Giúp chàng bỏ thuốc lá dễ dàng

Thụy Du 2015-03-31 05:58
- Thuốc lá chứa gần 4000 chất hoá học, trong đó có 400 chất độc hại. Do đó, việc bỏ thuốc là điều bạn nên làm và giúp chàng càng sớm càng tốt.

Nhiều người vẫn thường nói rằng "thói quen xấu rất khó bị phá bỏ". Trong thực tế, thói quen bỏ hút thuốc cũng tương tự như vậy. Cho dù bạn là người hút thuốc lá từ lâu hay mới, việc bỏ thói quen này đều khó khăn như nhau. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể bỏ thuốc lá. Có nhiều cách bỏ hút thuốc lá 1 cách tự nhiên và dễ dàng, nhưng điều bạn cần có là sự kỷ luật và quyết tâm.

Nhanh chóng đề ra mục tiêu

Đừng chờ đến ngày mai mà hãy bắt đầu việc bỏ thuốc lá ngay hôm nay. Bạn phải thực hiện điều này ngay lập tức. Bỏ thuốc lá cần phải được thực hiện càng nhanh càng tốt. Bạn làm sớm được ngày nào cũng đồng nghĩa với việc bạn tự cứu bản thân mình nhanh ngày đó.

Bỏ thuốc lá dần dần

Khi bạn quyết định bỏ thuốc lá, hãy làm điều đó dần dần. Nếu trước đây bạn hút 5 điếu/ngày, giờ bạn nên giảm xuống 2-3 điếu thuốc lá/ngày. Từ việc cả 7 ngày trong tuần đều hút thuốc lá, bạn có thể giảm xuống chỉ hút thuốc lá trong 3 ngày.

Việc giảm dần hút thuốc lá sẽ tốt hơn việc đột ngột bỏ nó. Cơ thể bạn sẽ quen dần với việc không hút thuốc cho đến khi bạn không còn cảm giác thèm nữa.

Tránh nhìn thấy thuốc lá

Thuốc lá phải được đưa ra khỏi tầm mắt của bạn. Bạn cần tránh sự cám dỗ bằng cách đừng để thuốc lá ở những nơi gần bạn. Bạn không nên cất thuốc lá trong nhà, xe hơi hoặc bàn làm việc.

Đừng nghĩ về nó

Khi bạn thấy mình bắt đầu nghĩ về thuốc lá, bạn hãy chuyển hướng tâm trí ngay lập tức, chuyển hướng suy nghĩ đến 1 cái khác. Hãy để tâm trí mình bận rộn với công việc, tập thể dục hoặc làm vườn. Bạn cũng có thể chơi 1 số trò chơi ô chữ. Hãy làm bất cứ điều gì giúp đầu óc của bạn không nghĩ về việc hút thuốc.

Sự hỗ trợ từ người khác

Hãy để những người xung quanh biết rằng bạn đang thực hiện kế hoạch bỏ hút thuốc lá và cho họ thấy bạn coi trọng việc này như thế nào. Bạn có thể yêu cầu họ không mời bạn hút thuốc. Ngoài ra, những người thân yêu của bạn sẽ khuyến khích bạn bỏ thuốc lá, khen ngợi bạn khi bạn làm tốt.

Trợ giúp y tế

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về kế hoạch bỏ hút thuốc lá của mình. Nếu bạn không thể tự mình bỏ thuốc lá, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về những gì nên làm.

Tự thưởng cho bản thân

Bạn đã và đang có 1 quá trình bỏ thuốc lá khá đúng với kế hoạch. Nếu bạn nhận thấy trong thời gian qua đã thực hiện rất nghiêm túc, bạn có quyền tự thưởng cho mình. Đó có thể là 1 món quà bạn muốn có từ lâu, thưởng thức món ăn ngon hoặc làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Hiểu biết rõ về sự nguy hiểm của hút thuốc lá

Nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá cũng có thể khiến bạn cảm thấy kinh sợ và phải nghiêm túc trong việc cai thuốc. Bạn phải tìm hiểu những hậu quả của việc hút thuốc lá để thấy rằng mình có thêm lý do để bỏ nó.

Thuốc lá chứa gần 4000 chất hoá học. Trong đó có 400 chất độc hại gây nguy hại đến sức khỏe. Con số này thực sự đáng báo động. Nicotine trong thuốc lá làm tăng mức độ cholesterol. Carbon monoxide hạn chế oxy trong cơ thể. Hút thuốc lá sẽ gây ra ung thư phổi, gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cũng làm tăng huyết áp.

Khi bạn ngừng hút thuốc cũng có nghĩa bạn đang cứu lấy nhiều năm tồn tại của chính mình. Đó là lý do tại sao bạn phải coi trọng và nghiêm túc trong việc cai thuốc lá.

 

Thụy Du - (Dịch theo LT)
(Theo Congluan.vn)

 

qc-epoint
loading...
qc-epoint