Bất ngờ những sự việc dẫn đến liệt cơ thể, ai nghe cũng phải choáng váng

Emdep.vn - Những cú ngã bất ngờ khiến cho không ít người bị liệt vô cùng đáng sợ.

Cúi nhìn điện thoại quá lâu dẫn đến liệt

Cách đây không lâu, người đàn ông họ Wang, Tứ Xuyên, Trung Quốc, bị mất cảm giác từ ngực trở xuống. Nguyên nhân do người này thường cúi đầu sử dụng điện thoại di động. Wang đã ngay lập tức tới bệnh viện để kiểm tra. Qua thăm khám, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này bị thoái hóa đốt sống cổ và nhanh chóng điều trị, phẫu thuật cấp cứu.

Trước lúc nhập viện, Wang có triệu chứng đau, khó chịu ở cổ, khó đi lại. Sau ca phẫu thuật, Wang đã hồi phục và dần cử động được. Tuy nhiên, các bác sĩ chưa thể tiên lượng liệu bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn hay không. 

Ghế tập gãy dẫn đến liệt

Hồi năm ngoái, Mancuso, đến từ Brazil đã bị liệt từ cổ trở xuống do bị ngã trong khi tập thể dục. Thế đó, trong khi gập bụng ngược trên ghế tập, Mancuso đã bị ngã xuống sàn nhà do chiếc ghế bị gãy bất ngờ.

Tai nạn bất ngờ khiến cho đốt sống thứ năm trong cột sống của Mancuso bị gãy. Ngoài ra, một đốt sống bị lệch ra khỏi vị trí bình thường và đốt sống thứ ba bị chèn ép gây liệt từ cổ trở xuống. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và ghép xương vào đốt sống bị gãy. May mắn, Mancuso đã có thể cử động ngón tay, ngón chân sau 3 ngày 

Mancuso đã phải trải qua quá trình luyện tập kéo dài 2 năm để có thể đi lại và phục hồi hoàn toàn. Sự việc này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người tập gym nên chọn các cơ sở đảm bảo.

Tắm đêm bị liệt

Cách đây không lâu, một cô gái ở Viêt Nam chia sẻ lên mạng xã hội câu chuyện đột quỵ não của bản thân.Sau khi đi làm về, cô tắm và gội đầu khá muộn. Khi gội đầu xong, bước ra cửa nhà tắm, cô cảm thấy đầu choáng váng, nhức đầu...

Sau khi tới bệnh viện, được bác sĩ truyền dịch và thử máu, giữ ấm cơ thể và bóp tay chân thì đến tầm gần 3 tiếng sau tình trạng sức khỏe của cô gái ổn dần.

Cô khuyên mọi người tuyệt đối không tắm và gội đầu đêm khuya dù trẻ khỏe bởi rất nguy hiểm khi xảy ra đột quỵ não. Tuy nhiên, theo các bác sĩ đến nay chưa có bằng chứng cho thấy phơi nhiếm với nước lạnh hay ngâm mình nước lạnh có thể dẫn đến đột quỵ não.

Tập động tác yoga khó dẫn đến liệt

Hồi tháng 3, tại Trung Quốc, bé gái Xiao Bao đang tập yoga tại lớp cũng bị ngã dẫn đến bị liệt. Theo đó, bé gái này đang cùng các bạn tập động tác khởi động thì ngã xuống sàn và không đứng dậy được.

 Các bác sĩ cho hay bé gái nói trên không bị gãy cột sống nhưng bị tổn thương do cố gắng thực hiện động tác khó. Sau khi sự việc xảy ra, cha mẹ Bao còn phát hiện ra cơ sở dạy khiêu vũ tư nhân trên không có giấy chứng nhận hoạt động hợp pháp

Anh Minh (tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm