Bệnh kỳ quặc: Hội chứng người sói khiến nhiều người hết hồn

Emdep.vn - Hội chứng người sói đã ảnh hưởng tới 50 người trên thế giới từ xưa đến nay, nhìn bên ngoài họ khiến không ít người khóc thét.
Tất cả chúng ta đều có một số lông nhất định trên cơ thể. Nhưng có một số người mắc Hội chứng người sói khiến họ có nhiều lông hơn bình thường. Hội chứng này được gọi là Hypertrichosis. Đây là một hội chứng rất hiếm gặp với chỉ khoảng 50 trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới kể từ thời Trung Cổ. Hội chứng này khiến cho người bệnh có một gánh nặng cảm xúc nặng nề khi có bề ngoài khác người bình thường.
Phân loại 
Hypertrichosis được chia thành 2 loại: bẩm sinh và sau khi sinh. Hội chứng người sói bẩm sinh xảy ra do đột biến gene, dẫn đến một số lượng lông bất thường mọc trên cơ thể. Loại thứ hai là Hypertrichosis xuất hiện sau khi sinh. Các nguyên nhân bao gồm: tác dụng phụ của thuốc, hậu quả của bệnh ung thư và những rối loạn ăn uống. Bệnh Hội chứng người sói sau khi sinh thường có thể được giảm bớt bằng các phương pháp điều trị khác nhau.
Bệnh kỳ quặc: Hội chứng người sói khiến nhiều người hết hồn
Phân biệt Hypertrichosis và rậm lông
Hypertrichosis thường bị nhầm lẫn với tình trạng rậm lông. Rậm lông xảy ra do sự dư thừa của androgen khiến cho lông mọc nhiều hơn. Người rậm lông sẽ thường mọc nhiều lông ở ngực, bụng hoặc có tóc dày. Rậm lông cũng có thể liên quan đến việc có quá nhiều nội tiết tố nam ở phụ nữ, do đó các triệu chứng có thể bao gồm nổi mụn, giọng trầm, chu kỳ kinh nguyệt không đều.
Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng người sói
Đặc điểm chính, nổi bật nhất của hội chứng người sói là có nhiều lông, bao gồm bất cứ ở vị trí nào như tay, chân, mặt và trên toàn bộ cơ thể.
Nguyên nhân 
Hội chứng người sói có thể gây ra do yếu tố di truyền về gen, đột biến trên nhiễm sắc thể hoặc do các vấn đề về y tế như bệnh ung thư, rối loạn tiêu hóa chẳng hạn như chán ăn, mất cân bằng nội tiết tố, cường giáp hoặc là một tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định. 
Chẩn đoán 
Hội chứng người sói Hypertrichosis được chẩn đoán lâm sàng thông qua sự xuất hiện lông vượt quá mức bình thường. Biểu hiện của bệnh khá rõ ràng khi một người bị lông mọc dài, phủ kín trên cơ thể.
Điều trị
Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra cách chữa cho loại bệnh người sói bẩm sinh. Việc điều trị Hypertrichosis phải dựa vào những nỗ lực để giải quyết tương ứng theo các nguyên nhân cơ bản. Tuy nhiên, nhìn chung, tất cả 2 loại bệnh Hypertrichosis bẩm sinh hoặc sau khi sinh đều cần được chữa thông qua việc loại bỏ bớt lông bằng các phương pháp điều trị như tẩy lông tạm thời và vĩnh viễn. Tuy nhiên, quá trình điều trị sẽ có những tác động bất lợi khi có thể gây ra sẹo, viêm da.
Lịch sử 
Trường hợp bệnh Hypertrichosis đầu tiên được ghi nhận là Petrus Gonsalvus (1648) ở quần đảo Canary. Theo tài liệu ghi lại, hai con gái, một con trai và một đứa cháu trong gia đình Gonsalvus đều mắc bệnh Hypertrichosis. Trong 300 năm qua, khoảng 50 trường hợp mắc bệnh hội chứng người sói đã được ghi nhận. 
 
Hải Đăng – (Dịch theo THS, WK)
(Theo Congluan)
 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm