Dị ứng thuốc nhuộm tóc: Kinh hãi da đầu lở loét, chảy nước, mắt sưng phù

Emdep.vn - Da đầu lở loét, chảy mủ, ngứa rát… là những hậu quả có thể gặp phải do dị ứng quá mạnh với thuốc nhuộm tóc.

Đầu chảy nước, mắt sưng vù do thuốc nhuộm tóc

Mới đây, tại Trung Quốc một nạn nhân đã bị tử vong do dị ứng thuốc nhuộm thuốc. Được biết, nạn nhân bị tử vong là cô giáo họ Triệu (47 tuổi, sống tại Đại Liên, Trung Quốc).

Sau khi nhuộm tóc 2 ngày, cô Triệu có những dấu hiệu bị dị ứng, phù nề mặt, không mở được mắt. Sau 10 ngày điều trị dị ứng, cô giáo Triệu đã tử vong. Chồng cô Triệu cho biết, trước khi nhuộm tóc, cô giáo Triệu vẫn khỏe mạnh và đi dạy học bình thường.

Da đầu rỉ nước lở loét vì thuốc nhuộm tóc

Bệnh nhân bị dị ứng, phù nề mặt do thuốc nhuộm tóc.

Th.s.BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay: “Tại khoa Khám bệnh của bệnh viện Da liễu Trung ương, hàng tháng vẫn tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân tới khám và điều trị bị viêm da tiếp xúc dị ứng do thuốc nhuộm tóc”.

Cụ thể như bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh (52 tuổi, Hà Nam) bị dị ứng mạnh với thuốc nhuộm tóc. Bệnh nhân Thanh đến khoa Khám bệnh trong tình trạng mắt sưng vù, đầu chảy nước và bệnh nhân rất ngứa, đau rát. Ngoài ra, bệnh  nhân còn có nhiều mụn lở loét trên da đầu và lan xuống phần gáy.

Lúc đầu tới khám, bệnh nhân Thanh không hề biết mình bị dị ứng thuốc nhuộm tóc. Vì trước đó bệnh nhân đã từng nhuộm tóc nhiều lần nhưng không vấn đề gì. Bệnh nhân này nói với bác sĩ, sau khi nhuộm tóc ngoài tiệm về thấy ngứa đầu. Sau một ngày, da đầu đỏ ửng, ngứa và rất khó chịu.

Nhận thấy dấu hiệu lạ, ông Thanh có mua thuốc bôi để giảm ngứa nhưng không thuyên giảm. Tuy nhiên tình trạng ngày một nặng khi mắt sưng không thể mở, da đầu chảy nước, ông Thanh mới tới Bệnh viện Da Liễu Trung ương thăm khám.

Da đầu rỉ nước lở loét vì thuốc nhuộm tóc

Lở loét da do dị ứng cực mạnh với thuốc nhuộm tóc.

Theo bác sĩ Trịnh Xuân Vinh, bệnh nhân Thanh đã điều trị tại bệnh viện Da Liễu Trung ương hơn 10 ngày. Sau quá trình điều trị, các vết thương đã lành, bệnh nhân được xuất viện về nhà.

Dị ứng thuốc nhuộm tóc, mắt không mở nổi

Cũng là nạn nhân bị dị ứng cực mạnh do thuốc nhuộm tóc gây nên, bệnh nhân Lê Thu Phương (24 tuổi, tại Hà Nội) phải nhập viện để điều trị.

Trước đó, bệnh nhân đi nhuộm tóc đỏ ánh tím ở hiệu làm tóc và cảm thấy rất ưng ý. Tuy nhiên, sáng hôm sau, khi ngủ dậy, chị Phương thấy khuôn mặt bị biến dạng.

Bác sĩ Vinh cho hay, mặt chị Phương bị sưng to tới mức khiến cho hai mắt không thể mở ra để nhìn. Trong khi đó, đầu của chị Phương bị sưng và phù nề, to bất thường. Ngay sau đó, chị Phương đã đến bệnh viện Da Liễu Trung ương để điều trị. Điều làm cho chị Phương cảm thấy sợ nhất là đầu rỉ mủ và phải dùng khăn để thấm thường xuyên kèm mùi hôi khó chịu.

“Đa phần các trường hợp dị ứng thuốc nhuộm tóc tìm tới bệnh viện điều trị là những trường hợp nặng. Còn những trường hợp bị dị ứng thông thường như mẩn ngứa hay nổi nhọt, sau khi khám được cho thuốc và điều trị tại nhà. Bệnh viện chưa từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị tử vong do thuốc nhuộm tóc”, Th.s.BS Trịnh Xuân Vinh chia sẻ.

Bác sĩ Trịnh Xuân Vinh cho biết thêm, việc một người bị chết do thuốc nhuộm tóc hoàn toàn có thể xảy ra nếu dị ứng quá mạnh.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Năm 2012 tại Anh cũng đã ghi nhận một nạn nhân bị tử vong do dùng thuốc nhuộm tóc. Bệnh nhân Julie McCabe được người nhà đưa vào viện trong tình trạng cấp cứu khó thở, suy tim và não bị tổn thương. Nguyên nhân cái chết của Julie McCabe là do dị ứng với Paraphenylenediamine, một chất có trong thuốc nhuộm tóc.

Vậy thuốc nhuộm tóc nguy hiểm như thế nào? Và trong thuốc nhuộm tóc trôi nổi có chất gì gây dị ứng mạnh. Mời quý độc giả đón đọc tư vấn của bác sĩ trên Emdep.vn vào 7h sáng ngày 12/1/2017. Xin trân trọng cảm ơn.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm