Không tin nổi những em bé mắc hội chứng thích... nhai tóc, ăn tóc đến mức phải nhập viện

Emdep.vn - Mắc phải hội chứng thích nhai và ăn tóc, nhiều trường hợp đã khổ sở nhập viện khi lên cơn đau bụng, không thèm ăn.

Bé gái lười ăn, nhập viện phát hiện búi tóc trong dạ dày

Mới đây, bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận bé Mai Anh (Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng không thèm ăn. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện một khối lớn ở dạ dày. Các bác sĩ xác định đây là búi tóc, chiều dài 40cm và đường kính 12cm.

Các bác sĩ xác định nguyên nhân của tình trạng này là do bé Mai Anh có sở thích ăn tóc hay còn gọi là hội chứng Rapunzel. Bé Mai Anh đã được phẫu thuật để lấy búi tóc ra ngoài.

Theo lời mẹ bé Mai Anh, do bé thường thích ăn tóc nên không thèm ăn cơm hay thức ăn. Thậm chí có lúc ăn một ít đã bị buồn nôn và nôn. Trước đây, chị từng thấy con bứt tóc trên đầu vào cho vào miệng nhưng không biết thói quen này diễn ra thường xuyên. Ngoài ra, công việc của vợ chồng bận nên không có thời gian quan tâm tới con.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng  từng tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi nhập viện với triệu chứng suy dinh dưỡng, đau ở thượng vị. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện búi tóc to. Nguyên nhân do từ khi còn nhỏ, bé đã có thói quen bứt tóc để nhai khi rỗi hoặc lúc xem tivi. Dù bố mẹ biết nhưng không ngờ bé lại nhai nhiều tóc như vậy.

ggg

Ăn tóc, nhai cả quần áo vào bụng

Còn bé gái Liuniu Liang (8 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) cũng có sở thích nhai tóc và ăn tóc. So với bạn bè cùng trang lứa, bé có thân hình nhỏ hơn hẳn. Sau bữa ăn, bé cảm giác buồn nôn và ăn được rất ít.

Khi bố mẹ đưa đến bệnh viện, bác sĩ phát hiện vật ra vật lạ trong dạ dày. Không yên tâm cho sức khỏe con, bố mẹ bé đưa con đến bệnh viện tỉnh để khám thì bác sĩ phát hiện khối tóc khá lớn. Ngoài ăn tóc, bé gái này còn nuốt cả móng tay, quần áo. Các bác sĩ lấy ra từ dạ dày bé gái một búi gồm tóc, sợi quần áo, bao bì… nặng gần 2 kg. 

Bé gái nhổ tóc bạn để ăn

Còn bé gái Kavita Kumari (Ấn Độ) thường xuyên nhổ tóc của bạn bè để ăn. Khi đến bệnh viện, bác sĩ phát hiện cuộn tóc dài 1,5m. Không chỉ tóc chiếm diện tích lớn trong dạ dày mà nó còn gây tổn thương cả ruột non.

Các bác sĩ đã phải phẫu thuật trong 2 tiếng để lấy búi tóc ra. Trước đây, bố mẹ bé Kavita từng đưa con đi khám nhưng bác sĩ chỉ cho uống giảm đau nhưng không tìm ra nguyên nhân.

bệnh thích nhai tóc

Bé gái thích ăn tóc từ năm 3 tuổi

Hồi năm 2009, Millie (5 tuổi) liên tục đau bụng. Mẹ của bé là chị Lisa đưa bé đến bệnh viện khám. Các bác sĩ phát hiện vật lạ trong dạ dày của bé và tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng, các bác sĩ lấy ra một búi tóc dài. Theo các bác sĩ, nếu không lấy búi tóc sớm sẽ làm cho sợi tóc quấn ruột, thắt chặt ruột và làm rách gây đau đớn, chảy máu. Được biết, bé Millie mắc bệnh thích ăn tóc từ năm 3 tuổi. Thậm chí trên đầu có mảng da đầu không còn sợi tóc nào.

 Bệnh thích ăn tóc là hội chứng Rapunzel. Căn bệnh này hiếm gặp. Cứ 1 triệu người có 1 người mắc. Tên căn bệnh được đặt theo nhân vật công chúa trong truyện cổ Grim.

 

Anh Minh (Tổng hợp)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm