Mùa nóng uống nước dừa sao cho đúng?

2015-03-31 18:04
- Nước dừa được nhiều người ưa thích vào mùa hè nhưng khi uống nước dừa cũng cần phải cẩn thận.
Vào mùa hè, nước dừa là đồ uống được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Đây là loại nước uống có chứa nhiều chất khoáng, vitamin nên rất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể nước dừa chứa vitamin C, khoáng chất gồm Ca, K, L...
Dừa còn gọi là da tử, không độc, tính bình, có tác dụng khử phong, ích khí, giảm tiêu chảy, giải độc. Nước dừa có tính âm, giải nhiệt, hạ huyết áp. 
Trong nước dừa giàu các khoáng chất và kali nên khi uống nước dừa giúp bổ sung thêm nước. Cho nên khi mắc các bệnh như lỵ, tiêu chảy... gây mất nước có thể dùng nước dừa để cân bằng điện phân
Nước dừa chứa các chất như sắt, magie, acidlauric... giúp tăng cường hệ cơ bắp, tim mạch, hệ miễn dịch, hấp thụ các chất lỏng trong cơ thể.
Tuy nhiên, khi uống nước dừa cũng cần lưu ý để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Với bất kỳ loại nước uống nào cũng vậy, không uống với lượng lớn quá nhiều trong một ngày, trong nhiều ngày và kéo dài cả tuần. Ngoài ra, không nên uống nước dừa vào ban đêm, có thể gây đầy bụng vì nước dừa có tính lạnh, ban đêm nhiệt độ thấp rất dễ nhiễm bệnh.
Nước dừa có tính âm, tính hàn, nếu uống nhiều ảnh hưởng tì vị, người bị sởn gai ốc, ớn lạnh. Những triệu chứng đó ảnh hưởng đến lá lách và hệ tiêu hóa.
Mặt khác, trong nước dừa có nhiều chất béo, nếu uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Khi vận động quá nhiều, hoặc vận động viên thể thao, nếu uống nước dừa nhiều trước khi thi đấu sẽ làm cho cơ thể chậm phản xạ, giảm sự tinh nhanh.
Đối tượng không uống nước dừa
- Bà bầu: Tuyệt đối không uống nước dừa trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi nước dừa có tính hàn sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, bà bầu thường gặp hiện tượng ốm nghén trong 3 tháng đầu nếu uống nước dừa sẽ làm cho tình trạng này thêm trầm trọng vì nước dừa chứa nhiều chất béo.
- Người thể tạng âm: Có biểu hiện như tay chân lạnh, phân mềm, ít khát, thích nước ấm, ăn kém... không nên uống nước dừa.
- Người bị cảm lạnh, bị trĩ, huyết áp thấp: Vì nước dừa có tính hàn nên không tốt cho những người đang bị ốm, cảm cúm, hạ huyết áp.
Diệu Châu
(Theo Congluan.vn)

 

qc-mypoint