Cô đơn đã khổ sở lắm rồi lại còn có thể mắc những nguy cơ sức khỏe này thật quá bi đát

Emdep.vn - Cô đơn là cảm giác đáng sợ của mỗi người, nó còn gây nên ảnh hưởng với sức khỏe.

Cô đơn gây bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu của Đại học Brigham Young (Mỹ), cô đơn có tác hại không kém gì béo phì và thuốc lá. Theo nghiên cứu này, những người cô đơn có thể suy nghĩ quá nhiều nên mắc huyết áp cao, tăng cholesterol cũng như có những phản ứng căng thẳng.

Kết quả này đưa ra từ phân tích dữ liệu của 3 triệu người thuộc nhóm cô đơn, sống một mình. Trong một nghiên cứu khác cũng chứng minh việc chống chọi với stress của người cô đơn có thể làm họ có tỷ lệ mắc tim mạch cao hơn những người khác.

Stress có thể có nhiều dạng như cấp tính và mãn tính. Nếu quá trình này kéo dài, không chỉ sinh ra bệnh tim mạch mà còn cả bệnh tiểu đường và ung thư.

cô đơn

Cô đơn khiến dễ chết sớm

Trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2012, qua theo dõi 45.000 người, các nhà khoa học phát hiện, việc sống một mình kèm cảm giác cô đơn kéo dài qua nhiều năm sẽ khiến cho họ có thể bị tử vong.

Nguyên nhân tử vong đột ngột có thể xuất phát từ các căn bệnh đột quỵ, đau tim. Một thực tế là những người sống một mình khi bị tử vong có thể không được phát hiện kịp thời để cấp cứu. Những căn bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim diễn ra rất nhanh. 

Các nghiên cứu còn cho thấy, người từ 60 tuổi trở lên nếu 6 năm sống cô đơn hay cảm giác bị bỏ rơi sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn người khác 45%.

Cô đơn ảnh hưởng đến miễn dịch

Sự cô đơn cũng khiến cho miễn dịch của cơ thể bị thay đổi. Với những người cô đơn, họ ít quan tâm đến chuyện ăn uống hoặc ăn cơm hàng cháo chợ nên không đủ dinh dưỡng. Theo các nghiên cứu, người cô đơn có hệ thống miễn dịch thấp hơn. Do suy nghĩ quá nhiều trước những áp lực, không có ai chia sẻ, đồng hành làm cho hệ miễn dịch bị ảnh hưởng. Nghiên cứu của Đại học Ohio (Mỹ) cho hay, cô đơn khiến hệ miễn dịch bị căng thẳng quá mức. 

Cô đơn làm tăng huyết áp

Còn trong một nghiên cứu của đại học Chicago với 229 người cả phụ nữ và đàn ông từ 50-68 tuổi, các nhà khoa học phát hiện những người cô đơn, thiếu tình cảm sẽ bị cao huyết áp.

Qua kiểm tra thực tế, huyết áp của những người này cao hơn so với những người khác. Số liệu cụ thể cao hơn là 10-30mmHg. 

Còn cách giảm huyết áp tự nhiên là tham gia các hoạt động với đông người, dành thời gian cho bạn bè. Nếu sống một mình càng cảm thấy già nua và cô đơn hơn.

Giảm trí nhớ

Nghiên cứu năm 2012 của nhóm nhà khoa học Hà Lan cho thấy những người luôn cảm thấy cô đơn, một mình dễ bị mất trí nhớ hơn những người khác kể cả người sống độc thân. Số liệu rút ra từ nghiên cứu cho thấy, những người cảm giác cô đơn có nguy cơ mất trí nhớ đến 64%.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm