Cưới nhau cả tháng trời, vợ chồng khổ sở chỉ vì hiện tượng không khác gì viêm âm đạo

Emdep.vn - Sau khi quan hệ, vợ chồng không có sự thoải mái trái lại gặp những tình huống dở khóc dở cười do các cơn ngứa, đau rát.

Có những cặp vợ chồng dù không bị yếu sinh lý, nhu cầu quan hệ không thấp song vẫn không hòa hợp được "chuyện ấy" vì nhiều lý do giấu mặt. Như vợ chồng chị Na (Hà Nội), đến nay đã cưới nhau đã được 2 tháng. Thế nhưng mỗi tháng chỉ quan hệ 3-4 lần.

Chồng chị tỏ vẻ không hài lòng, giận ra mặt, còn chị Na mang nỗi trăn trở, dằn vặt suốt nhiều tuần liền. Trước khi cưới nhau, vợ chồng chị Na không hề quan hệ do muốn được cảm xúc dạt dào nhất cho đêm tân hôn. Nhưng rồi sau đêm tân hôn, chị Na cảm thấy mệt mỏi khi vùng kín liên tục bị ngứa và đau rát. 

dị ứng tinh trùng

Tưởng do vệ sinh không kỹ, nên chị Na đã chú ý vệ sinh sạch sẽ để lần sau mỹ mãn hơn. Nhưng hiện tượng trên  vẫn lặp lại. "Tôi thấy chồng không hài lòng và tỏ ý nghi ngờ nên cảm thấy không vui. Mặt khác, bản thân lo sợ có thể bị viêm nhiễm vùng kín mới có hiện tượng ngứa, rát như vậy. Nhưng đi khám bác sĩ mới phát hiện tôi bị dị ứng tinh trùng", chị Na cho hay.

Cũng như chị Na, vợ chồng chị Thúy (Hà Nam) từng ám ảnh sau mỗi lần quan hệ. Do cơ địa của chị Thúy bị dị ứng tinh trùng. Sau những ngày đầu tiên sống với nhau, chị Thúy khổ sở vì những cơn ngứa ở âm đạo. Các cơn ngứa ban đầu chỉ là mẩn đỏ sau đó ngứa kéo dài nhiều ngày. Dù chị Thúy đã dùng các dung dịch vệ sinh nhưng sau mỗi lần quan hệ lại xuất hiện triệu chứng này. Vấn đề kéo dài nhiều tháng đến khi chị Thúy cảm thấy sợ hãi mỗi lần gần gũi với chồng mới chịu đi khám.

"Tôi đi khám cứ nghĩ chỉ cần vài bữa điều trị là hết. Nhưng khi biết dị ứng tinh trùng mới hốt hoảng thực sự. Bác sĩ gần như bó tay nên đành phải dùng cách mưa dầm thấm lâu, mỗi ngày tiếp xúc một chút. Đến khi cơ địa quen với tinh dịch sẽ không còn cảm giác ngứa, đau rát nữa. Tôi kiên trì và sau mấy tháng, mọi thứ đã ổn hơn", chị Thúy cho hay.

Nỗi khổ không biết nói cùng ai

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Dung (Chuyên khoa Sản) cho hay, không ít phụ nữ khi thấy ngứa, đau rát cứ nghĩ là bị viêm nhiễm vùng kín. Tuy nhiên, sau khi có tinh dịch vào âm đạo mà xuất hiện triệu chứng này có thể cảnh báo bị dị ứng tinh trùng.

"Các triệu chứng của dị ứng này xuất hiện khoảng 15 phút - 30 phút sau khi âm đạo tiếp xúc với tinh trùng. Tuy nhiên, triệu chứng của nó cũng như bệnh viêm nhiễm âm đạo. Điều này làm cho chị em rất hay tự ti và không chịu đi khám. Khi đến khám, các bác sĩ chuyên khoa có thể dùng cách loại trừ các bệnh ở vùng kín để phát hiện dị ứng với tinh dịch", bác sĩ cho hay.

Với những người bệnh nhẹ, chỉ là những dấu hiệu dị ứng nhẹ nhưng người bị nặng có thể kèm cả ngất xỉu, mệt mỏi, buồn nôn...

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều chị em lại chịu đựng hàng tuần, thậm chí hàng tháng và không biết bản thân bị bệnh gì. Chỉ đến khi vùng âm đạo bị dị ứng nặng mới đi khám.

"Khi bắt đầu xuất hiện lạ ở vùng kín phải đi khám ngay không nên chờ đợi, tránh để xây xát và vết đau rát lan rộng sẽ cảm thấy tự ti hơn. Vấn đề này là nguyên nhân cản trở chuyện ấy của vợ chồng nhất là những vợ chồng mới cưới. Thậm chí còn dẫn đến những dị nghị, nghi ngờ không đáng có", bác sĩ nói.

Theo bác sĩ Dung, đến nay vẫn chưa có thuốc gì giúp điều trị. Cách đơn giản nhất là thử mỗi ngày một ít. "Điều này có nghĩa là người chồng cho tinh dịch vào bên trong âm đạo một chút, người vợ sẽ làm quen. Với cách này có thể giúp cho cơ địa quen với tinh dịch. Nếu không đỡ thì phải gặp bác sĩ để có những chỉ dẫn về chống mẫn cảm, hay dùng thuốc dị ứng", bác sĩ nhấn mạnh.

Có một cách tối ưu có thể giúp tránh được sự khó chịu này là dùng bao cao su. Tuy nhiên, điều này là rào cản với những cặp vợ chồng muốn có thai. Do đó, những cặp vợ chồng đang muốn thụ thai nên gặp bác sĩ để có được sự tư vấn.

Phương Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm