qc-epoint

Đau bụng quằn quại, chữa mãi không khỏi, bác sĩ lôi ra thứ khủng khiếp này từ đó về sau kinh hoàng bạt vía

2017-09-20 18:30
- Búi giun khổng lồ không ít lần khiến những người nhiễm giun suýt cận kề nguy hiểm.

Búi giun khổng lồ trong bụng bé gái

Mới đây, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã phẫu thuật và lấy ra khỏi bụng của bé gái T. (Nghệ An) búi giun khổng lồ. Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị nhiễm độc nặng, tắc ruột do giun. Sau khi nhập viện, các bác sĩ siêu âm đã phát hiện búi giun này.

Trước khi nhập viện, bé gái xuất hiện cơn đau bụng, nôn, nôn ra giun. Gia đình đưa đi điều trị ở tuyến huyện nhưng không đỡ. Trong khi mổ, các bác sĩ phát hiện quai ruột bệnh nhi bị giãn to, ổ bụng có dịch đục. Trong hồi tràng chứa đầy giun, có đoạn bị rách thành mạc.

Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp hi hữu khi có búi giun nhiều như vậy. Ước tính lượng giun đũa được lấy ra bỏ đầy bình dung tích 1,5 lít.

búi giun

150 con giun gây tắc ruột

Năm 2015, cháu bé ở Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) được đưa vào viện với triệu chứng đau bụng liên tục. Các bác sĩ nghi do giun nên tiến hành mổ cấp cứu.

Theo các bác sĩ, sau ca mổ lấy ra khỏi ruột một búi giun to lên đến 150 con. Từ khi sinh ra cháu bé này chưa được khám, tẩy giun lần nào vì điều kiện hoàn cảnh gia đình. 

Các bác sĩ cảnh báo, số lượng giun lớn nằm trong bụng mà không được xử lý sẽ chui vào ống mật, ống tụy, ruột thừa gây viêm đường mật, túi mật, áp xe gan. Trong trường hợp nặng búi giun còn gây tắc ruột, xoắn ruột, lồng ruột.

Búi giun đũa chen chúc trong tá tràng

Cũng hồi năm 2015, một thai phụ đến khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) khám do xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau vùng bụng. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện các búi giun đũa chen chúc trong tá tràng.

Ngoài việc chui ở tá tràng, giun còn chui vào đường mật, ống tụy. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và bệnh nhân đồng ý tẩy giun. 

Các bác sĩ không biết được bệnh nhân đã bao lâu không tẩy giun nhưng số lượng búi nhiều như vậy là rất hiếm gặp. Cho nên cần tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện đồng loạt.

Ăn quả dại khiến giun làm tổ trong bụng

Hồi năm 2012, Tiểu Mỹ (Trung Quốc) xuất hiện cơn đau bụng quằn quại nên được chồng đưa vào bệnh viện để khám. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện búi giun lớn làm tổ trong bụng

Sau khi mổ, các bác sĩ lấy ra khỏi bụng cô Tiểu Mỹ búi giun lớn với hàng trăm con. Để lấy hết số giun này phải mất nửa tiếng, mỗi con giun dài hơn 10cm, tổng cộng khoảng 300 con giun. Nguyên nhân khiến Tiểu Mỹ nhiễm giun có thể do thường xuyên hái quả dại trên núi ăn. Cô vẫn thường uống thuốc tẩy giun nhưng nửa năm nay, cô ngưng sử dụng.

 

Biện pháp phòng bệnh giun tốt nhất là không ăn rau sống quả xanh, không uống nước lã. 

Rửa tay trước khi ăn uống. Không để trẻ em chơi nơi đất cát, không để móng tay dài dễ nhét đất cát và lâynhiễm trứng giun. Xử lý tốt phân, nước, rác. Không dùng phân tươi bón ruộng và tẩy giun theo định kỳ

Anh Minh (Tổng hợp)

qc-epoint