Chị em lưu ý: 12 dấu hiệu ung thư phải biết!

Emdep.vn - Ung thư có thể gây ra nhiều triệu chứng khá chung chung như cúm, vô cùng mệt mỏi (suy nhược) và giảm cân.
Các xét nghiệm và chụp chiếu định kỳ là thói quen tốt nhất để tìm ra ung thư ở giai đoạn sớm khi chúng còn nhỏ, chưa lan rộng, chưa có dấu hiệu gì đặc biệt và rất dễ dàng điều trị. Đối với ung thư cổ tử cung và ung thư ruột kết, những xét nghiệm y khoa có thể ngăn ngừa ung thư phát triển ngay từ những bước đầu tiên. 
Nhưng do một số loại ung thư khác không có phương tiện chụp chiếu chuyên dụng và đối với tầng lớp người trẻ - rất ít khi sử dụng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh định kỳ thì các dấu hiệu ung thư thường là biểu hiện đầu tiên của ung thư. 

Ung thư kẻ giết người số 1 trên thế giới (Ảnh Google).
Biết được các dấu hiệu để theo dõi và tìm kiếm là khá phức tạp vì ung thư không đơn giản chỉ là một căn bệnh mà là một nhóm căn bệnh gây ra hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng bất thường. Dấu hiệu và triệu chứng sẽ phụ thuộc vào ung thư ở bộ phận nào, độ lớn của khối u ung thư... Nếu ung thư đã lan rộng (di căn), thì dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện ở những phần khác của cơ thể - không phải chỉ là ở bộ phận gây ra ung thư ban đầu.
Ung thư có thể gây ra nhiều triệu chứng khá chung chung như cúm, vô cùng mệt mỏi (suy nhược) và giảm cân. Điều này xảy ra là do tế bào ung thư sử dụng nhiều năng lượng của cơ thể cung cấp hoặc chúng tiết ra những chất thay đổi quá trình hấp thụ năng lượng của cơ thể từ thức ăn. Ung thư cũng có thể gây ra các phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể và các phản ứng này sản sinh ra các dấu hiệu và triệu chứng ung thư. 
Triệu chứng phổ biến và chung nhất cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau và thực tế nhiều dấu hiệu và triệu chứng lại gây ra bởi những vấn đề sức khỏe khác mà không phải do ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải để ý tới cơ thể và chăm sóc bản thân trong trường hợp xấu thì bạn vẫn phát hiện sớm và không ân hận. Nếu các triệu chứng, dấu hiệu không phải do ung thư, bác sĩ cũng dễ dàng điều trị đúng người, đúng bệnh cho bạn nếu cần. 
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nhiều người bỏ qua các triệu chứng hoặc đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng gây ung thư. Trong một nghiên cứu thực hiện ở London - Anh, các nhà nghiên cứu đúc kết rằng 60% bệnh nhân ung thư trải qua các triệu chứng gây ra bởi ung thư 3 tháng trước khi phát hiện bệnh và đã đến gặp bác sĩ để trao đổi về các dấu hiệu, triệu chứng này. 
Và tất nhiên, rất ít người trong số 60% bệnh nhân này nghĩ rằng chúng là dấu hiệu của ung thư. Triệu chứng bao gồm việc giảm cân nhanh không giải thích được, thay đổi hình dạng của nốt ruồi - hai dấu hiệu này phải được bác sĩ kiểm tra bởi bác sĩ ung bướu ngay lập tức. 
Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng nghiên cứu của họ làm sáng tỏ rằng các cơ hội để chẩn đoán ung thư sớm đã bị bỏ qua. Và trong khi một vài triệu chứng như mệt mỏi, ho dai dẳng thường gây ra bởi các nguyên nhân khác hơn là ung thư, không có dấu hiệu nào nên bị bỏ qua hoặc kiểm tra sơ sài đặc biệt là khi các triệu chứng kéo dài và người bệnh không cảm thấy đỡ hơn khi đã sử dụng một vài loại thuốc, điều trị. 

Theo WHO và Hiệp hội ung thư thế giới UICC - hút thuốc lá/ khói thuốc là là một trong 9 nguy cơ chính gây ra ung thư.
Các lý do cần gặp bác sĩ ung bướu:
Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu bạn giảm khoảng 10 pound - tương đương 4,5kg mà bạn không cố tình làm vậy thì có thể đó là dấu hiệu của ung thư. Giảm cân xảy ra hầu hết với các loại ung thư như ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản (đường ống dẫn từ miệng xuống dạ dày) hoặc ung thư phổi.
Cúm, sốt:  Đôi khi ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm cho cơ thể không có sức đề kháng với các viêm nhiễm gây cúm, sốt. Nó có thể là triệu chứng ung thư sớm của ung thư máu, ung thư hạch. 
Mệt mỏi và suy nhược: Mệt mỏi cùng kiệt và người bệnh không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi cũng có thể là một dấu hiệu của một vài loại ung thư bao gồm: ung thư máu, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày.
Đau đớn: Ung thư xương, ung thư dương vật có thể gây ra các đau đớn. Một cơn đau đầu không làm cách nào dứt được dù đã uống thuốc giảm đau có thể là dấu hiệu của khối u ác tính ở não. Các cơn đau ở lưng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng. 
Các thay đổi trên da: Các loại mụn cóc, nốt ruồi, tàn nhang có thay đổi về màu sắc, kích cỡ, hình dạng hoặc mờ nhạt đường viền bạn nên đi kiểm tra ung thư da hoặc những loại ung thư khác trên da/ Những thay đổi về da khác cũng có thể là dấu hiệu của ung thư như da nhìn tối hơn, vàng da, vàng mắt, da mẩn đỏ, ngứa hoặc tóc mọc dài nhanh khác thường.
Thay đổi thói quen đại, tiểu tiện: Táo bón hoặc tiêu chảy liên tục hoặc thay đổi kích thước của phân có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư kết tràng. 
Những vết xước hoặc rách lâu liền miệng: Ung thư da có thể gây chảy máu và các vết xước không thể liền miệng. Vết rách để lâu trong miệng có thể là ung thư miệng đặc biệt là đối với những người nghiện thuốc lá, nhai thuốc lá và thường uống chất có cồn. Đau ở bộ phận sinh dục cũng có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ, nam khoa hoặc là dấu hiệu của ung thư sớm.
Các đốm trắng xuất hiện trong miệng: Các đốm trắng trong miệng, các chấm trắng trên lưỡi có thể là tiền đề của ung thư miệng. Các triệu chứng này gây ra bởi việc rộp miệng thường xuyên - là dấu hiệu tiền ung thư. Triệu chứng này thường gây ra bởi những người hút thuốc và sử dụng thuốc lá và nó có thể phát triển thành ung thư miệng nếu không chịu điều trị.
Chảy máu bất thường: Ho ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Thấy máu trong phân khi đi ngoài (nhìn phân tối máu hoặc phân màu đen) có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư dạ con. Đi tiểu tiện ra máu có thể là dấu hiệu của ung thư thận hoặc ung thư bàng quang  Chảy máu núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.
Sờ thấy u, cục: Rất nhiều loại ung thư có thể cảm nhận được qua da. Các loại ung thư này thường là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch và ung thư tế bào mềm (soft tissue) trong cơ thể. Một vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da vú mẩn đỏ, sần sùi như vỏ cam hoặc dầy lên. 
Khó tiêu hóa hoặc khó nuốt thức ăn: Các triệu chứng khó tiêu và khó khăn khi nuốt thức ăn không thuyên giảm có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày, vòm họng và ung thư thực quản.
Ho dai dẳng và hoa mắt chóng mặt: Các đợt ho kéo dài và không thuyên giảm có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Hoa mắt chóng mặt có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản hoặc tuyến giáp.

Ung thư vú - loại ung thư phổ biến nhất xảy ra ở nữ giới.
Việc có một hay nhiều các triệu chứng nêu trên không có nghĩa rằng bạn đã mắc ung thư hoặc bạn rất có thể bị ung thư. Nhưng nếu bạn có một triệu chứng trong số trên và nếu bạn nhận ra chúng hoặc cảm nhận rõ cơ thể của mình có vấn đề, cần tới gặp bác sĩ sớm nhất có thể. Điều này vô cùng quan trọng nếu các triệu chứng kéo dài và bạn không thấy đỡ hơn. Ngay cả khi chẳng phát hiện ra điều gì liên quan đến ung thư thì bạn cũng giải quyết được vấn đề sức khỏe và mối lo lắng của mình.
Chia sẻ của chị Thương Sobey
(Theo congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm