Dự kiến tháng 6/2018 sẽ không sử dụng sổ tiêm chủng bằng giấy trên phạm vi toàn quốc

Emdep.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Ngày 1/6/2017, hệ thống quản lý tiêm chủng bằng điện tử thay cho sổ giấy sẽ được triển khai trên toàn Toàn quốc. Dự kiến ngày 1/6/2018 sẽ không còn sử dụng sổ tiêm chủng bằng giấy”.

Sau hơn 30 năm, triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Việt Nam đã thanh toán được một số dịch bệnh như uốn ván, bại liệt. Tỷ lệ tử vong do mắc bệnh ho gà, bạch hầu, sởi đã giảm tới hàng nghìn lượt so với trước đây.

tiêm chủng

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ những lợi ích của việc quản lý tiêm chủng bằng điện tử.

Tuy nhiên, việc quản lý tiêm chủng bằng sổ giấy gây khó khăn cho việc quản lý tiêm chủng, theo dõi thời gian tiêm nhắc lại. Việc này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch nhất là tại các vùng tỷ lệ tiêm chủng thấp (vùng sâu, vùng xa).

“Áp dụng việc quản lý tiêm chủng bằng điện tử sẽ giúp cho người dân có thể chủ động theo dõi, đăng ký, nhắn tin nhắc lịch tiêm hay tra cứu các mũi tiêm một cách dễ dàng… Đối với cán bộ y tế sẽ giúp cho công tác quản lý, thống kê tiêm chủng tiết kiệm được tiền bạc và thời gian”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Lợi ích của sổ tiêm chủng điện tử cho người dân

- Tra cứu lịch sử tiêm.

- Nhắc lịch tiêm theo phác đồ.

- Tìm kiếm cơ sở tiêm, đặt lịch tiêm trên mạng.

- Quản lý tiêm chủng cho toàn bộ từ Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia

- Phác đồ chuẩn theo quy định của ngành y tế

 

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm