng lượng, giúp hồi phục nhanh chóng.

Theo bác sĩ Tuấn, với quan niệm trong Đông y, ăn thịt có tác dụng rất lớn với cơ thể. Trong đó, thịt làm cho sinh tinh dịch và nhuận trường vị, cơ bắp săn chắc.

Canh thịt lợn kỷ tử đương quy đại táo cho những ngày nghỉ tết dương lịch sum vầy

Bác sỹ Đông y Nguyễn Đức Tuấn đang công tác tại Phòng khám Y học Cổ truyền (Trung tâm y tế Đường Sắt) trong một lần khám từ thiện cho trẻ em vùng cao.

"Thịt lợn là món ăn gần gũi, phổ biến, có dưỡng chất với cơ thể. Nhưng nếu dùng nhiều quá cũng không nên. Bởi thịt lợn sinh đàm, động phong. Với người bị thương hàn nên kỵ dùng", bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Trong Đông y, đương quy là vị thuốc bổ. Vị thuốc này giúp bổ huyết, tăng cường lưu thông máu, hoạt huyết khắp cơ thể. Đương quy chủ trị chứng kinh nguyệt không đều, tâm can huyết hư, bệnh hậu sản, tê chân tay, chân tay bị ảnh hưởng do ngã hay mụn nhọt, lở loét.

Trong Đông Y, kỷ tử là vị thuốc để chữa chứng tiêu khát, can thận âm hư, âm huyết bị hư tổn. Vì vậy, khi dùng kỷ tử sẽ giúp tốt cho phổi, sinh tinh, tu bổ can thận... tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Đại Táo có vị ngọt, tính ấm, được nhiều người biết đến. Về công dụng, đại táo có tác dụng rất lớn với sức khỏe như ích khí, dưỡng huyết, an thần... Trong nhiều bài thuốc Đông Y đều có vị đại táo để góp phần vào công dụng chữa bệnh. 

Bác sĩ Tuấn cho hay, các nguyên liệu trong món canh thịt lợn kỷ tử đương quy khi được nấu chung, kết hợp cùng nhau sẽ giúp chữa chứng suy nhược là chủ yếu. Với trẻ em cũng có thể dùng được món ăn này để tăng cường sức khỏe.

Lưu ý: Khi dùng các nguyên liệu phải tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y để đảm bảo đủ liều lượng và phát huy công dụng.

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm