Mưa lũ, ngập úng nhiều ngày, các gia đình phải chuẩn bị những ĐỒ DÙNG CẦN THIẾT này

Emdep.vn - Đề phòng ngập lụt kéo dài nhiều ngày, mỗi gia đình cần chuẩn bị những thứ nhỏ nhất để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống.

Áo phao

Đây là vật dụng quan trọng để giúp bạn có thể nổi khi không biết bơi hoặc bị ngập trong dòng nước lũ. Nhiều người mang tâm lý chủ quan nên không mặc áo phao. Tuy nhiên, nước lũ có thể bất ngờ dâng cao hoặc dòng nước lũ cuốn đổ từ miền núi dễ tạo ra xoáy nước gây nguy hiểm tính mạng.

Vì vậy, bạn nên chuẩn bị áo phao nhằm đề phòng các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Mặt khác, khi mặc áo phao phải cài  khuya chắc chắn như vậy mới có tác dụng khi bị rơi xuống nước.

Đèn pin

Những khu vực ngập lũ có thể mất điện, đèn pin là thứ hữu ích nhằm giúp đi lại, soi sáng vào ban đêm hoặc khi trời tối. Tuy nhiên, cách đây không lâu một trường hợp sửa đèn pin lúc trời mưa đã bị sét đánh. Vì vậy, khi trời mưa kèm sấm sét tuyệt đối không tháo rời các bộ phận của đèn pin để tránh dẫn điện gây nguy hiểm tính mạng.

Sau khi sử dụng nên để đèn pin ở nơi khô ráo tránh để rơi vào nước gây cháy, chập. Bạn nên chuẩn bị đèn pin trước mùa mưa bão để không bị động. Dự trữ một vài bộ pin và bóng đèn đề phòng cháy bóng hoặc hết pin. Tận dụng lúc chưa mất điện, tranh thủ sạc đầy pin cho đèn sạc, quạt sạc hay điện thoại di động.

Mưa ngập kéo dài

Thực phẩm khô

Ngoài các đồ dùng sinh hoạt thì thực phẩm khô cũng rất quan trọng để duy trì sự sống. Do nhà bị ngập nước nên không thể nấu ăn được. Vì vậy, bạn nên mua lương khô, mỳ tôm hoặc các đồ ăn đóng hộp dùng sẵn để dễ dàng sử dụng vượt qua cơn đói.

Trước khi mua, bạn nên chú ý xem hạn sử dụng của các sản phẩm, tránh để nơi ẩm ướt bị nấm mốc tìm tới. 

Thuốc men

Do môi trường ngập nước của lũ lụt dễ khiến các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại lan ra môi trường gây bệnh cho con người. Các virus thường gặp như khuẩn E.Coli, Salmonella, khuẩn tả... Vì vậy, các gia đình nên chuẩn bị sẵn các túi thuốc phòng chống bệnh đường tiêu hóa, thuốc phòng chống cảm cúm, thuốc đau bụng.

Đặc biệt sau lũ lụt rất dễ gặp bệnh ngoài da, do đi lại trong dòng nước bẩn. Bạn cần cẩn thận với ghẻ, hắc lào, nấm... Nếu có dấu hiệu cần đi điều trị ở bệnh viện da liễu.

Nước sạch

Trong khi ngập lũ, rất khó để có nước sạch. Bạn có thể trữ nước sạch đã có từ trước để dùng hoặc tranh thủ các chuyến hàng cứu trợ. Nước lũ có nhiều mầm bệnh nên bạn phải để nước sạch đúng chỗ không để nước bẩn tràn vào.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm