Kinh hãi loại vi khuẩn nguy hiểm, thâm nhập vào cơ thể gây hoại tử trầm trọng

2017-09-29 21:38
- Khuẩn ăn thịt người là mối nguy haị tấn công cơ thể qua vết thương hở có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người từ nước lũ

Mới đây, bà Nacy Reed, 77 tuổi (Mỹ) bị tử vong sau khi bị nhiễm khuẩn ăn thịt người. Được biết, bà nhiễm khuẩn này do bị ngã lúc dọn dẹp nhà cửa. Loại khuẩn ăn thịt người này thường xuất hiện trong nước lũ nhưng không phải ai cũng biết.

Nhà chức trách cho hay, necrotizing fasciitis gây viêm cân mạc hoại tử lan truyền nhanh sau khi thâm nhập qua vết thương hở. Trước bà Reed, một lính cứu hỏa cũng bị nhiễm khuẩn ăn thịt người do bị côn trùng cắn nhưng đã được cấp cứu kịp thời. Trước khi qua đời, bà Reed đã được điều trị trong bệnh viện nhưng không qua khỏi.

 

Cậu bé bị thương ở mắt, vi khuẩn ăn thịt tấn công

Hồi tháng 6 vừa qua, cậu bé Rhys Pritchard ở xứ Wales (Anh) không may bị ngã. Tai nạn nhỏ này khiến cậu bé bị thương nhẹ ở mí mắt. Sau vài giờ, mắt cậu bé bắt đầu sưng lên, phù nặng khiến bé không mở được mắt. Cậu bé được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bé bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người.

Vùng da ở vết thương của bé bị nhiễm khuẩn, tổn hại. Các bác sĩ đã ngay lập tức điều trị để bé không bị nhiễm trùng nặng hơn hoặc tử vong. Cậu bé được nằm trong phòng cách ly. Nếu điều trị muộn, bé có thể bị hoại tử và phải cắt bỏ tay chân. Chất dịch ở vết thương tại mắt được lấy ra, da và mô bị nhiễm khuẩn được loại bỏ hoàn toàn. Sau quá trình điều trị, bé đã được ra viện nhưng 10 ngày sau mới có thể mở mắt bình thường.

Vi khuẩn ăn thịt người gây hoại tử chân

Hồi tháng 8 vừa qua, bà Bonita Fetterman (Mỹ) đã phải nhập viện khi vi khuẩn ăn thịt người ăn vào chân. Con gái bà cho hay, mẹ của cô nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng.

Đặc biệt phần dưới chân của bà đã bị hoại tử nên các bác sĩ cấp cứu phải cắt bỏ hoàn toàn phần này. Sau ca phẫu thuật, quá trình điều trị tích cực, sức khỏe bà đã dần ổn định trở lại. 

Nhiễm trùng này nếu xảy ra nhẹ có thể tự khỏi. Nhưng có trường hợp sẽ phát triển thành cân mạc hoại tử và hủy hoại da, mỡ, mô quanh cơ.

vi khuẩn

Xước tay khi dùng mũ bảo hiểm, cậu bé nguy kịch

Hồi tháng 9/2016, cậu bé 13 tuổi ở Mỹ bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người. Nguyên nhân do trong khi sử dụng mũ bảo hiểm lúc chơi thể thao, cậu bé bị vết xước ở tay. Vết thương nhỏ tiếp tục lan rông, vi khuẩn ăn sâu vào bàn tay khiến hoại tử thịt.

Cậu bé trên nhiễm liên khuẩn thuộc nhóm A Streptococcus gây ra rất hiếm, và nó không lây lan từ người sang người. Các vi khuẩn từ vết thương hở ngoài da như vết cắt, cứa hay vết côn trùng cắn ăn sâu vào da gây ra tình trạng hoại tử. Bởi vậy, khi bị thương, việc làm sạch vết thương là rất cần thiết để tránh nhiễm trùng.

Anh Minh (Tổng hợp)

 

qc-mypoint