Vì sao bồ kết tăng giá gấp đôi, chị em vẫn tranh nhau mua?

Emdep.vn - Bồ kết có tác dụng lớn trong việc xông nhà giúp tẩy uế, thanh lọc không khí. Nhất là trong thời kỳ đang có dịch nCoV thì bồ kết càng phát huy tác dụng.

1. Vì sao các bà nội trợ thi nhau săn lùng bồ kết?

Theo Đông y, đốt bồ kết xông nhà có tác dụng tẩy uế, thanh lọc không khí, phòng trừ bệnh cúm bởi mùi thơm tự nhiên của bồ kết sẽ giúp mũi thông thoáng, dễ thở. Bên cạnh đó còn loại được các côn trùng như ruồi, muỗi, gián, kiến.

Nhiều người vì thế cho rằng bồ kết cũng diệt được virus corona mới gây ra bệnh viêm phổi nên đổ xô đi mua làm giá bồ kết tăng gấp đôi vẫn khó mua được.

Vì sao bồ kết tăng giá gấp đôi, chị em vẫn tranh nhau mua?

Tuy nhiên, hành động đốt bồ kết khử trùng với mong muốn đẩy lùi virus corona là sai lầm. Vì theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) trả lời trên báo Dân sinh trước đó, virus corona là chủng đặc biệt, có 79,5% điểm tương đồng so với SARS-Co, muốn diệt trừ loại virus này cần phải có vaccine độc trị.

Trong khi đó, bồ kết hay vỏ bưởi, dầu tràm hay sả... đều chỉ là độc vị. Theo y học cổ truyền, các nguyên liệu này có tính chất diệt khuẩn, làm sạch không khí, thanh nhiệt, giải độc... chứ không thể chống hay chữa được hoàn toàn virus corona.

Vì sao bồ kết tăng giá gấp đôi, chị em vẫn tranh nhau mua?

2. Tác dụng thật sự của bồ kết khi xông nhà

Xông nhà bằng bồ kết thực ra là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều trong các trường hợp: Xông nhà đón đầu năm, xông phong thủy đuổi tà khí, xú ế,... hoặc cũng có thể để thanh tẩy không khí, thanh lọc môi trường sống trong nhà.

Cụ thể:

Xông nhà bằng bồ kết đón năm mới

Vào dịp cuối năm, người Việt có truyền thống dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị sắm sửa đồ mới với hi vọng một năm mới tốt đẹp hơn. Trong đó, hình thức xông nhà thường được làm khi đã dọn xong nhà với mục đích xua đuổi khí uế, thanh lọc lại môi trường sống xung quanh nhà bằng hương thơm để chào đón năm mới. Thường thì người ta sẽ dùng bồ kết, lá, rễ cây có hương đốt trong nồi đất hoặc siêu để hơi nước bay ra khắp nhà theo hướng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Vì sao bồ kết tăng giá gấp đôi, chị em vẫn tranh nhau mua?

Xông nhà bằng bồ kết theo phong thủy

Xông nhà bằng bồ kết theo phương thức phong thủy tức xông nhà để đuổi tà khí, bệnh tật. Thường hình thức xông nhà bằng bồ kết theo phong thủy sử dụng trong các trường hợp Xông đất, xông nhà mới chuẩn bị cúng nhập trạch, hay trước khi cúng khai trương địa điểm kinh doanh như quán ăn, nhà hàng, hoặc khi trong nhà mắc phong long, tà ma quỷ quái, nhà đất bán mãi không được,.... Hình thức xông nhà bằng bồ kết trong phong thủy có ý nghĩa tẩy uế ngôi nhà và xua đuổi cô hồn, các đản trú ngụ trong nhà.

3. Hướng dẫn cách xông nhà bằng bồ kết đuổi tà khí

Với những mục đích xông nhà bằng bồ kết để tẩy uế, đón năm mới chúng ta cũng sử dụng cách xông nhà bằng bồ kết như hướng dẫn sau đây.

Vì sao bồ kết tăng giá gấp đôi, chị em vẫn tranh nhau mua?

Bước 1: Chuẩn bị các vật sau: Lò than, bồ kết, muối, 1 bó nhang (hương) quạt giấy.

Bước 2: Nướng bồ kết trong lò than nóng, vừa nướng vừa bê đi quanh nhà. Khi đi, phải dùng quạt quạt cho than nóng rực đỏ hồng, không được để than tắt. Đi 5-7 bước ném vài hạt muối quanh nhà.

Bước 3: Sau khi đốt bồ kết xông quanh nhà như trên, cầm bó nhang (hương) lớn đi quanh nhà theo hướng ngược kim đồng hồ.

Lưu ý: Đi theo hướng vòng tròn ngược hướng kim đồng hồ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Khi xông, đảm bảo tất cả các cửa đều đóng kín.

Theo thoidaiplus

Tags : Từ khóaXem thêm